Gương Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tặng học tập và làm theo lời Bác
Hưởng ứng phong trào Cựu chiến binh gương mẫu học tập và làm theo lời Bác, thời gian qua, nhiều cán bộ, hội viên Cựu chiến binh luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường vượt khó vươn lên làm nhiều việc tốt, có tác động mạnh mẽ thúc đẩy phong trào được đông đảo các tầng lớp hội viên Cựu chiến binh noi gương.

 Một trong những điển hình là hội viên Cựu chiến binh, Nguyễn Văn Tặng, sinh năm 1979 ở ấp Thạnh Hưng, xã Bình Thạnh. Anh Nguyễn Văn Tặng không chỉ là người Cựu chiến binh gương mẫu, giỏi giang trong phát triển kinh tế gia đình mà còn là người Trưởng Ấp hiền lành, năng nổ, nhiệt huyết luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.

Responsive image

 Sinh ra và lớn lên ở xứ cồn Bình Thạnh nghèo khó của huyện Châu Thành. Anh Nguyễn Văn Tặng hội tụ những phẩm chất thật thà, chất phát và đầy nghị lực của người dân nơi đây. Năm 1998, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, người thanh niên ưu tú Nguyễn Văn Tặng tròn 21 tuổi đã tình nguyện lên đường nhập ngũ để góp phần công sức nhỏ bé làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc tại Trung đoàn 2, Sư đoàn 9 huyện Củ Chi. Khi xuất ngũ về địa phương, từ năm 2000 đến nay, Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tặng tích cực tham gia các công tác xã hội của xã, hoạt động tích cực trong các Hội, đoàn thể địa phương. Từ làm công an viên, Trưởng công an xã hay Chủ tịch Hội Cựu chiến binh..., ở bất kỳ vị trí công tác nào, anh cũng nhiệt tình, tiên phong, gương mẫu, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 Nhận thấy đất đai ở xứ cồn Bình Thạnh màu mỡ, rất phù hợp phát triển kinh tế, trên mảnh đất 1500 m, Anh Tặng  trồng rau màu và trồng cỏ để nuôi thêm 3 con bò thịt. Mỗi năm gia đình thu nhập hàng chục triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Tặng chia sẻ: “ Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn; sản xuất giá cả bắp bênh; nhưng với tính chịu khó, chịu khổ, tính tổ chức kỷ luật cao từ trong môi trường Quân đội đã rèn luyện, hun đúc cho tôi vươn lên bằng chính nghị lực của mình,  bản thân chuyển đổi cây trồng từ cây màu sang cây ăn trái hiện đang chăm sóc và thu hoạch cho lợi nhuận kinh tế xây dựng cuộc sống gia đình; đồng thời xắp xếp thời gian hợp lý để tham gia công tác Hội, công tác của địa phương

Responsive image

 Với sự nhiệt tình, năng nổ, không ngại khó của mình, Năm 2013 anh Nguyễn Văn Tặng được bà con nhân dân trong Thạnh Hòa tín nhiệm, bầu làm Trưởng ấp Thạnh Hòa. Rồi từ năm 2014 đến nay anh tiếp tục được bầu làm Trưởng ấp Thạnh Hưng. Những ngày đầu đảm nhận nhiệm vụ, anh Tặng đã nhận thức rằng để thực hiện tốt vai trò của Trưởng ấp trước hết phải gần dân, hiểu dân và luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Vì vậy, trong công việc hằng ngày cũng như nhiệm vụ của Trưởng ấp, anh Nguyễn Văn Tặng luôn được dân tin, dân mến. Qua 6 năm làm Trưởng ấp, anh Tặng chưa bao giờ hết trăn trở, suy nghĩ làm sao để xứng đáng với tình cảm và sự tin yêu đó.

 Ấp Thạnh Hưng, hiện có 391 hộ, gần 1379 nhân khẩu, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, được sự vận động của anh Tặng nhân dân đã tích cực hiến đất, cùng với chính quyền địa phương xây dựng 1,5 km đường bê tông. Anh Tặng còn vận động nhân dân trong ấp áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ăn ở hợp vệ sinh, không sinh con thứ 3, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”... Đặc biệt, anh cùng với Ban chấp hành Ấp Thạnh Hưng đã thành lập mô hình đèn đường giao thông nông thôn có chiều dài trên 3,5 km với tổng kinh phí 50 triệu đồng. Mô hình không chỉ giúp cho bộ mặt nông thôn trở nên khang trang mà tình hình an ninh trật tự trong ấp luôn được giữ vững,

 Anh Nguyễn Văn Tặng cho biết: “ Với vai trò là  Bí thư chi bộ Ấp Thạnh Hưng bản thân luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tâm huyết, gương mẫu, nói đi đôi với làm, gần gũi nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân; tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Tích cực vận động hội viên trong Chi hội giúp nhau làm kinh tế để xóa đói, giảm nghèo; tham gia hiến máu tình nguyện được 09 đơn vị máu; vận động nhân dân kéo đường điện thắp sáng trên các tuyến đường chiều dài 3,5km với số tiền trên 50/triệu; ủng hộ hơn 100 quyển tập cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường với tổng số tiền trên 1.000.000 triệu đồng. Để tạo nguồn vốn vay giúp đỡ cho hội viên và bà con nghèo, bản thân đã làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã và Ngân hàng Chính sách hỗ trợ cho vay vốn với tổng số tiền trên 70.000.000đ, từ nguồn vốn  hội viên đã sử dụng có hiệu quả

 Để thực tốt lời Bác dạy là “Hết lòng phục vụ nhân dân”, anh Tặng không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động mà anh còn là một tấm gương sáng để bà con trong ấp noi theo, vừa hoàn thành xuất sắc công tác xã hội, bản thân anh và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà Nước.

 Chính những thành tích đó 5 năm liền bản thân được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở, UBND xã Bình Thạnh tặng thưởng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và hoạt động hội; UBND xã Bình Thạnh tặng thưởng nhiều giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 Ông Nguyễn Văn Tuấn –  Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bình Thạnh nhận xét:  “ Đồng chí Nguyễn Văn Tặng, hội viện Cựu Chiến Binh ấp Thạnh Hưng với vai trò là Bí thư, trưởng ấp luôn thể hiện tốt phong trào của hội nhất là vận động nhân dân và con em hội viên chấp hành tốt các chính sách địa phương, không tham gia tệ nạn xã hội và làm tốt công tác từ thiện xã hội ở địa phương. Luôn vận động hội viên phát triển kinh tế gia đình và làm giàu chính đáng cho bản thân. Bên cạnh, chuyển dịch cây trồng, vật nuôi luôn đi đầu trong các phong trào nhằm đem lại quyền lợi cho hội viên và bà con trong ấp. Bẩn thân đồng chí Tặng luôn nêu gương và học tập làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh từ trong gia đình cho đến công việc luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao

 Từ những việc làm có ý nghĩa thiết thực trong gia đình và xã hội, anh Nguyễn Văn Tặng xứng đáng là một tấm gương Cựu Chiến Binh điển hình trong phong trào hội viên Cựu Chiến Binh gương mẫu tích cực học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

 Doãn Hiếu