Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
05 năm xây dựng khu dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy
Hàng năm, vào mùa hanh khô thường xảy ra nhiều các vụ cháy lớn, gây thiệt hại về người và tài sản. Ở khu dân cư, một khi có cháy xảy ra càng để lại hậu quả nghiêm trọng hơn.

Responsive image
 

Khu dân cư là địa bàn phức tạp, tập trung nhiều nhà của bà con nhân dân, các cơ sở kinh doanh vật liệu dễ phát sinh cháy… thêm một khó khăn nữa chính là nguồn nước ở một số nơi còn hạn chế, giao thông đi lại khó khăn, nhà cất liền kề nên một khi có cháy xảy ra thì việc cháy lan, cháy lớn là vô cùng nguy hiểm.Trước những khó khăn ấy, huyện Châu Thành đã triển khai kế hoạch xây dựng khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn phòng cháy chữa cháy. Qua 05 năm triển khai thực hiện, mặc dù còn khó khăn, tình hình cháy vẫn còn xảy ra nhưng đã đạt được những kết quả cụ thể.
    

Trước hết, huyện đã tổ chức hội nghị triển khai đến các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, cơ sở, doanh nghiệp và các xã – thị trấn. Qua đó, các ngành, các cấp, các cơ sở đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến các tầng lớp nhân dân, truyên truyền vận động nhằm huy động sức mạnh toàn dân trong công tác phòng cháy và chữa cháy. Thông qua các hội nghị và các văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền nhiều vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy đã được triển khai, như: thực hiện Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy; phòng cháy chữa cháy tại các chợ; tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn; tăng cường biện pháp phòng cháy chữa cháy tại cơ sở trường học,…Qua đó thể hiện sự quan tâm đẩy nhanh và hiệu quả việc xây dựng khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy; đảm bảo về số lượng, chất lượng của các đội phòng cháy chữa cháy tại chỗ, đồng thời quy định rõ trách nhiệm của lãnh đạo địa phương để xảy ra các vụ cháy lớn trên địa bàn. Bên cạnh đó, lực lượng Công an huyện, Công an các xã – thị trấn tăng cường công tác kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại các trung tâm thương mại, các khu dân cư tập trung đông người, cơ sở kinh doanh có nguy hiểm về cháy nổ; đồng thời tổ chức tập huấn về nghiệp vụ công tác phòng cháy chữa cháy.
    

Công tác tuyên truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Trong 05 năm qua, thực hiện kế hoạch, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tổ chức tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức: phát thanh, tuyên truyền miệng, treo băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền ,… với các nội dung: Luật Phòng cháy và chữa cháy; các tài liệu tuyên truyền về các biện pháp phòng cháy chữa cháy,… Lực lượng Công an và chính quyền địa phương tổ chức được trên 500 cuộc họp dân có hơn 20.000 lượt người tham dự với các nội dung phát động phong trào toàn dân tích cực tham gia công tác phòng ngừa cháy, nổ; tác hại của cháy nổ đối với gia đình và xã hội; những thao tác cơ bản khi có cháy xảy ra. Từ đó, đa số các địa phương đã thực hiện tốt việc vận động nhân dân và các hộ kinh doanh, các hộ mua bán tại các chợ trang bị bình chữa cháy, đáp ứng nhu cầu khi có cháy xảy ra. Đồng thời qua phong trào vận động nhân dân, có gần 10.000 bản cam kết thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy. Từ đó đã có những tác động tích cực đến cán bộ, nhân dân; góp phần nâng cao ý thức chấp hành tốt các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy trong sinh hoạt và trong sản xuất kinh doanh.
    

Huyện đã xác định rõ “Khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy bao gồm: hộ gia đình, cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các hộ mua bán cá thể, tiểu thủ công nghiệp nằm trong địa bàn khu dân cư có nguy hiểm về cháy nổ”. Do vậy, sau quá trình tổ chức triển khai, các địa phương đã tiến hành khảo sát, chấm chọn, tập hợp danh sách các địa bàn, khu vực phức tạp, không đảm bảo an toàn, có nguy cơ cao về cháy nổ để các ngành, các cấp có trách nhiệm tiến hành kiểm tra, hướng dẫn thực hiện xây dựng khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy. Đến nay đã xác định được 13 khu dân cư cần xây dựng an toàn về phòng cháy chữa cháy, có phân công cụm trưởng cụ thể: họ tên, địa chỉ, số điện thoại để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác phòng cháy chữa cháy, kịp thời xử lý tình huống, tổ chức dập tắt đám cháy và làm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có cháy xảy ra. Bên cạnh đó còn củng cố các đội phòng cháy chữa cháy tại chổ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu và đã thành lập được 33 đội phòng cháy chữa cháy bán chuyên trách với hơn 400 thành viên. Các địa phương trang bị được tổng số 33 máy bơm, gần 3000 mét dây chữa cháy và 270 bình chữa cháy…
    

Tuy nhiên, tai nạn cháy gây thiệt hại về tài sản vẫn còn xảy ra và diễn biến phức tạp. 05 năm qua đã xảy ra 14 vụ cháy, thiệt hại trên 6,8 tỷ đồng, nguyên nhân chủ yếu do chập điện và bất cẩn trong sử dụng lửa. Trước những khó khăn vẫn còn tồn tại, phát huy những kết quả đã đạt được trong việc xây dựng khu dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy, huyện Châu Thành tiếp tục đề ra những giải pháp để đảm bảo an toàn về cháy nổ trên địa bàn trong thời gian tới. Theo đó, huyện sẽ tăng cường trách nhiệm của các ngành, các cấp, cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và các cá nhân trong thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; củng cố, thành lập mới các đội dân phòng và đội phòng cháy chữa cháy cơ sở; tổ chức hướng dẫn, tập huấn, hội thao phòng cháy chữa cháy để các lực lượng này phát huy chức năng, nhiệm vụ; tăng cường công tác kiểm tra, bổ sung phương tiện, thiết bị chữa cháy tại chỗ,…
    

Mùa hanh khô đã đến, thời tiết nắng nóng kéo dài, để đảm bảo an toàn trong phòng cháy chữa cháy, hạn chế thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy xảy ra, đồng thời thực hiện thành công việc xây dựng khu dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy, mọi người, mọi nhà, các ngành, các cấp,… cần nâng cao cảnh giác trước những nguy cơ dẫn đến cháy, nổ, trang bị những thiết bị chữa cháy tại chỗ, nâng cao những kỹ năng khi có sự cố cháy xảy ra.

Hồ Phát