Cảnh giác với tội phạm trộm cắp xe máy
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện đã xảy ra các vụ trộm nóng xe máy, gây không ít lo lắng cho bà con nhân dân. Tuy nhiên nhiều người dân còn thiếu cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản cho chính mình và người thân. Để phòng ngừa các loại tội phạm này, bảo vệ tài sản của chính mình, bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ lực lượng chức năng thì ý thức cảnh giác của nhân dân không thể xem nhẹ.

 

Điểm lại một số vụ mất trộm xe gắn máy đã xảy ra trên địa bàn huyện cụ thể:

Vào khoảng 23 giờ ngày 14/5/2018, Trần Phú Hóa, sinh năm 2000, cùng Bùi Minh Mẫn, sinh năm 2000, cùng ngụ ấp Bình An II, xã An Hòa, huyện Châu Thành đến nhà ông Trần Ngọc Trưng, sinh năm 1968, ngụ ấp Bình An II, xã An Hòa, huyện Châu Thành đột nhập trộm 01 laptop và 01 xe mô tô. Sau khi trộm được tài sản, Trần Phú Hóa và Bùi Minh Mẫn vứt bỏ các công cụ gây án xuống mương thuộc khu vực xã Bình Hòa rồi điều khiển xe vừa trộm được về hướng Tri Tôn để bán nhưng không thành. Sau đó, cả hai quay trở lại địa bàn thị trấn An Châu, huyện Châu Thành và chờ đến sáng ngày 15/5/2018 cầm chiếc laptop cho một tiệm cầm đồ được 4.000.000đ. Riêng chiếc xe mô tô biển số 67M1-225.06, Trần Phú Hóa và Bùi Minh Mẫn chạy lên tỉnh Bình Dương bán được 11.500.000đ, sau đó người mua tiến hành làm thủ tục sang tên, đổi chủ. Trong ngày 15/5/2018, Trần Phú Hóa và Bùi Minh Mẫn quay về nhà và được cha ruột của Trần Phú Hóa là ông Trần Văn Thảo đưa Hóa đến Công an xã An Hòa tự thú. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành khẩn trương làm rõ bước đầu và kịp thời thu hồi 02 tài sản bị mất trộm cùng nhiều giấy tờ liên quan trả lại cho người bị hại. Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành tiếp tục điều tra, truy tố theo quy định…

Vụ trộm xe tiếp theo: Vào lúc 04 giờ ngày 24/10/2018, Đặng Hoàng Duy, tên gọi khác là Quân, sinh năm 1980, hộ khẩu thường trú tại ấp Thị 1, xã Hội An, huyện Chợ Mới, đón xe từ cầu số 5 thuộc ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành kiếm tài sản để trộm. Khi đến chợ Vĩnh Bình do trời mưa lớn không tìm thấy tài sản để lấy trộm. Đối tượng có giang xe của một người lạ mặt đi vào chợ Tân Phú xuống xe và phát hiện có 01 chiếc xe moto dựng cập lề đường vào chợ không có ai trông giữ. Đối tượng Duy liền đi bộ tới bẻ khóa xe biển số: 67M1 – 115.97 của chị Dương Thị Thúy, ngụ ấp Phú Hòa, xã Tây phú, huyện Thoại sơn. Sau khi bẻ khóa đối tượng lấy xe chạy đi, lúc này anh Nguyễn Văn Khanh phát hiện, truy hô và rượt đuổi theo, cùng thời điểm đó anh Nguyễn Huỳnh Tấn Trung nghe la trộm và thấy anh Khanh rượt đuổi, anh Trung cũng rượt đuổi và bắt đối tượng để giao công an xã Tân Phú điều tra. Qua hành động dũng cảm, truy bắt đối tượng của anh Nguyễn Văn Khanh và anh Nguyễn Huỳnh Tấn Trung, Công an tỉnh An Giang đã khen thưởng đột suất và trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho 2 anh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Và gần đây, Công an xã Vĩnh Lợi cho biết vừa tiếp nhận hồ sơ vụ mất trộm xe gắn máy của chị Nguyễn Thị Loan, sinh năm 1988 ngụ ấp Hòa Lợi 2, xã Vĩnh Lợi là chủ sở hữu phương tiện. Theo đó, chị Loan cho biết khoảng 8 giờ sáng ngày 25-11-2018 trong lúc dựng chiếc xe mang biển số 67.C1-55495,  màu xanh dương ở khu vực chợ Vĩnh Lợi để đi mua đồ khi quay lại chiếc xe không cánh mà bay. Tổng giá trị thiệt hại 17.800.000 đồng. Hiện vụ việc đang được công an xã Vĩnh Lợi củng cố hồ sơ điều tra làm rõ.

Các vụ việc trên cho thấy chính vì sự chủ quan và cách bảo vệ tài sản lỏng lẻo như thế nên tạo điều kiện để kẻ gian hoạt động. Đó chỉ là số ít trong số nhiều vụ trộm khác mà nguyên nhân chính là do chủ nhà và chủ nhân tài sản thiếu cẩn trọng trong việc bảo vệ tài sản của mình.

Đối tượng trộm cắp tài sản thường rất tinh vi, hoạt động với tính chất chuyên nghiệp nên rất khó khăn cho công tác điều tra phát hiện, truy bắt. Khuyến cáo của cơ quan Công an, để bảo đảm an toàn tài sản, hiệu quả nhất là ý thức tự phòng ngừa của người dân. Cùng với sự nâng cao ý thức đề cao cảnh giác, các hộ dân cư, trước khi đi ngủ phải kiểm tra đóng các cửa chính, cửa sổ, cửa thông gió, cần gia cố sửa chữa lại các chỗ bị hư hỏng mà bọn trộm có thể cạy phá đột nhập... Nếu có thể cần lắp đặt hệ thống camera, hệ thống cảnh báo. Các loại cửa đều phải lắp những loại khóa an toàn, các đối tượng không thể dùng các phương tiện thô sơ để phá hủy. Bên cạnh đó, bà con nhân dân cần phát huy sức mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm. Khi phát hiện các thông tin, tài liệu về các vụ trộm cắp tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc viết đơn thư tố giác tội phạm gửi về cơ quan Công an có thẩm quyền để có biện pháp điều tra, đấu tranh kịp thời.

Trong thời gian tới, có nhiều sự kiện trọng đại, ngày lễ, tết…tình hình tội phạm trộm cắp tài sản sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, liều lĩnh hơn; tội phạm trộm cắp có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tội phạm mới sử dụng công nghệ cao để trộm cắp; hậu quả, tài sản thiệt hại sẽ ngày càng lớn hơn, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Trước tình hình đó, Cùng với sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, nhân dân cần phát huy hơn nữa tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với bọn tội phạm trộm cắp tài sản, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Thanh Bạch