Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Vĩnh Thành tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân
Với mục tiêu là khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, thời gian qua Trạm Y tế xã Vĩnh Thành đã không ngừng phấn đấu nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của người dân.

Responsive image
 

Kể từ năm 2013, Trạm Y tế xã được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế, hiện Trạm có 16 Phòng, đầy đủ chức năng, công trình phụ trợ, trang thiết bị cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu của nhân dân. Trạm y tế xã có 07 cán bộ, trong đó có 01 bác sĩ chuyên khoa I, 04 Y sĩ, 1 điều dưỡng Trung học, 1 dược sĩ Trung học và kỹ thuật viên.

Theo đó, Trạm Y tế xã Vĩnh Thành  xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng. Ngay từ đầu năm 2017, Trạm Y tế căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao đã tổ chức chỉ đạo, phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ, lập kế hoạch hoạt động từng tháng, quý. Cán bộ của Trạm luôn bám sát vào chỉ tiêu trên giao và thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến cơ sở. Cụ thể, trong năm 2017, Trạm đã khám cho gần 43.000 bệnh nhân, trong đó khám tây y là 11.700 lượt bệnh nhân, khám và chữa bệnh kết hợp Y học cổ truyền cho gần 2.600 lượt, khám bảo hiểm  cho hơn 4.500 lượt.

Không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, Trạm luôn bám sát chỉ tiêu trên giao để thực hiện tốt các chương trình mục tiêu Y tế Quốc gia, thực hiện tốt công tác dự phòng cho người dân luôn đạt tỷ lệ từ 90%  đến 100%, nhất là công tác tiêm phòng  cho trẻ, cụ thể  số trẻ em được tiêm  viêm não Nhật Bản đủ 3 mũi là 231 trẻ, tổng số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ các loại vắc xin là hơn 2.500 trẻ, trong đó trẻ được tiêm vắc xin BCG ngừa lao, tiêm vắc xin viêm gan sơ sinh dưới 24 giờ, vắc xin bại liệt, vắc xin sởi, vắc xin đủ 8 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, 100% trẻ trong độ tuổi được uống vitamin A.  Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm, phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt … góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Responsive image
 

Bên cạnh công tác chăm sóc sức khoẻ cho bà con nhân dân, Trạm còn đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, công tác giám sát dịch bệnh. Trong năm 2017 trên địa bàn xã không có ổ dịch bệnh lớn, ngộ độc thực phẩm không xảy ra, Trạm phối hợp với các đoàn thể của xã, thường xuyên tổ chức truyền thông lồng ghép dưới nhiều hình thức, vận động nhân dân chủ động phòng chống các loại dịch  bệnh, tăng cường vệ sinh môi trường phòng bệnh sốt xuất huyết, vi rút zika, sử dụng thực phẩm an toàn trong dịp lễ, Tết, tổ chức vãng gia vận động người dân vệ sinh môi trường... qua đó đã tổ chức được 22 chiến dịch diệt lăng quăng trên địa bàn toàn xã, vãng gia được hơn 1.000 hộ dân, kiểm tra 2.000 lu hủ và đã trực tiếp xử lý hơn 600 lu hủ có lăng quăng. Từ đó góp phần hạn chế dịch bệnh sốt xuất huyết lây lan trong cộng đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Trạm Y tế xã  tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho nhân dân, chú trọng công tác y tế dự phòng, cải thiện nhận thức cách phòng bệnh và chữa bệnh cho người dân và kế hoạch hóa gia đình, xây dựng kế hoạch về công tác phòng, chống dịch bệnh, chủ động giám sát dịch tả, không để xảy ra các dịch bệnh nguy hiểm như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, zika và bệnh tay chân miệng.... phối hợp với các ngành, đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền dịch bệnh, tổ chức các đợt tiêm chủng cho trẻ em dưới 5 tuổi đạt 100% theo kế hoạch đề ra./.

Bích Thủy