Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Mùa lũ, mùa mưu sinh của dân nghèo
Mùa nước nổi hàng năm về mang một dòng phù sa bồi đấp cho những cánh đồng bạt ngàn; mặc khác mùa nước nổi về còn mang nhiều sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho người dân như: cá, ốc cua… từ đó, giúp cho cư dân vùng lũ có thêm thu nhập, mưu sinh trong mùa nước nổi.

Responsive image
 

Khác với các mùa lũ trước, mùa lũ năm nay về sớm và lớn hơn so với cùng kỳ, do vậy nhiều bà con vùng lũ chuẩn bị các loại ngư cụ để đánh bắt cá, mưu sinh trong mùa lũ. Khi lũ về, đó cũng là thời điểm mà vợ chồng ông Nguyễn Văn Phương, cư ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An tranh thủ chuẩn bị 700m lưới cá rô để giăng. Trung bình mỗi ngày gia đình anh có thu nhập trên 150.000 đồng, từ đó tạo thêm nguồn thu nhập giúp gia đình anh ổn định cuộc sống trong mùa lũ, anh nói: “Nhờ năm nay lũ về sớm và lớn hơn so với các năm trước, do vậy người dân kiếm sống bằng nghề đánh bắt thủy sản trong mùa lũ khá ổn định. Mỗi ngày vợ chồng tôi giăng lưới cá rô được khoảng 10kg, bán với giá từ 20 – 30.000 đồng/kg, trừ hết chi phí còn thu nhập khoảng 150.000 đồng mỗi ngày, mùa lũ mà, như vậy dân nghèo mới sống được”.

Khác với gia đình anh Phương, ông Nguyễn Phước Trọn, nông dân ngụ cùng ấp Vĩnh Thành cũng vui mừng cho biết: sau khi thu hoạch xong lúa hè thu, ông đầu tư trên 1.000.000 đồng để sắm dàn lưới để giăng, trung bình mỗi ngày ông có thêm thu nhập khoảng 300.000 đồng. Ngoài ra, trong thời gian tới, ông còn chuẩn bị thêm một dàn côn để đánh bắt cá lóc trong mùa lũ.

Bên cạnh đó, nhiều bà con nhân dân còn mưu sinh trong mùa nước nổi với các nghề như: đặt vớn, kéo lưới, đặt lợp…Có thể khẳng định rằng, mùa nước nổi về hàng năm không chỉ giúp cho các cánh đồng lúa bồi đắp phù sa, rửa phèn sau những ngày dài canh tác, mà mùa lũ còn giúp cho cư dân vùng lũ có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống trong mùa lũ.

Minh Tân