Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Châu Thành chạy nước rút cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018
Còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Theo đó, kỳ thi năm nay sẽ diễn ra từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2018 với 8 môn thi gồm toán, văn và 6 môn thi thuộc bài thi tổng hợp tự nhiên và xã hội.

Responsive image
 

Từ năm 2017, kỳ thi THPT quốc gia đã có nhiều thay đổi với phần lớn bài thi, môn thi được tổ chức thi trắc nghiệm. Năm nay, nội dung thi có đưa thêm khoảng 30% kiến thức của chương trình lớp 11. Ðể kỳ thi đạt kết quả tốt, nhiều trường THPT trên địa bàn huyện Châu Thành đã có kế hoạch dạy học giảm tải, phân loại học sinh và tổ chức ôn thi hiệu quả.

Cô Ngô Thị Kiều Huệ, Hiệu Trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: “Trong kỳ thi THPT 2017, Ban giám hiệu trường đã phân công các thành viên trong Ban giám hiệu quản lý theo quyết định công bố từ đầu giai đoạn 3 của lộ trình ôn tập. Về phía các tổ  chuyên môn, dựa trên các kế hoạch ôn tập đã đề ra thì tiếp tục thực hiện trên cơ sở tăng cường kiểm tra và đánh giá. Kiểm tra, đánh giá ở đây là cho thi thử, làm thử. Đặc biệt, càng về sau là dịp nghỉ hè, một phần các em học sinh lớp 12 có sự xao lãng, do đó, giáo viên chủ nhiệm cần tăng cường công tác phối hợp với phụ huynh để giúp các em học sinh chạy nước rút cho ôn tập để kỳ thi THPT quốc gia năm nay có kết quả tốt hơn”.

Nhờ làm tốt công tác ôn tập nên 100% học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đều vượt qua kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, cô Ngô Thị Kiều Huệ, Hiệu Trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết thêm về kế hoạch ôn tập cho các em hoàn thành tốt kỳ thi năm 2018: “Năm nay, toàn trường có 547 học sinh lớp 12. Các em đã bước vào tuần ôn thi thứ 4 theo thời khóa biểu đề ra từ trước. So với năm 2017 thì năm 2018 không có nhiều thay đổi. Nhà trường cũng đã chủ động đề ra kế hoạch ôn tập, đồng thời Ban Giám hiệu nhà trường tăng cường chỉ đạo, cố gắng giữ vững tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp 100% như năm 2017”.

Trong khi đó, các em học sinh lớp 12 trường THPT Vĩnh Bình cũng bước vào giai đoạn hai của kế hoạch ôn thi năm nay. Ông Nguyễn Thành Nguyên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Bình cho biết: “Năm học 2017 – 2018, trường THPT Vĩnh Bình có 239 học sinh lớp 12. Việc ôn thi đang trong giai đoạn khẩn trương. Điều đáng lưu ý, số học sinh chọn tổ hợp các môn thi khoa học tự nhiên khá cao, trong khi đó tổ hợp các môn khoa học xã hội lại ít được lựa chọn”.

Mặc dù, những thay đổi của quy chế tuyển sinh năm 2018 không nhiều, nhìn chung, các quy chế tuyển sinh năm nay giữ ổn định như năm 2017, tuy nhiên, học sinh cần phải tìm hiểu một số thay đổi mới. Thứ nhất, điểm ưu tiên khu vực được giảm đi 50% so với mức 2017 trở về trước. Như vậy, từ năm 2018 điểm ưu tiên khu vực được cộng cao nhất là 0,7 điểm thay vì 1,5 điểm như năm 2017. Độ chênh lệch giữa các vùng miền không còn cao nữa thì mức điểm này hạ xuống để phù hợp với mức độ phát triển của các vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn. Thứ hai, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng vào các trường Đại học, trừ các Ngành đào tạo giáo viên. Quyền này được trao cho các trường, các trường được tự chủ, xác định ngưỡng đầu vào cho nó hợp với chính sách tuyển sinh, chính sách chất lượng của từng trường. Thứ ba, điểm xét tuyển năm nay được làm tròn tới 2 chữ số thập phân nên các em cần chú ý để giành từng điểm một. Thứ tư, các trường phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp của 2 năm trước, đó là thông tin hữu ích cho các em để biết rằng  Ngành nào, trường nào Ngành đó có chất lượng, phù hợp với bản thân.

Toàn huyện Châu Thành có trên 1.000 học sinh lớp 12, các em đã và đang từng ngày đến trường để ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị chu đáo cho một kỳ thi có tính chất quyết định đến tương lai của các em. Như vậy, nhìn về tổng thể, các trường THPT trên địa bàn huyện Châu Thành đã chủ động, khẩn trương và quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Lê Hậu