Châu Thành an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo
Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cho cơ thể hoạt động và làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, đó cũng là nguồn lây bệnh tiềm ẩn nếu như thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân dẫn đến thực phẩm không an toàn là do các tác nhân sinh học, hóa học hay vật lý có trong thực phẩm. Cụ thể, nói đến yếu tố hóa học làm cho thực phẩm không an toàn có thể kể đến là hiện tượng đất trồng, nước tưới bị ô nhiễm, sử dụng các loại phân bón thuốc bảo vệ thực vật gây tồn dư trong thực phẩm; yếu tố sinh học là bao gồm các loại vi khuẩn, vi virus, ký sinh trùng, nấm khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ lây nhiễm vào thực phẩm thông qua quá trình chế biến không vệ sinh, bảo quản thực phẩm không đủ điều kiện an toàn như không che đậy:  ruồi, bọ, chuột…. Các yếu tố vật lý bao gồm các mảnh kim loại, mảnh thủy tinh, mảnh gỗ nhọn, sạn... do quá trình vận chuyển hoặc bảo quản thực phẩm không đảm bảo làm rơi vào thực phẩm.

Xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một việc khó khăn cần sự chung tay của cả cộng đồng, vì vậytrong thời gian qua ngành y tế huyện nói chung và Trung tâm Y tế huyện Châu Thành phẩm nói riêng luôn đẩy mạnh tuyên truyền truyền nhằm cảnh báo đến người tiêu dùng và các tổ chức cá nhân kinh doanh mua bán phải đảm bảo an toàn và rõ nguồn gốc xuất sứ sản phẩm, xem đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Trong 9 tháng đầu năm, Trung Tâm y tế huyện đã tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh được 1260 lượt; tổ chức  6 buổi tập huấn cho cộng tác viên các ấp; tuyên truyền trực tiếp tại 380 cơ sở sản xuất, kinh doanh, mua bán… với các nội dung như: hướng dẫn bảo quản thực phẩm; Không sử dụng hàn the trong sản xuất, chế biến thực phẩm…; Treo gần 200 băng rol tuyên truyền, pano tuyên truyền về an toàn thực phẩm...góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho người quản lý, người tiêu dùng, sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm.

Responsive image
 

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện cũng thực hiện công tác kiểm tra chuyên ngành 93 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại tuyến huyện. Trong đó có 70 cơ sở đạt chiếm tỷ lệ 75,3%. Đồng thời đã phối hợp kiểm tra liên ngành được 339 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra có 265 cơ sở đạt theo yêu cầu, Các cơ sở còn lại vi phạm chủ yếu như chưa có giấy xác nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa có giấy chứng nhận sức khỏe cho người kinh doanh, người sản xuất thực phẩm; kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng gian hàng giả… Đoàn đã tiến hành kiểm tra, xử lý và tuyên truyền, hướng dẫn để các cơ sở sản xuất kinh doanh hiểu và thực hiện đúng theo quy định.

Responsive image
 

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Châu Thành, cũng thực hiện đợt cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu vừa qua từ ngày 21/8 đến ngày 19/9, 13 xã- thị trấn đã tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền gián tiếp thông qua việc thông báo trên loa đài truyền thanh; Tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi sinh hoạt tổ, hội, nhóm, nói chuyện trực tiếp tại cơ sở trong quá trình kiểm tra...

Huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền cũng như công tác thanh kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong 9 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là việc làm lâu dài, thường xuyên, liên tục do vậy các cấp, các ngành, và bà con nhân dân không được chủ quan. Mà phải có sự chung tay của cả cộng đồng trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó người tiêu dùng thực phẩm cần chủ động bảo vệ bản thân bằng việc lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn, không sử dụng hoặc tránh xa những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc thì khi đó việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mới đạt được hiệu quả tối đa.

Trong thời gian tới, Ngành Y tế huyện Châu Thành sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động truyền thông an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường đưa tin bài tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm, triển khai và thực hiện có hiệu quả công tác thanh kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm vào các dịp trọng điểm như tết Nguyên Đán, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng./.

Bích Thủy