Tiêm chủng mở rộng – biên pháp hữu hiệu giúp trẻ và bà mẹ mang thai tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh tật
Những năm qua, công tác tiêm chủng mở rộng tại Trạm Y tế xã Vĩnh An đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần đáng kể trong việc hạn chế tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ nhỏ và bà mẹ mang thai.

Responsive image

Khám sàng lọc trước khi tiêm ngừa

Đây được xem là một trong những biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất, từng bước giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh tật. Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em từ mới sinh đến 18 tháng tuổi và phụ nữ mang thai, là việc làm cần thiết và rất quan trọng; qua đó nhằm phòng ngừa nhiều loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: bạch hầu, uốn ván, ho gà, lao, bại liệt, viêm gan, sở -Rubella, viêm màng não…

Xã Vĩnh An hiện có 2.544 hộ với 13.867 nhân khẩu được phân bố ở 03 ấp Vĩnh Thành, Vĩnh Phú, và ấp Vĩnh Quới. Theo thống kê hiện nay, trên địa bàn xã có khoảng 190 trẻ em và phụ nữ mang thai trong độ tuổi tiêm chủng. Mặc dù xã thuộc vùng nông thôn, dân số đông, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã còn hạn chế, nhưng hoạt động tiêm chủng trên địa bàn xã luôn được thực hiện tốt theo định kỳ. Chính nhờ sự nhiệt tình và sự tâm huyết với nghề của đội ngũ cán bộ, viên chức của Trạm y tế xã mà trong thời gian qua, công tác tiêm chủng trên địa bàn luôn đạt và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Trung bình mỗi tháng có 18 đến 22 phụ nữ mang thai và 170 trẻ được gia đình đưa đến Trạm y tế xã để tiêm chủng. Cụ thể tỷ lệ tiêm chủng mở rộng hàng tháng cho trẻ từ mới sinh đến 18 tháng tuổi và phụ nữ mang thai trên địa bàn xã đều đạt từ 97 đến 99% so với kế hoạch đề ra. Để đạt được kết quả đó, Trạm Y tế xã đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, từng bước nâng cao nhận thức người dân bằng nhiều hình thức như: gửi giấy mời đến các gia đình có con em trong độ tuổi tiêm chủng, thông báo danh sách tên các cháu bé và tên của mẹ các cháu trên hệ thống loa truyền thanh trước ngày tiêm chủng một ngày, từ đó các gia đình bố trí thời gian, sắp xếp công việc để đưa các cháu đi tiêm ngừa đầy đủ và đúng thời gian quy định.

Để công tác tiêm chủng được thực hiện chu đáo, đảm bảo quy trình và đúng theo thời gian quy định. Trạm Y tế xã phân chia lịch tiêm chủng vào ngày 25 dương lịch hàng tháng, Trạm y tế xã tổ chức tiêm ngừa cho trẻ em và phụ nữ mang thai ấp Vĩnh Thành, ngày 26 Trạm sẽ tiêm ngừa cho trẻ em và phụ nữ mang thai ấp Vĩnh Phú và ấp Vĩnh Quới. Với sự sắp xếp, phân chia lịch phù hợp ấy, nhằm đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, vừa giúp cho các bậc phụ huynh không bỏ sót mũi tiêm cho bé. Bên cạnh đó, trong công tác tiêm chủng đó chính là trước khi tiêm ngừa, các trẻ em và bà mẹ được đội ngũ y, bác sĩ tư vấn và khám sàn lọc trước khi tiêm, đồng thời theo dõi 30  phút sau khi tiêm, để kịp thời xử lý các phản ứng không mong muốn sau khi tiêm chủng.

Với sự chuẩn bị chu đáo mọi mặt cho công tác tiêm chủng đã góp phần đảm bảo sức khoẻ cho người dân. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, thì trong thời gian qua, công tác tiêm chủng mở rộng trên địa bàn xã Vĩnh An vẫn còn gặp một số khó khăn. Trao đổi với chúng tôi, Ông Phạm Thanh Tùng – Trưởng Trạm Y tế xã Vĩnh An cho biết: Một số người dân chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của công việc tiêm chủng phòng ngừa bệnh cho trẻ, còn lơ là việc tiêm chủng cho nên chưa đưa trẻ đến tiêm chủng đầy đủ. Khó khăn thứ hai là do người dân nghèo đi làm ăn xa, đi đến địa phương này, địa phương khác nên công việc tiêm chủng cho trẻ chưa đúng lịch, chưa thường xuyên theo quy định.”

Nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, trong thời gian tới Trạm y tế xã Vĩnh An đã chủ động, đề ra nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng hàng tháng. Ông Phạm Thanh Tùng còn cho biết thêm: “Trên những khó khăn đó, Trạm y tế có kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân hiểu về tầm quan trọng của công tác tiêm chủng; Kết hợp với Ban ngành, đoàn thể, cộng tác viên Tổ y tế đến tận hộ gia đình người dân, mời và giải thích, nếu trường hợp có khó khăn đi làm ăn xa thì đến địa phương nào, cũng phải tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, không bỏ mũi để  trẻ được phòng ngừa bệnh tốt hơn”.

Với những giải pháp thiết thực ấy, tin chắc rằng trong thời gian tới công tác tiêm chủng ở Trạm Y tế xã Vĩnh An sẽ đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần thực hiện tốt chương trình y tế Quốc gia về tiêm chủng mở rộng, qua đó giúp cho trẻ em và phụ nữ mang thai có thể phòng ngừa được bệnh tật, giảm tỷ lệ tử vong.

Minh Tân