Chúc mừng năm mới 2019!!!
Hội thảo tổng kết mô hình nuôi lươn không bùn
Ngày 6-7-2018, tại hội trường UBND xã Cần Đăng, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh An Giang, Hiệp hội Thủy sản An Giang phối hợp Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Châu Thành tổ chức hội nghị tổng kết mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng.

Responsive image
 

Đến tham dự có Bà Nguyễn Dương Quỳnh, Trưởng Phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ tỉnh An Giang, Bà Châu Thị Thanh Trúc cán bộ Hiệp hội Thủy sản An Giang, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Châu Thành; đại diện Trạm Khuyến nông Thành Phố Long Xuyên, Thoại sơn cùng 60 nông dân xã tham dự.

Tại buổi tổng kết, Bà Nguyễn Dương Quỳnh cho biết về quy trình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng như Cách lựa chọn con giống đảm bảo chất lượng; Xây mới, cải tạo hồ nuôi khác để kiểm tra môi trường nước trong quá trình nuôi nhằm hạn chế dịch bệnh trên đối tượng nuôi; Cách nhận biết một số bệnh, cách phòng và trị bệnh trong quá trình nuôi.  Bà cũng nhấn mạnh về thế mạnh của mô hình này là có thể quan sát được sự phát triển của lươn hàng ngày, kịp thời phát hiện và xử lý nếu lươn bị bệnh. Mỗi ngày, chỉ cần cho lươn ăn 1 lần, sau 2 giờ thì thay nước. Thức ăn của lươn là phụ phẩm từ cá, ốc xay nhỏ trộn cám. Lươn phát triển nhanh, hầu như không bị bệnh. Nuôi mô hình này cũng nhàn hơn, không tốn nhiều nhân công chăm sóc, thu hoạch, đặc biệt rút ngắn thời gian nuôi nên tiết kiệm nhiều chi phí thức ăn, thuốc, nhân công. Nếu so sánh giữa nuôi truyền thống và nuôi lươn không bùn thì nuôi không bùn hiệu quả cao hơn nhiều.

Qua buổi tổng kết, các đại biểu đã thảo luận rất sôi nổi về tính ưu việt của mô hình như công trình nuôi đơn giản, chi phí thấp, dễ đầu tư, phù hợp theo điều kiện, khả năng đầu tư của nhiều hộ nông dân. Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng không bùn đã mang lại thành công, lợi nhuận cao đạt và vượt các chỉ tiêu yêu cầu đặt ra, mở ra một hướng đi mới, góp phần vào công cuộc đổi mới, phát triển cho nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn xã.

Phước Thành