Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Thanh niên Vĩnh Lợi học Bác - xung kích, tình nguyện vì cộng đồng
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy “Thanh niên phải là rường cột của nước nhà, là chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Thực hiện lời dạy của Người, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Vĩnh Lợi đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ. Với những công trình, phần việc thiết thực đã góp sức xây dựng quê hương Vĩnh Lợi ngày càng phát triển.

Anh Nguyễn Hồng Như - Bí thư Đoàn xã Vĩnh Lợi chia sẻ: “Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ trong chiến dịch mùa hè tình nguyện năm nay, Đoàn xã Vĩnh Lợi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động vì cộng đồng như: Hiến máu tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ thanh niên hộ nghèo, hửng ứng ngày “chủ nhật xanh”, ngày “thứ 7 tình nguyện”… Các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng được Đoàn xã Vĩnh Lợi triển khai rộng khắp với những hoạt động sáng tạo thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã tham gia. Qua đó, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân địa phương.”

Thực hiện chủ đề “Tuổi trẻ Vĩnh Lợi sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, trong chiến dịch Mùa hè tình nguyện năm 2020, thanh niên Vĩnh Lợi tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi về truyền thống lịch sử, đạo đức lối sống, chấp hành tốt chủ trưởng của Đảng, pháp luật của nhà nước. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, ôn tập hè cho thanh thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm gia đình chính sách nhân dịp 27-7. Tổ chức hành trình đến thăm “Địa chỉ đỏ”. Tổ chức hoạt động tập huấn kỹ năng sống; kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước cho thanh thiếu nhi; phối hợp thực hiện diễn đàn trẻ em; Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, phát triển văn hóa đọc cho thiếu nhi. Trao 70 phần quà cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khóa khăn. Vận động xây mới 01 căn nhà tình bạn cho thanh niên. Thực hiện công trình làm đèn đường bằng năng lượng mặt trời ấp Hòa Lợi 2, với tổng chiều dài 2km.

Anh Nguyễn Hồng Như - Bí thư Đoàn xã Vĩnh Lợi cho biết thêm: “Trong chiến dịch mùa hè tình nguyện năm nay, Đoàn thanh niên xã Vĩnh Lợi đã tham gia đảm nhận 20 công trình, phần việc thanh niên. Tiêu biểu như: công trình: Vận động Đoàn viên, thanh niên đề xuất 30 ý tưởng, sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn; Xây dựng 01 căn nhà tình bạn;Vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến 20 đơn vị máu máu nhân đạo;Thực hiện thăm hỏi, tặng 20 phần quà cho gia đình chính sách; Cảm hóa ít nhất 01 thanh niên chậm tiến; Tổ chức chương trình ngày hội tuổi thơ cho 100 em học sinh; Tổ chức lớp học làm người có ích cho 50 em học sinh tham gia; Trồng 200 cây xanh tạo cảnh quang môi trường... Những hoạt động tình nguyện thiết thực của Đoàn Thanh niên xã đã đang và sắp diễn ra không chỉ góp phần giáo dục, định hướng sống đẹp, sống có ích cho đoàn viên thanh niên mà còn thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội; tạo dựng hình ảnh đẹp trong lòng người dân địa phương.”

Hiện nay, Đoàn xã tiếp tục đẩy mạnh triển khai đồng bộ các phong trào Đoàn trong toàn xã, đặc biệt là “3 phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, “3 chương trình đồng hành với thanh niên”. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện hướng đến những người có hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Huy động các nguồn lực trong và ngoài xã tặng quà, hỗ trợ gia đình Đoàn viên thanh niên vươn lên thoát nghèo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để Đoàn viên thanh niên nhận thức rõ hơn các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các hoạt động Đoàn.

Đoàn viên Nguyễn Thành Chủng chia sẻ: “Phát huy vai trò xung kích, tôi luôn tích cực tham gia các phong trào do Đoàn xã phát động như: dọn dẹp vệ sinh môi trường, tham gia tổ chức các hoạt động hè, ra quân trồng cây xanh. Nhất là thường xuyên giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện ổn định cuộc sống.”

Thời gian tới, Đoàn xã Vĩnh Lợi tiếp tục đổi mới hình thức hoạt động, động viên Đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đẩy mạnh phong trào lập thân, lập nghiệp góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Quan tâm, động viên đoàn viên thanh niên tích cực thi đua học tập, lao động sáng tạo; tư vấn, hướng nghiệp cho thanh niên; giới thiệu thanh niên tiếp cận nguồn vốn vay tín chấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế gia đình.

Những hoạt động sôi nổi, ý nghĩa mà tuổi trẻ Vĩnh Lợi thực hiện trong thời gian qua đã khẳng định sức trẻ xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo, luôn đi đầu trong những việc khó, việc mới. Qua đó khắc ghi hình ảnh đẹp của tuổi trẻ hôm nay trong cộng đồng xã hội.

Kim Xoàng