Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Hiến máu nghĩa cử cao đẹp xuất phát từ những tấm lòng muốn cứu giúp người bệnh
Họ! chỉ là những người bình thường, nhưng với riêng những người bệnh, họ thực sự là những người anh hùng vì đã đem tặng món quà vô giá - đó chính là “Máu”.

Responsive image
 

Chính nhờ lượng máu hiến tặng này, hàng năm, trên thế giới đã có hàng triệu người được cứu sống. Hôm nay 14-06 là Ngày thế giới dành cho người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến máu, với thông điệp “Hiến máu cứu người- xin hiến thường xuyên” nhằm kêu gọi cộng đồng thường xuyên hiến máu và sẵn sàng hiến máu trong mọi trường hợp.

Máu là một loại thuốc đặc biệt mà hiện nay vẫn chưa có chất nào thay thế được. Hàng năm, thế giới cần khoảng 130 triệu đơn vị máu để phục vụ điều trị, cấp cứu… nhưng trên thực tế những năm gần đây, mỗi năm toàn thế giới chỉ thu được khoảng 81 triệu đơn vị máu. Đây là một trong các khó khăn lớn của ngành y tế, khi toàn bộ lượng máu thu được hầu như đều tới từ những người hiến máu tình nguyện. Họ là những người tình nguyện hiến máu, hoặc các thành phần của máu mà không yêu cầu nhận lại bất kỳ hình thức quà tặng hoặc tiền mặt nào. Chỉ có họ mới là những người hiến máu an toàn, cung cấp những đơn vị máu chất lượng nhất.

Huyện Châu Thành với dân số trên 170 nghìn người, từ năm 2014 đến nay, huyện đã vận động hơn 16.000 đơn vị máu, riêng năm 2011 là 1.300 đơn vị máu, tăng gấp 11 lần, là huyện có phong trào hiến máu tình nguyện khá tốt của tỉnh. Những năm qua hiến máu tình nguyện đã có những khởi sắc và phát triển rộng khắp, lượng người tham gia hiến máu ngày càng tăng đến nay toàn huyện có trên 800 lượt người có số lần hiến máu trên 5 lần, trong đó có trên 80 đồng chí là lãnh đạo các ban ngành, từ huyện đến cơ sở xung phong tham gia hiến máu, qua đó, góp phần nâng cao số lượng, chất lượng người hiến máu từ nguồn dự trữ huyện nói riêng, tỉnh An Giang nói chung. Năm 2017, huyện Châu Thành là đơn vị được UBND tỉnh An Giang tiếp tục chọn là đơn vị đăng cai Lễ hội Xuân Hồng. Lễ hội đã diễn ra thành công tốt đẹp thu hút trên 700 lượt người về tham dự, qua đó, đã tiếp nhận trên 300 đơn vị máu chuyển giao cho Trung tâm Truyền máu Thành phố Cần Thơ để phục vụ tốt cho nhu cầu cấp cứu và điều trị.  Qua phong trào hiến máu tình nguyện, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần biểu dương và nhân rộng như ở xã Cần Đăng có Ông Trần Phú Hào, Bùi Ngân Giang, Nguyễn Phước Thành; Xã Tân Phú có Ông Nguyễn Văn Thanh, Huỳnh Công Chi; Xã Vĩnh An có chị Phạm Thị Kiều Hạnh, Nguyễn Thị Tuyết Mai,  Bùi Văn Dứt; xã Vĩnh Lợi có Ông Trần Ngọc Ẩn, Huỳnh Văn Út,... và còn rất nhiều những tấm gương hiến máu tình nguyện, những người này tham gia hiến máu từ 15 đến 75 lần hiến máu. Mỗi tấm gương hiến máu tiêu biểu ở nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau nhưng họ đều có điểm chung là đều coi hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp và xuất phát từ tấm lòng muốn cứu giúp đối với người bệnh.

Với những kết quả trên cho thấy, phong trào hiến máu tình nguyện của huyện Châu Thành ngày càng tạo được sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân và trở thành điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh.

Đồng chí Hồ Trường Huấn – phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Trưởng ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Châu Thành cho biết: “Trong thời gian tới huyện sẽ cũng cố, kiện toàn ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện từ huyện các xã, thị trấn. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng bằng nhiều hình thức. Tổ chức tốt các sự kiện ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện, Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu, Lễ hội xuân hồng, chiến dịch những giọt máu hồng hè…. Thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể tích cực tham gia hiến máu.”.

Hiến máu nhân đạo là việc làm hết sức ý nghĩa và không có hại cho sức khỏe nếu thực hiện đúng quy trình. Nhưng điều quan trọng là để hoạt động này trở thành thường xuyên, cần lắm sự đồng cảm, chia sẻ, ý thức, trách nhiệm thể hiện nghĩa cử cao đẹp của từng cá nhân với cộng đồng. Với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, hy vọng rằng, phong trào Hiến máu tình nguyện ở huyện Châu Thành ngày càng nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, để sẻ chia giọt máu nghĩa tình, góp phần đem lại sự sống cho người bệnh và trên địa bàn huyện sẽ có thêm nhiều người hiến máu được tôn vinh.

Thanh Bình