Xã Cần Đăng nỗ lực phòng, chống bệnh sốt xuất huyết
Hiện tại, chỉ mới nửa đầu mùa mưa nhưng số người mắc bệnh sốt xuất huyết ở xã Cần Đăng đã tăng cao bất thường. Mặc dù Trạm y tế xã “căng mình” chống dịch nhưng nhiều khu vực dân cư có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết vẫn rất cao.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp là do ý thức phòng, chống của một số người dân chưa cao, trong khi lực lượng cán bộ Trạm y tế của xã rất ít. Tính đến giữa tháng 9/2019, trên địa bàn xã đã ghi nhận 44 cas mắc sốt xuất huyết. Trong đó, ấp Cần Thới 6 cas, ấp Cần Thuận 7 cas, ấp Vĩnh Hòa A 8 cas, ấp Vĩnh Hòa B 10 cas và ấp Cần Thạnh 13 cas. So với những năm trước, dịch bệnh chỉ xảy ra tại 1 hoặc 2 ấp thì năm nay dịch bệnh xuất hiện ở tất cả 5 ấp trên địa bàn xã. Để nỗ lực phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp tích cực để khống chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Thời gian vừa qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã Cần Đăng đã triển khai và thực hiện nhiều giải pháp để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết như: Ban chỉ đạo đã thành lập nhóm đến từng hộ gia đình trên địa bàn ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; thường xuyên tổ chức các đợt diệt lăng quăng, tổng vệ sinh môi trường nhằm kiểm tra và loại bỏ các vật dụng, dụng cụ chứa nước có chứa lăng quăng; đồng thời, vận động người dân làm vệ sinh xung quanh nhà không cho muỗi vằn có nơi trú ẩn và sinh sản. Đối với các trường hợp dịch bệnh xuất hiện, Ban chỉ đạo xã cũng thành lập đoàn xuống địa bàn kiểm tra, loại bỏ, diệt lăng quăng bán kính 200 mét xung quanh khu vực xảy ra ổ dịch, kết hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại nơi xảy ra ổ dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch… trên 05 ấp: Cần Thạnh, ấp Cần Thuận, ấp Cần Thới, ấp Vĩnh Hòa A và ấp Vĩnh Hòa B. 

Responsive image
 

Mặc dù, với sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Ban chỉ đạo xã trong công tác phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn xã vẫn còn xảy ra và có chiều hướng tăng, mà chủ yếu do nhiều nguyên nhân. Bác sĩ, Nguyễn Văn Son, Trưởng Trạm Y tế xã - Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã Cần Đăng cho biết: “Thứ nhất do người dân có thói quen tích nước nhiều nên tỷ lệ lăng quăng còn cao, thứ hai là do tỷ lệ người dân vắng nhà đi làm ăn xa ở Bình Dương nên gây khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động một số người dân chưa quan tâm và không tự giác diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng bệnh”.

Với phương châm: “ Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”, cũng như để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết mang lại hiệu quả cao, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã Cần Đăng đề ra nhiều giải pháp cụ thể như tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng chống dịch, nâng cao ý thức người dân phòng chống dịch bệnh, cũng như loại bỏ các dụng cụ chứa nước có lăng quăng trong lúc khám chữa bệnh, lòng ghép vào các buổi họp tổ, nhóm; Thực hiện các chiến dịch diệt lăng quăng vệ sinh môi trường; phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh của xã về nguy cơ dịch sốt xuất huyết và các biện pháp phòng tránh, thông tin về hoạt động phòng chống dịch của xã để người dân cùng chủ động phối hợp.

Responsive image
 

Đồng thời, Trạm Y tế xã cũng tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch trên địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời. Chuẩn bị đầy đủ hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, duy trì đội cơ động chống dịch và sẵn sàng đáp ứng chống dịch khi cần. Song song đó, địa phương còn chỉ đạo các trường trên địa bàn xã tăng cường công tác tuyên truyền tình hình dịch bệnh trong cán bộ, giáo viên và học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng. Đồng thời, tổ chức cho học sinh tham gia vào các chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng tại nhà trường, gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế.

Phòng trừ sốt xuất huyết không khó nhưng cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp, các ngành chuyên môn và chính quyền địa phương, người dân cần chủ động hơn trong công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tích cực tham gia cùng với Ban chỉ đạo xã thực hiện các biện pháp như: Vận động người thân và những người xung quanh thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường xung quanh nhà, nhằm mục đích không cho muỗi vằn có nơi trú ẩn; nên thả cá vào các vật dụng chứa nước để tiêu diệt lăng quăng, ngoài ra, mặc quần áo dài tay và nên ngủ mùng kể cả ban ngày. Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch, hơn ai hết thì “mỗi người, mọi nhà” cần nâng cao ý thức trách nhiệm của mình đối với công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết để góp phần đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, khống chế không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, từ đó góp phần giảm đáng kể tình hình dịch bệnh trong thời gian tới.

Phước Thành