Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Xã Hòa Bình Thạnh chuyển đổi được 81ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu và cây ăn trái
Địa bàn xã Hòa Bình Thạnh, có diện tích tự nhiên là 3.334 ha, riêng diện tích nông nghiệp là 2.916 ha chiếm 87,5% diện tích toàn xã. Trong đó, lúa là 2.747 ha; số hộ trong xã là 3.380 hộ và dân số trong toàn xã là 13.483 người; xã có 06 ấp gồm: Hòa Thịnh, Hòa Hưng, Hòa Tân, Hòa Thạnh, Hòa Thuận, Hòa Thành.

Những năm qua, tình hình sản xuất lúa của bà con nông dân luôn gặp khó khăn về năng suất lẫn giá cả. Ngoài ra, những biến đổi thất thường của thời tiết, kèm theo đó là tình hình sâu hại, dịch bệnh xảy ra nhiều, dẫn đến lợi nhuận của bà con không được đảm bảo…

Responsive image
 

Xuất phát từ thực trạng đó cùng với việc thực hiện Kế hoạch số 207/KH-UBND, ngày 13 tháng 06 năm 2018 của UBND huyện Châu Thành về việc thực hiện chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cây ăn trái và rau màu huyện Châu Thành giai đoạn 2017-2020, chính quyền Xã Hòa Bình Thạnh đã không ngừng phối hợp với các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn, tích cực chuyển đổi những diện tích đất lúa kém năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn so với trồng lúa như rau màu, cây ăn trái, vật nuôi phù hợp và khuyến khích, hỗ trợ sản xuất, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận với các loại hình sản xuất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, mà nhiều năm qua, cùng với sự hỗ trợ của các ngành chuyên môn, thì nông dân trên địa bàn xã Hòa Bình Thạnh, đã mạnh dạn đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiêp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi từ đó, xây dựng và phát triển được nhiều mô hình với các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp thổ nhưỡng cho nâng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Hiện nay, trên địa bàn xã có 81 ha đất lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng rau màu và cây ăn trái. Trong đó, diện tích trồng rau màu là 54,7ha gồm: hoa, sen, dưa leo, ớt, mướp; diện tích cây ăn trái là 26,3 ha gồm: xoài; nhãn, dâu tằm, dừa; chanh; cam, ổi, bưởi).

Theo ông Huỳnh Ngọc Hưởng- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Bình Thạnh cho biết: “Trong quá trình thực hiện chuyển đổi, nhìn chung diện tích chuyển đổi cây trồng từ nền đất lúa sang trồng cây màu, cây ăn trái hàng năm đều tăng; các ban ngành, đoàn thể và các ấp luôn tích cực vận động nông dân tham gia chuyển đổi cây trồng. Nông dân thấy được hiệu quả đó, nên tích cực tham gia chuyển đổi cũng như tăng cường áp dụng các kỹ thuật mới vào trong sản xuất đã góp phần đa dạng thêm sản phẩm nông nghiệp địa phương, đem lại hiệu quả ổn định hơn so với trồng lúa và tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác”

Trong các mô hình đang mang lại hiệu quả và cho thu nhập ổn định cho nông dân xã Hòa Bình Thạnh, có các loại cây trồng đang được nông dân trồng đem lại thu nhập ổn định, tiêu biểu như mô hình trồng Măng tây xanh với diện tích 0.1 ha của hộ bà nguyễn Thị Tiếng ở ấp Hòa Thạnh, sau 9 tháng trồng hiện nay mỗi ngày chị thu hoạch được 5 ký măng với giá bán 70 ngàn 1 ký, trừ các khoản chi phí chị thu về lợi nhuận từ 4 đến 5 triệu đồng/1400 gốc măng tây xanh. Hay mô hình trồng nhãn xen với đậu nành rau hộ ông Nguyễn Văn Kịp - ngụ ấp Hòa Thạnh vừa lấy ngắn nuôi dài, tăng thu nhập từ 2 đến 3 lần so với trồng lúa , mô hình trồng dâu tằm của bà Nguyễn Thị Kim Hảo ở ấp Hòa Thịnh với diện tích 0,3ha cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm,  mô hình không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp cải tạo đồng ruộng, ngăn chặn một số dịch bệnh so với sản xuất liên tục 3 vụ lúa truyền thống…..

Với những kết quả đạt từ các mô hình chuyển đổi cây trồng tiêu biểu với năng xuất cao, thu nhập ổn định cho người nông dân đã góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng cây ăn trái và rau màu trên địa bàn xã Hòa Bình Thạnh vẫn còn gặp không ít khó khăn như: một số nông dân còn chạy theo lợi nhuận trước mắt, sản xuất không theo quy hoạch, canh tác nhỏ lẻ gây khó khăn trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp. Chuyển đổi từ đất lúa sang cây ăn trái tuy phát triển nhưng do chi phí đầu tư ban đầu lớn người dân không có vốn đầu tư, từ đó mô hình chưa phát triển mạnh và nhân rộng ở địa phương. Cùng với thời tiết bất thường, giá vật tư, phân bón, công lao động tăng cao trong khi đó giá bán nông sản bấp bênh làm cho nông dân chưa mạnh dạn đầu tư vào mô hình mới

Khó khăn là vậy, nhưng để thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa có hiệu quả, giúp nông dân làm giàu từ sản xuất nông nghiệp và góp phần vào sự phát triển của nền nông nghiệp nói riêng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của xã Hòa Bình Thạnh nói chung. Trong thời gian tới, Hội nông dân xã sẽ phối hợp chặt chẽ với cán bộ chuyên môn tiếp tục rà soát chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản phẩm phù hợp với lợi thế từng tiểu vùng trên địa bàn xã và nhu cầu thị trường; đồng thời khuyến khích sản xuất theo quy hoạch để có nguồn nguyên liệu tập trung đủ sức hấp dẫn, thu hút doanh nghiệp về liên kết tiêu thụ. Đồng thời khuyến khích nhân rộng, Mô hình sản xuất các loại cây đạt hiệu quả đã được áp dụng có năng suất và có bao tiêu sản phẩm như: rau màu (nấm rơm, đậu nành rau, dưa lê, dưa lưới), cây ăn trái (nhãn phát tài). Cùng với đó, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào quy trình sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Xây dựng hệ thống nhà màng, tưới phun, tưới ẩm,… phù hợp với từng loại cây trồng nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh cho nông sản. Thành lập các tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất, câu lạc bộ khuyến nông,…giữa nông dân với nông dân, trong đó bao gồm đa dạng các loại hình (cung ứng vật tư, hỗ trợ kỹ thuật, vốn sản xuất, đầu ra cho sản phẩm) Tập trung hỗ trợ đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng thủy lợi, giao thông nội đồng phục vụ phát triển các tiểu vùng sản xuất chuyên canh cây ăn trái, rau màu gắn tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp và tham quan vườn sản xuất….

Minh Thiện