Trạm Y tế xã An Hòa chăm sóc tốt sức khỏe của người cao tuổi
Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/5/1890- 19/5/2018, vừa qua Trạm Y tế xã kết hợp Hội Người cao tuổi xã An Hòa tổ chức chương trình tình nguyện khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí và cấp quà cho hội viên Hội Người cao tuổi nghèo, khó khăn trên toàn địa bàn xã.

Responsive image
 

Theo chương trình hành động hàng năm của Chi bộ Trạm y tế xã An Hòa, triển khai tình nguyện vì sức khỏe người cao tuổi, Trạm Y tế xã đã phối hợp Hội Người cao tuổi xã, thành lập Đoàn trực tiếp đến từng hộ gia đình hội viên Hội người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để khám bệnh. Tại các điểm đến, các cụ được bác sĩ, nhân viên Trạm Y tế xã, khám sức khỏe, đo huyết áp, đồng thời tư vấn, hướng dẫn kinh nghiệm cho người thân bệnh nhân, cách phòng bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các cụ, đồng thời, cũng cấp thuốc miễn phí và tặng đường, sữa cho các cụ.   Tổng kinh phí cho đợt thăm, khám bệnh là 12.000.000 đồng, từ nguồn đóng góp của  đảng viên, nhân viên Trạm y tế hỗ trợ tình nguyện vì sức khỏe của người cao tuổi trên địa bàn xã. Tuy giá trị không lớn, nhưng đây là việc làm ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đầy trách nhiệm của cán bộ nhân viên Trạm y tế, thể hiện tinh thần đoàn kết, gương mẫu đi đầu trong thực hiện chương trình hành động vì sức khỏe của cộng đồng, qua đó góp phần đẩy mạnh công tác an sinh xã hội trên địa bàn xã. Đồng thời, qua việc thăm, khám sức khỏe cho người cao tuổi nhằm phát hiện sớm các bệnh lý, để có kế hoạch lập sổ theo dõi, phương pháp chăm sóc phù hợp, giúp các cụ sống vui, sống khỏe cùng bên người thân trong gia đình.

Bên cạnh, hoạt động tình nguyện này, từ đầu năm 2018 đến nay Trạm Y tế xã cùng phối hợp các ngành đoàn thể xã, ấp và các Đoàn thiện nguyện trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo trên địa bàn xã. Cụ thể phối hợp Đoàn y bác sĩ thiện nguyện thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh cho trên 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn xã. Đoàn y bác sĩ  đã khám và tư vấn chuyên về đa khoa bao gồm: răng hàm mặt, khám phụ khoa. Khám lâm sàng về đo điện tim, đo huyết áp, đặt biệt bà con được cấp thuốc miễn phí, với tổng kinh phí cho các đợt thăm khám, cấp thuốc với số tiền  trên 100 triệu đồng.  Song song đó, phối hợp với  Đoàn nhân viên, y bác sĩ bệnh viện Mắt thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho trên 200 hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Theo đó, Bà con được các bác sĩ thăm, khám bệnh về mắt như đo thị lực mắt, siêu âm, đo điện tim, đo huyết áp, tư vấn về tình trạng sức khỏe và hướng dẫn cho bệnh nhân cách phòng bệnh, bảo vệ mắt an toàn. Tổng kinh phí cho đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí là 17 triệu đồng.
Qua các hoạt động thiện nguyện này, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và các Đoàn y bác sĩ cùng chia sẻ những khó khăn, giúp cho bà con nghèo, vượt qua trong đời sống, tiếp tục sống vui, sống khỏe trong môi trường cộng đồng xã hội, đồng thời cũng là dịp để cho tập thể, cán bộ Trạm y tế giao lưu, học hỏi kinh nghiệm khám chữa bệnh nhằm nâng cao tay nghề chuyên môn và  góp phần đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Responsive image
 

Chia sẻ về các hoạt động tới của Trạm, Bác sĩ Nguyễn Văn Quyến, Trưởng Trạm Y tế xã cho biết: “Thực hiện theo chương trình hành động năm 2018 và cho những năm tiếp theo, Trạm Y tế xã sẽ đẩy mạnh nhiều hoạt động hơn nữa, đặc biệt các hoạt động trong chăm sóc sức khỏe cho người dân; kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, các đoàn thiện nguyện tổ chức khám chữa bệnh cho bà con nghèo, hộ gia đình khó khăn, để bà con có điều kiện được khám và tư vấn sức khỏe, cách tự  phòng bệnh bảo vệ sức khỏe cho bản thân…”

Bác sĩ Nguyễn Văn Quyến cho biết thêm, để tiếp tục giúp đỡ người nghèo, khó khăn, đặt biệt đối với Người cao tuổi, trong thời gian tới, Trạm Y tế xã sẽ phối hợp với các ngành đoàn thể xã, ấp tổ chức tuyên truyền phổ biến về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người; những bệnh thường gặp và cách phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ở người cao tuổi; dinh dưỡng hợp lý, chế độ sinh hoạt, luyện tập ở người cao tuổi; các phương pháp công tác xã hội tình nguyện, quá trình chăm sóc người cao tuổi tại gia đình, cộng đồng và các văn bản, nghị định, thông tư mới về chính sách, chế độ cho người cao tuổi được hưởng đúng theo quy định./.

Ngọc Hân