Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Trạm Y tế Vĩnh Thành phấn đấu đạt chỉ tiêu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong nhiệm kỳ 2020-2023
Trong nhiệm kỳ 2017-2020, Chi bộ Trạm Y tế xã Vĩnh Thành luôn thực hiện tốt chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn và quán triệt các chủ trương, chính sách và nghị quyết, chỉ thị của các cấp ủy Đảng, đến từng cán bộ, Đảng viên. Đảm bảo mọi cán bộ, công chức trong đơn vị luôn tham gia đầy đủ và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các chủ trương, chính sách của nhà nước.

Responsive image
 

Trạm Y tế xã Vĩnh Thành hiện có 7 nhân lực được bố trí đúng, đủ vị trí theo quy định của Bộ Y tế; có 5 tổ y tế/5 ấp của xã, đội ngũ cộng tác viên dân số kế hoạch hóa gia đình hoạt động tích cực, đảm bảo cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh cho hơn 14.600 người dân của xã. Bên cạnh việc tổ chức khám chữa bệnh, đội ngũ cán bộ y tế luôn là đội ngũ tuyên truyền vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh và chương trình y tế quốc gia. Mặc dù trong nhiệm kỳ qua, Chi bộ Trạm Y tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng tập thể các y bác sĩ của Trạm luôn khắc phục khó khăn hoàn thành tốt chỉ tiêu nghị quyết.

Trong nhiệm kỳ qua, Trạm Y tế đã khám chữa bệnh Tây y cho cho hơn 98.600 lượt bệnh nhân; đã thực hiện khám cho hơn 37.300 lượt bệnh nhân đông y, bốc hơn 13.600 thang thuốc, phát triển mới 3 tổ đông y. Ngoài ra Trạm Y tế cũng phối hợp với Hội Đông Y tổ chức trồng 2 vườn thuốc tập trung và sưu tầm trên 70 cây thuốc nam.

Chương trình tiêm chủng mở rộng được thực hiện thường xuyên đúng theo quy định. Kết quả, trong nhiệm kỳ, tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin BCG (phòng bệnh Lao) đạt 74,5% chỉ tiêu; tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin Sởi đạt 61% chỉ tiêu giao; tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh đạt 71,8% chỉ tiêu giao; chiến dịch uống bổ sung vắc xin ngừa bại liệt cho trẻ dưới 5 tuổi vùng nguy cơ cao đạt 83%. Đến nay trên địa bàn không ghi nhận trường hợp tai biến và tử vong do tiêm chủng.

Responsive image
 

Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, cụ thể, tỷ lệ trẻ được sàng lọc trước sinh là 114%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 120%; Thực hiện đề án khám sức khỏe tiền hôn nhân đã đã vận động được 80 nam nữ thanh niên đạt 100% kế hoạch; tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cho người nhà, vận động người cao tuổi đến cơ sở y tế khám sức khỏe định kỳ đạt 105%; tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên dưới 10%. Chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản- cải thiện tình trạng dinh dưỡng luôn được Trạm Y tế xã Vĩnh Thành chú trọng thực hiện, theo đó, Trạm đã đưa 1.200 trẻ vào biểu đồ để quản lý. Cán bộ chuyên môn tuyên truyền hướng dẫn cho các bà mẹ về kiến thức nuôi con khỏe; tỷ lệ phụ nữ mang thai được khám thai ít nhất 3 lần trong 3 thời kỳ và được tiêm phòng uốn ván đầy đủ đạt trên 80%; tỷ lệ phụ nữ sinh đẻ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh đạt 80% trở lên…. Song song với việc thực hiện công tác chuyên môn, Trạm Y tế xã cũng tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên đài truyền thanh xã lồng ghép với các chương trình vãng gia; trạm còn phối hợp với các đoàn thể và các cấp tổ chức họp dân để tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng, H5N1...
Nhiệm kỳ 2017-2020 của Trạm y tế xã Vĩnh Thành đã khép lại với nhiều kết quả đáng khích lệ. Dự đoán trong nhiệm kỳ mới, tình hình thời tiết thay đổi, mật độ dân số cao, vệ sinh môi trường chưa thực sự đảm bảo... là điều kiện thuận lợi bùng phát và lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm, đặt ra cho ngành y tế phải chủ động sẵn sàng đối phó với bệnh.

Để chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, Chi bộ Trạm Y tế xã xác định mục tiêu tổng quát là tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về lĩnh vực kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, rubella ... Không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn, giảm thấp nhất số ca mắc và số ca tử vong do bệnh; Tăng cường công tác phối hợp với các ngành thông tin giáo dục truyền thông nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc tự bảo vệ chăm sóc và rèn luyện để nâng cao sức khỏe cho bản thân gia đình….Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, Chi bộ Trạm Y tế sẽ tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, đảm bảo các nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản cho người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội; Tăng cường công tác tuyên truyền vận động các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, hạn chế tỷ lệ sinh con thứ ba góp phần nâng cao chất lượng dân số và tỷ lệ tăng dân số tự nhiên xuống còn 0,1% vào năm 2020; chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo 100% số trẻ trong độ tuổi và phụ nữ có thai đều được khám thai và tham gia tiêm chủng; phấn đấu vận động đến trạm tiêm chủng và quản lý tốt các đối tượng tiêm chủng....

Với sự chủ động, đoàn kết, sáng tạo của Chi bộ Trạm Y tế xã Vĩnh Thành, trong nhiệm kỳ 2020-2023 sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả nổi bật hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân./.

Bích Thủy