Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Tăng cường phòng chống dịch bệnh trong mùa nước nổi
Giai đoạn mùa nước nổi thường từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm, với khí hậu nhiệt đới gió mùa và tác động của biến đổi khí hậu trong những năm gần đây, công tác phòng chống dịch, bệnh luôn được các cấp các ngành quan tâm, nhất là vào thời tiết chuyển mùa, mưa nhiều làm nhiệt độ ẩm thấp, đây là cơ hội tạo điều kiện sản sinh ra nhiều ký sinh trùng, gây ô nhiễm môi trường, lây lan nhiều dịch bệnh.

 

Trong đó, các bệnh thường gặp trong mùa mưa, mùa nước nổi như bệnh đường tiêu hóa, bệnh đau mắt đỏ... hiện nay bệnh nguy hiểm nhất và dễ bùng phát đó là bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng.

Tính từ đầu năm cho đến ngày 31/07/2017, toàn huyện Châu Thành ghi nhận 188 trường hợp sốt xuất huyết, không có trường hợp tử vong, so với cùng kỳ năm 2016 đã tăng 57 trường hợp. Bệnh tay chân miệng, tính theo thời điểm hiện nay, toàn huyện ghi nhận 83 trường hợp, không có trường hợp tử vong, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 48 trường hợp. Ngoài ra, hàng năm trong đợt mùa nước nổi, những bệnh về đường tiêu hóa, cảm cúm, đau mắt đỏ cũng có thể bùng phát và lây lan. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện đã tăng cường tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh đến người dân.
 Công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh được Trung tâm Y tế huyện thực hiện thông qua nhiều hình thức như vãng gia, treo băng gol với các khẩu hiệu tuyên truyền, cấp phát tờ rơi, triển khai đồng loạt các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy. Ngoài công tác tuyên truyền, trong 6 tháng đầu năm 2017, Trung tâm Y tế huyện còn chủ động tổ chức 03 lớp tập huấn chuyên môn cho cán bộ phụ trách công tác phòng chống dịch, đội đặc nhiệm, tổ y tế và cộng tác viên trên 13 xã, thị trấn.

Trung tâm Y tế huyện phân công từng cán bộ phụ trách chủ động giám sát mật độ côn trùng muỗi, lăng quăng theo định kỳ tháng/01 lần tại các điểm cố định tại xã, thị trấn. Nhờ chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, vừa qua toàn huyện đã kịp thời xử lý 28 ổ dịch sốt xuất huyết và 04 ổ dịch tay chân miệng, qua đó góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng trên điạ bàn huyện.

Với sự quan tâm vào cuộc của các cấp chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể huyện, sự đoàn kết nổ lực của tất cả cán bộ nhân viên y tế từ huyện đến xã, thị trấn và sự tham gia của người dân địa phương chung tay hưởng ứng thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm...Tuy nhiên, do tình hình của mùa nước nổi, làm môi trường ô nhiễm, tạo nhiều ký sinh trùng, muỗi trú ẩn sản sinh nhiều, gây ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm, theo nhận định của ngành chức năng y tế huyện, ngoài dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, trong mùa nước nổi nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh như cúm A/H7N9, Cúm A/H10N8... Để hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát của các dịch bệnh này trong mùa nước nổi, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Đài truyền thanh huyện, xã, thị trấn viết tin, bài phát thanh, trong 6 tháng đầu năm đã phát 624 lượt về phòng, chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia...Đặc biệt, truyền thông giáo dục sức khỏe trực tiếp thông qua lồng ghép tuyên truyền hội nghị, họp báo, nói chuyện chuyên đề được 59 cuộc với hơn 1.740 lượt người tham dự. Bên cạnh, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện trang bị đầy đủ thuốc hóa chất và các dụng cụ y tế và thuốc Cloramin B để cấp phát kịp thời cho người dân khử khuẩn nguồn nước sử dụng trong mùa nước nổi.

Nguồn nước là một trong những nguyên nhân dễ lây lan dịch bệnh trong mùa nước nổi, việc khử khuẩn nguồn nước là rất quan trọng. Vì thế, để đảm bảo tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh thân thể, ăn chín, uống chín, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, nhằm hạn chế tối đa tình hình dịch bệnh, điều quan trọng phụ thuộc vào ý thức của mỗi người dân, chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh, góp phần giảm tỷ lệ bệnh tật cho người thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong và sau mùa nước nổi như bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng; dùng dụng cụ chứa nước và thường xuyên dùng hóa chất như Cloramin B hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt;  Bảo đảm vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý và chôn xác động vật chết; Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ, để kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn…/.

Ngọc Hân