Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Công an xã Bình Thạnh với công tác quản lý vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Trong những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện Châu Thành nói chung và xã Bình Thạnh nói riêng đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được đặc biệt coi trọng và thường xuyên đẩy mạnh với nhiều biện pháp thiết thực. Qua đó, tăng cường vai trò, hiệu quả quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật quần chúng nhân dân, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Responsive image
Công an xã tổ chức tuyên truyền về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Xác định rõ vai trò nòng cốt, thời gian qua, Công an xã Bình Thạnh thường xuyên phối hợp với Đài truyền thanh, các ban ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và quản lý, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi nhập lậu, sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo…Tổ chức cho ký cam kết cho các hộ gia đình, hộ kinh doanh, học sinh, cán bộ và quần chúng nhân dân “Không sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo, đồ chơi nguy hiểm bị cấm”... Công an xã cũng đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã tổ chức gặp gỡ, vận động, giáo dục cá biệt; đồng thời, phát huy vai trò của những người có uy tín trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân vừa tự giác giao nộp, vừa tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Bên cạnh tuyên truyền, vận động, công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cũng được lực lượng công an xã tăng cường đẩy mạnh và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Responsive image
 

Mới đây, sáng ngày 4-9-2020, Công an xã Bình Thạnh đã tiếp nhận 01 súng tự chế do một người dân ấp Thạnh Hưng giao nộp. Người đàn ông này cho biết, cây súng trên do mình vô tình nhặt được, hưởng ứng lời kêu gọi của ngành chức năng anh đã đến giao nộp các vũ khí thô sơ cho lực lượng chức năng. Súng cồn tự chế bắn đạn bi có lực sát thương cao, rất nguy hiểm có thể gây chết người ở tầm gần. Theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi lắp ráp, chế tạo súng tự chế để săn bắn chim, thú là hành vi bị nghiêm cấm theo Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình; quy định mức phạt có thể lên đến 40 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, chế tạo, sửa chữa vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, súng săn trái phép; nếu gây thương tích hoặc chết người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, Công an xã Bình Thạnh đã tiếp nhận nhiều vũ khí thô sơ do quần chúng nhân dân giao nộp gồm: 01 súng tự chế, 05 cây dao lưỡi cưa tự chế, 04 cây dao sắt mũi nhọn, 02 cây gậy sắt tròn và 02 cây gậy sắc mũi nhọn do người dân trên địa bàn xã đến giao nộp. Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, công an xã Bình Thạnh tuyên truyền vận động mọi người không mua, bán, tàng trữ, sử dụng các loại súng, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, thu giữ và tự giác giao nộp các loại súng này, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Responsive image
 

Trong thời đại công nghệ 4.0, công nghệ thông tin đã có bước phát triển vượt bậc. Cùng với sự phát triển đó, mạng xã hội cũng đã khẳng định được vị thế của mình, cho phép người dùng giao lưu và chia sẻ thông tin một cách có hiệu quả, vượt ra ngoài những giới hạn về địa lý và thời gian. Tuy nhiên điều đáng lo ngại nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng tính tiện lợi của mạng xã hội để kinh doanh các loại hàng hóa bị pháp luật ngăn cấm, trong đó có việc rao bán vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đe dọa trực tiếp đến trật tự, an toàn xã hội.

Theo quy định của pháp luật, vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ và các loại công cụ hỗ trợ được xác định là phương tiện đặc biệt, trang bị cho một số lực lượng chức năng sử dụng để giữ gìn an ninh, trật tự, trấn áp tội phạm. Trong thời gian qua, một số đối tượng đã thông qua mạng xã hội thực hiện các giao dịch mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ như: Dao gâm, kiếm, giáo, mác, đao, mã tấu, dui cui kim loại… mang theo người, trên xe nhằm mục đích tự vệ hoặc gây rối, đánh nhau gây mất an ninh, trật tự và ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Để bảo đảm thực hiện tốt quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nỗ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn, công an huyện Châu Thành khuyến cáo đến tất cả mọi người dân trên địa bàn một số nội dung: nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ nêu trên; Các trường hợp đã mua, tàng trữ trái phép các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ nêu trên phải nhanh chóng giao nộp ở cơ quan công an gần nhất. Nếu không tự giác giao nộp, khi phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng và tịch thu tang vật vi phạm…

Thanh Bạch