Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Công an huyện Châu Thành đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn giao thông trong trường học
Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự an toàn giao thông nếu được thực hiện tốt sẽ góp phần thúc đẩy nhận thức đúng đắn, tạo tư duy tích cực, chủ động để giúp cho người tham gia giao thông chấp hành tốt luật giao thông, tạo nên một xã hội an toàn và văn minh cho mỗi người khi tham gia giao thông.

Responsive image
 

Để chủ động kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, phấn đấu tai nạn giao thông trên địa bàn huyện giảm từ 5% - 10% về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2017. Giảm tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông đối với trẻ em 10% so với năm 2017… Ban An toàn Giao thông huyện Châu Thành xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự An toàn giao thông năm 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” với nhiều nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông nhất là đối với trẻ em. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng đó là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của trẻ em, phụ huynh và toàn xã hội nâng cao ý thức chấp hành tốt pháp luật khi tham gia giao thông.

Nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng quy định của pháp luật về an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ tham gia giao thông trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; Góp phần giảm thiểu vi phạm an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến cán bộ, giáo viên nhân viên và học sinh, đặc biệt là trẻ em; Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong việc tự giác chấp hành và có ý thức tuyên truyền sâu rộng trong cha mẹ học sinh và cộng đồng về các quy định của pháp luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông và văn hóa giao thông; Công an huyện Châu Thành đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông tại các điểm trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện và được lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần.

Tại buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần của Trường Tiểu học A Vĩnh Hanh, đại diện công an huyện Châu Thành đã tuyên truyền cho các em học sinh của trường. Thiếu tá Trương Hữu Hạnh, công an huyện Châu Thành cho biết: “Vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nhất là các em còn là lứa tuổi học sinh cấp một, các em học lớp một, tức đã đủ 6 tuổi, thì theo luật giao thông đường bộ quy định người từ đủ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm. Đối với các em đi học được cha mẹ, anh chị chở đi ngồi trên xe mô-tô, xe gắn máy và xe máy điện, thì các em về nói với gia đình và cha mẹ là khi ngồi trên xe mô-tô, xe gắn máy và xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm và cài quay đúng quy cách. Em nào chưa có nón bảo hiểm thì về nói với cha mẹ là mấy chú công an giao thông nhắc ba mẹ phải mua nón bảo hiểm cho con đội lên. Nếu ngồi trên xe mô-tô, xe gắn máy và xe máy điện tham gia giao thông mà không đội mũ bảo hiểm cảnh sát giao thông phát hiện, lập biên bản và xử lý, phạt 150.000 đồng”.

Bên cạnh việc tuyên truyền trẻ em 6 tuổi phải đội mũ bảo hiểm và cài quay đúng quy cách khi ngồi trên mô-tô, xe gắn máy và xe máy điện, đại diện công an huyện Châu Thành còn nhắc nhở các em là chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ, không chạy hàng hai, hàng ba, qua đường phải quan sát thật kỹ, tránh tình trạng đùa giởn, quay đầu xe đột ngột,… Sau một buổi tuyên truyền tích cực, nhiều em học sinh đã nhận thức sâu sắc về những quy định của luật giao thông đường bộ quy định trẻ em khi tham gia giao thông. Em Lê Đặng Kim Ngân, học sinh lớp 3C, Trường Tiểu học A Vĩnh Hanh cho biết nhận thức của mình sau khi được công an huyện Châu Thành tuyên truyền, em Ngân cho biết: “Em nhận thức được là khi đi xe gắn máy chúng ta phải đội mũ bảo hiểm và đi xe đạp chúng ta phải chạy thành một hàng. Em xin nhắn nhủ với các bạn là khi đi xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm và chạy xe đạp các bạn phải chạy hàng một”.

Responsive image
 

Trong khi đó, phóng viên có trò chuyện với em Trần Nguyễn Phú Thành, học sinh lớp 3B Trường Tiểu học A Vĩnh Hanh, ngay sau buổi tuyên truyền, thì được em Thành cho biết :“Mẹ thường chở em đi học và khi ngồi trên xe gắn máy em có đội mũ bảo hiểm và tuân thủ các quy định giao thông”.
Bên cạnh việc tích cực thực hiện các hoạt động tuyên truyền đầy ý nghĩa  của công an huyện Châu Thành, các đơn vị trường học cần tăng cường vai trò tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, bởi đây là môi trường rất thuận lợi để học sinh có thể thu nhận những kiến thức cần thiết về pháp luật nói chung và vấn đề an toàn giao thông nói riêng.

Đặc biệt, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành, nêu rõ tác hại của việc không chấp hành Luật Giao thông, đưa những hình ảnh trực quan sinh động về các vụ tai nạn, hậu quả của tai nạn giao thông, cùng những hệ lụy đau lòng để lại; Phối hợp với các Ban, Ngành liên quan của địa phương tiếp tục xây dựng và củng cố mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và tăng cường tổ chức các buổi phổ biến, giáo dục, tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, nội dung tập trung vào các lỗi vi phạm thường gặp khi tham gia giao thông; Các kỹ năng tham gia giao thông an toàn nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức, trách nhiệm của học sinh, phụ huynh, nhà trường, đồng thời các trường học cần có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với học sinh vi phạm. Bên cạnh đó, về phía gia đình, phụ huynh phải là tấm gương về việc chấp hành luật lệ giao thông để cho con cái noi theo; Tuỳ thuộc vào độ tuổi của con em, cần có những hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông, thường xuyên nhắc nhở, giáo dục những tác hại, hậu quả của việc vi phạm an toàn giao thông, không giao xe máy cho con khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy nhằm giúp các em nâng cao nhận thức và hình thành thói quen tốt khi tham gia giao thông.

Có thể nói, năm an toàn giao thông 2018, Công an huyện Châu Thành đã và đang tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của người tham giao thông, trong đó, việc giáo dục, nâng cao nhận thức cho trẻ em chấp hành tốt khi tham gia giao thông luôn được quan tâm và đẩy mạnh thực hiện trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Lê Hậu -Thanh Bạch