Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Lực lượng vũ trang địa phương huyện Châu Thành tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19
Từ đầu năm 2020 đến nay, trên toàn quốc, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bước vào “cuộc chiến mới” - Cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, trong đó Quân đội là lực lượng nòng cốt, đi đầu. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, hình ảnh cao quý người chiến sĩ “Bộ đội Cụ Hồ” lại được phát huy, xung phong trên tuyến đầu chống dịch.

Những ngày này, khi cả hệ thống chính trị của huyện nỗ lực hết mình, cùng chung tay phòng, chống với đại dịch Virus SARS – CoV – 2, cùng với triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của nhân dân, cùng chung tay ứng phó dịch bệnh hiệu quả nhất…thì những cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện đang là những chiến sĩ tiên phong, tích cực tham gia phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Responsive image

Đảm bảo cơ sở vật chất tại khu cách ly tập trung

Để đảm bảo công tác tiếp nhận cách ly được thực hiện tốt, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã bố trí lực lượng để hỗ trợ tiếp đón các công dân đến cách ly tập trung. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ sinh hoạt cho công dân. Cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ được bố trí, túc trực 24/24 tại các khu cách ly để sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, đảm bảo phục vụ tốt về điều kiện ăn, ở, sinh hoạt cho công dân được cách ly. Đặc biệt là thực hiện phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, trang thiết bị phòng chống dịch tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ, xác định: “chống dịch như chống giặc”.

          Cùng với các nhiệm vụ khác, công tác chăm lo hậu cần cho lực lượng làm nhiệm vụ và những công dân trong cơ sở cách ly được xác định là nhiệm vụ quan trọng để duy trì hoạt động của cơ sở cách ly. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan liên quan tham mưu kịp thời với UBND huyện  bảo đảm cơ sở vật chất, khẩu trang, quần áo bảo hộ cho lực lượng làm nhiệm vụ cách ly; tổ chức mua sắm trang thiết bị, đồ dùng phục vụ công dân được cách ly, tạo mọi điều kiện cho người đến cách ly có cuộc sống thoải mái, yên tâm tư tưởng. Để phục vụ tốt việc bảo đảm hậu cần ở Cơ sở cách ly tập trung, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã huy động 08 cán bộ, chiến sỹ dân quân tự vệ của hai xã An Châu và Hòa Bình Thạnh, và một số cán bộ, chiến sỹ ở các cơ quan của Ban Chỉ huy Quân sự huyện; trong đó, xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sỹ. Khi được giao nhiệm vụ, 100% cán bộ, chiến sỹ đều xác định rõ tư tưởng, không ai do dự, nề hà trước nhiệm vụ được giao. Đối với các loại nguyên liệu chế biến thức ăn ở cơ sở cách ly đều được ký kết, thu mua từ các đơn vị cung cấp thực phẩm có uy tín, chất lượng, rõ nguồn gốc, bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Sự tận tụy, nhiệt tình của cán bộ, chiến sỹ được đền đáp xứng đáng khi các công dân ở cơ sở cách ly đều hài lòng với chất lượng từng bữa cơm.

Responsive image

Phân công Dân quân trực 24/7 tại khu cách ly

       Nổi bật trong công tác phòng, chống dịch, lực lượng cán bộ, chiến sĩ và dân quân tự vệ huyện đã tích cực tham gia chốt trực tại các khu cách ly của huyện để phục vụ tốt điều kiện ăn, ở cho công dân được cách ly. Cụ thể, sau thời gian khẩn trương chuẩn bị chu đáo, đầy đủ cơ sở vật chất, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã tiếp nhận và bố trí cách ly tập trung tại xã Cần Đăng 154 công dân được chuyển đến từ huyện An Phú do quá tải vào ngày 24/3 và tiếp nhận thêm 107 công dân, phân bố cho các điểm cách ly tại xã Vĩnh Bình và Vĩnh Hanh vào ngày 30/3. Đến ngày 20/8 cơ sở cách ly tập trung tại xã Cần Đăng tiếp tục tiếp nhận 69 công dân. Tất cả công dân đều nhập cảnh về nước từ Campuchia. Để đảm bảo công tác phục vụ tại các khu cách ly, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã bố trí lực lượng tại mỗi khu cách ly từ 10 đến 12 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ phối hợp với ngành y tế thực hiện tốt công tác cách ly cho công dân phòng dịch Covid-19.

          Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng y tế, sự có mặt túc trực 24/24 giờ của các lực lượng bộ đội, công an, các tình nguyện viên trong việc đảm bảo an toàn, sức khỏe cho công dân tại các khu cách ly đã đóng góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Hình ảnh những người lính thức thâu đêm chuẩn bị nơi ăn nghỉ cho công dân tại các khu cách ly, những bữa cơm ăn vội của các y, bác sĩ hay gương mặt thấm đẫm mồ hôi, hằn dấu của trang phục bảo hộ cho thấy sự nỗ lực hết mình chung tay cùng phòng, chống dịch bệnh của lực lượng vũ trang địa phương huyện, góp phần khắc ghi sâu sắc hơn nữa hình ảnh người linh “Bộ đội cụ Hồ” trong lòng người dân. Khi các y, bác sĩ, chiến sĩ đang căng mình ở tuyến đầu, người dân cũng ý thức cao hơn trách nhiệm hậu phương, ủng hộ mọi mặt, cả về sức người, sức của để cùng góp phần trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Nhờ đó đến nay, huyện Châu Thành đã thực hiện có hiệu quả công tác phòng dịch trên địa bàn huyện; theo dõi, giám sát tốt các trường hợp cách ly tại nhà trên toàn huyện.

Responsive image

Chuẩn bị bữa ăn cho công dân đang được cách ly

         Để phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh thì việc tiếp nhận cách ly là biện pháp tốt nhất để phòng, chống dịch hiện nay. Việc giám sát, cách ly có vai trò mấu chốt trong ngăn chặn lây nhiễm, đồng thời để bảo đảm an toàn cuộc sống của nhân dân. Hàng ngày, công dân sống trong khu cách ly đều đảm bảo các chế độ ăn, nghĩ, sinh hoạt bình thường. Bên cạnh đó, các công dân được đo thân nhiệt nhiều lần để cập nhật tình trạng sức khỏe cơ thể, hướng dẫn rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; khuyến cáo, nâng cao ý thức phòng dịch bằng cách luôn đeo khẩu trang, hạn chế nói to trực diện vào người khác, cũng như thực hiện vệ sinh toàn bộ khu vực sinh hoạt, quần áo, giữ gìn vệ sinh chung, tứ đó góp phần phòng bệnh ở mức độ cao nhất. Có thể nói, tại khu cách ly, điều kiện chăm sóc y tế, cung cấp các nhu yếu phẩm, sinh hoạt cho công dân được thực hiện đảm bảo tốt. Thời gian cách ly kéo dài trong 14 ngày từ ngày tiếp nhận cách ly. 

          Hiện tại, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang được các ngành chức năng và các địa phương tiếp tục triển khai, trong đó, công tác tuyên truyền luôn đảm bảo “đúng và trúng”, nhờ công tác tuyên truyền góp phần để mọi người dân hiểu về bệnh, cơ chế lây nhiễm và phương pháp tự bảo vệ trước nguy cơ nhiễm dịch. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành chức năng, việc nâng cao ý thức phòng bệnh của mỗi người dân là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện tốt công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Responsive image

Trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly cho công dân

        Có thể thấy được sự vất vả của lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly. Không chỉ đảm bảo về cơ sở vật chất, các cán bộ, chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện còn đảm bảo về công tác hậu cần, đảm bảo bữa ăn cho công dân đang được cách ly. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị huyện, tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang địa phương huyện và sự đồng lòng của Nhân dân trong huyện, tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, tin tưởng rằng huyện Châu Thành sẽ cùng cả nước chiến thắng trong “Cuộc chiến” chống dịch Covid-19.

Trúc Phương