An Hòa tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết
Theo Trạm Y tế xã An Hòa, trong các tháng đầu năm 2019, tuy số ca sốt xuất huyết trên địa bàn có giảm so với cùng kỳ năm 2018, nhưng với tình hình thời tiết thay đổi và sắp chuyển mùa như hiện nay, thì khả năng bùn phát bệnh sốt xuất huyết rất cao. Vì vậy địa phương đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng nhằm ngăn chặn, hạn chế bệnh sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn.

Responsive image
 

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút dengue (đen – gơ) gây ra, một căn bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng, dù ai cũng biết rằng, muỗi vằn là nguyên nhân chính gây nên dịch bệnh sốt xuất huyết nhưng do sự chủ quan của người dân, vẫn quan niệm rằng, bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh dễ điều trị, không đáng lo ngại, từ đó, chưa chủ động phòng, chống, nên số người nhiễm bệnh ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, biểu hiện ban đầu của bệnh sốt xuất huyết rất giống với các bệnh lý thông thường khác, nên người dân có hướng xử lý sai lầm, dẫn đến khó khăn cho việc điều trị.

Thời gian qua, mặc dù công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết được triển khai rộng khắp trên địa bàn và địa phương cũng đã tổ chức nhiều đợt ra quân truyên truyền, đổ lăng quăng, phun xịt ổ dịch, tuy nhiên, trong quá trình tuyên truyền, do sự chủ quan, ý thức của người dân vẫn còn lơ là trước bệnh sốt xuất huyết. Thêm vào đó, người dân vẫn chưa hiểu rõ các dấu hiệu, biểu hiện chính để nhận biết về bệnh sốt xuất huyết như: người bệnh sẽ bị sốt cao liên tục, kèm theo đau đầu, đau bụng, chảy máu chân răng, nặng hơn có thể xuất huyết tiêu hóa, ngoài da sẽ có những biểu hiện như mẫn đỏ, những vết bầm đỏ trên da, nếu sốt cao liên tục thì uống thuốc không thể hạ sốt như những bệnh thông thường… Chính vì thế, người dân cần có những nhận định đúng đắn về căn bệnh này để nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng nhằm phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn.

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Quyến - Trưởng Trạm Y tế xã An Hòa, thời gian tới, khả năng bệnh có thể phát triển mạnh hơn do bước vào thời điểm chuyển mùa, nguyên nhân là do vào mùa mưa là mùa cao điểm để muỗi vằn phát triển, nhiệt độ ẩm thấp, môi trường sống ẩm thấp, trẻ em vui chơi rất dễ bị muỗi đốt và đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh. Ông Nguyễn Văn Quyến – Trưởng Trạm Y tế xã An Hòa cho biết: “Theo đánh giá tình hình dịch bệnh năm nay do thời tiết có nhiều bất lợi tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển đặc biệt vào đầu tháng tư trở về sau là cao điểm mùa mưa nên tình hình bệnh sốt xuất huyết có thể tăng cao từ nay cho đến cuối năm”.

Theo thông kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã đã xảy ra 3 ca sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong do bệnh, nguyên nhân do người dân vẫn còn chủ quan trong việc phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết. Chính vì thế, An Hòa xác định, chủ động phòng ngừa là một trong những biện pháp hữu hiện để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp lu, hủ, duyệt nơi trú ẩn của muỗi vằn… người dân cần chú ý quan tâm, phát hiện những biểu hiện của bệnh, đặc biệt là đối với trẻ em, như sốt cao liên tục mà uống thuốc thông thường không giảm, thì nên, đưa bé đến cơ sở y tế để thăm, khám và điều trị. Thêm vào đó, người dân, nên chú ý cách chăm sóc cho trẻ tại nhà, nên cho bé nghỉ ngơi, lau mát liên tục để trẻ giảm sốt, theo dõi trẻ liên tục nếu thấy có biểu hiện lạ phải đưa ngay đến cơ sở y tế để được khám, chăm sóc, nhằm kịp thời ngăn chặn và điều trị bệnh một cách hiệu quả, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho trẻ và gia đình.

Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Quyến - Trưởng trạm y tế xã An Hòa cho biết: “Bệnh sốt xuất huyết là do vi rút dengue gây ra và hiện tại chúng ta vẫn chưa có thuốc để phòng ngừa, bệnh do muỗi vằn truyền bệnh từ người bệnh sang người lành. Để phòng bệnh sốt xuất huyết thì chúng ta phải phòng muỗi đốt, chúng ta phải ngủ mùng, mặc quần áo dài tay khi ra vệ sinh ngoài vườn, duyệt muỗi, duyệt lăng quăng, chúng ta phải dọn dẹp nhà của xung quanh nhà thoáng mát để muỗi không có nơi trú ẩn, lật, úp những dụng cụ chứa nước, rửa lu, hủ chứa nước xung quanh nhà để duyệt nơi trú ẩn của muỗi để đẻ trứng và lăng quăng. Sử dụng thuốc xịt muỗi, cũng như vợt bắt muỗi để tiêu duyệt muỗi vằn phòng bệnh sốt xuất huyết”.

Có thể nói, để đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết thì vấn đề cốt lõi nhất vẫn là nâng cao hơn nữa ý thức sống từ cộng đồng và người dân trên địa bàn để chủ động phòng, chống bệnh một cách hiệu quả, đặc biệt các gia đình, các bậc cha, mẹ cần quan sát kỹ những biểu hiện của con em mình khi có những biểu hiện bất thường về sốt thì cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị đúng lúc để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra do dịch bệnh sốt xuất huyết. Chính những hành động nhỏ của từng gia đình như: ngủ mùng, vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp lu, hủ chứa nước có lăng quăng, … sẽ là một trong những biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết hiệu quả tại cộng đồng, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, qua đó, giúp bảo vệ sức khỏe gia đình, người thân và cộng đồng trên địa bàn./.

Trần Ngân.