Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Vĩnh An thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết
Hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp và nguy cơ bùng phát cao trong điều kiện khí hậu thất thường. Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo Phòng chống Dịch bệnh Nguy hiểm trên người xã Vĩnh An đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh diễn ra trên diện rộng.

Responsive image

Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch

Theo báo cáo của Trạm Y tế xã Vĩnh An tính đến trung tuần tháng 8 năm 2017, trên địa bàn xã Vĩnh An đã xảy ra 17 ca bệnh sốt xuất huyết, rất may không có trường hợp tử vong. Như vậy, số ca sốt xuất tăng cao hơn với cùng kỳ là 14 ca. Sở dĩ năm nay số ca sốt xuất huyết tăng cao là do nhiều nguyên nhân, ông Phạm Thanh Tùng, Trưởng Trạm Y tế xã Vĩnh An, Phó Ban Chỉ đạo công tác Phòng chống Dịch bệnh Nguy hiểm trên người xã Vĩnh An, cho biết nguyên nhân dịch bệnh sốt xuất huyết tăng cao trong thời gian vừa qua: “Về tình hình dịch bệnh tăng cao trong năm 2017 do đặc thù là chu kỳ của dịch bệnh 5 năm thì nó lại tăng 1 lần. Năm 2012 tăng cao và đến năm nay 2017 thì dịch bệnh lại tăng cao.

Nguyên nhân thứ hai là do ý thức của người dân, tuy rằng, Trạm y tế và các Ban ngành, đoàn thể xã, ấp thực hiện tốt việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, diệt lăng quăng nhưng mà người dân còn xem nhẹ chưa có ý thức cao về công tác phòng chống dịch do vậy mật độ lăng quăng còn cao, đó là nguyên nhân Vĩnh An có ca sốt xuất huyết cao”.

Do vậy, ngoài sự nỗ lực của các ngành các cấp cũng như Ban chỉ đạo xã thì hơn ai hết mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm của mình đối với công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết mang lại hiệu quả cao nhất.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã Vĩnh An đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn khống chế dịch bệnh lây lang trên diện rộng như: tổ chức diệt lăng quăng bán kính 200m xung quanh các khu vực xảy ra ổ dịch, đồng thời kết hợp với Trung tâm Y tế huyện Châu Thành tổ chức phun thuốc diệt muỗi. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo thành lập các nhóm vãng gia đến từng hộ gia đình trên địa bàn ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh; Kiểm tra và loại bỏ các vật dụng, dụng cụ chứa nước có chứa lăng quăng. Vận động người dân làm vệ sinh trong nhà ngoài cửa nhằm không cho muỗi vằn có nơi trú ẩn và sinh sản; Nên cho trẻ ngủ mùng kể cả ban ngày…. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, Ban Chỉ đạo phòng chống Dịch bệnh Nguy hiểm trên người xã Vĩnh An đã tổ chức 4 đợt ra quân diệt lăng quăng, đồng thời cán bộ Trạm Y tế xã cũng tổ chức diệt lăng quăng vào ngày thứ 5 ở các ấp trên địa bàn xã.   

Responsive image

Phun thuốc diệt muỗi


Nhờ sự chủ động cùng với quyết tâm cao của Ban Chỉ đạo nên tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua đã giảm xuống đến mức đáng kể cụ thể như tháng 5 xuất hiện 1 ca và tháng 6 không có nào và tháng 7 xuất hiện 1 ca.  Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, cũng như khống chế không để dịch bệnh bùng phát ra trên diện rộng, Ban Chỉ đạo Phòng chống Dịch bệnh Nguy hiểm trên người xã Vĩnh An đề ra nhiều giải pháp thiết thực, ông Phạm Thanh Tùng, Trưởng Trạm y tế xã Vĩnh An, Phó Ban Chỉ đạo Công tác Phòng chống Dịch bệnh Nguy hiểm trên người xã cho biết: “Từ đây đến cuối năm thì Trạm y tế xã tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch của UBND huyện là tổ chức truyền thông tổng vệ sinh môi trường vào ngày thứ 5 trên địa bàn xã, đặc biệt là thực hiện mỗi ấp 2 lần rồi chuyển sang ấp khác nhằm diệt lăng quăng triệt để không để có lăng quăng gây dịch bệnh”.

Với những giải pháp mà Ban Chỉ đạo Phòng chống Dịch bệnh xã Vĩnh An thực hiện tin chắc rằng công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã Vĩnh An sẽ mang lại hiểu quả cao, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân.

Minh Tân