Nhiều kết quả tích cực trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018
Trong những năm qua, các cấp Ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Châu Thành, đặc biệt là Ban an toàn giao thông huyện đã nỗ lực hết mình trong việc thực hiện đồng bộ mọi giải pháp nhằm kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Responsive image
 

Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp. Để chủ động kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, phấn đấu tai nạn giao thông trên địa bàn huyện giảm từ 5% - 10% về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2017; Giảm tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông đối với trẻ em 10% so với năm 2017… Ngay từ đầu năm 2018, Ban an toàn giao thông huyện Châu Thành xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự năm 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” với nhiều nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là đối với trẻ em. Qua thời gian thực hiện đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Năm 2018 tình hình tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2017.

Ban ATGT huyện đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt toàn diện, triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Phát động các phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông; Tiếp tục xây dựng văn hóa giao thông cho toàn xã hội, trọng tâm là bảo vệ an toàn giao thông cho trẻ em. Trong năm Công an huyện đã phối hợp với các ngành chức năng, địa phương tổ chức 29 buổi tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông có 3.701 lượt người dự; đưa 30 tin, 17 bài, 47 thông tin bạn cần biết, 04 câu chuyện truyền thanh tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh về lĩnh vực TTATGT. Phối hợp thực hiện 04 CD và 02 phóng sự tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông, nhất là đối với phụ huynh học sinh trong việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ từ đủ 6 tuổi. Phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức Hội thi “Phụ nữ Châu Thành với văn hóa giao thông”… Bên cạnh đó, đội cảnh sát giao thông huyện còn phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền tại các điểm trường, tổ chức các hội thi, hội diễn với nội dung, chủ đề về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cộng đồng…

Bên cạnh đó, Hưởng ứng các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2018, huyện Châu Thành cũng đã có nhiều hoạt động nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Với các thông điệp: “Tính mạng con người là trên hết; An toàn giao thông cho trẻ em; Tưởng nhớ người đi – vì người ở lại”… và cùng với những khẩu hiệu: “Đã uống rượu bia không lái xe; Không phóng nhanh vượt ẩu; Không sử dụng điện thoại khi lái xe; Đội mũ cho con trọn tình cha mẹ…”, Ban An toàn Giao thông huyện Châu Thành tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến đoàn viên công đoàn mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, những đau thương, mất mát do tai nạn giao thông gây ra, những địa chỉ cần được giúp đỡ và sự chia sẻ của xã hội; cảnh báo các nguy cơ, nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông như lạm dụng rượu bia, chạy quá tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu… của người điều khiển phương tiện giao thông, các hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông; Tăng cường các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông, văn hóa giao thông, phổ biến các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đến cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động… Tuyên truyền các thông điệp về an toàn giao thông, từ đó nâng cao trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông…

Trong năm 2018, Công an huyện Châu Thành cũng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, thực hiện công tác Đội đặc nhiệm đảm bảo trật tự an toàn giao thông – trật tự công cộng, nhất là dịp lễ, tết; chống ùn tắc giao thông; tai nạn giao thông. Tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý 4.958 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông, trong đó có 12 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy, đã xử phạt hành chính số tiền trên 3,3 tỷ đồng; tạm đình chỉ hoạt động 2.643 phương tiện giao thông đường bộ; tước có thời hạn 670 giấy phép lái xe.

Responsive image
 

Tình hình tai nạn giao thông trong năm giảm cả 03 tiêu chí: giảm 38,88% (11/18 vụ); chết giảm 47% (9/17 người); bị thương giảm 37,5% (5/8 người); nguyên nhân chủ yếu: do đi không đúng phần đường, vượt không đúng quy định, say rượu bia không làm chủ tay lái…

Nhằm đảm bảo hoạt động giao thông thông suốt, tai nạn giao thông được giảm thiểu, góp phần tích cực làm cho hoạt động giao thông luôn được trật tự, an toàn, thông suốt và bảo đảm an ninh trật tự phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại của Nhân dân, không để xảy ra bị động bất ngờ nhất là trong dịp tết Nguyên Đán 2019… Công an huyện Châu Thành xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch mở cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên địa bàn, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Ban an toàn giao thông Huyện cũng khuyến cáo với bà con Nhân dân: Tuy số vụ việc tai nạn giao thông có được kéo giảm so với cùng kỳ, nhưng tình hình trật tự giao thông còn diễn biến phức tạp. Để công tác giữ gìn đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn đạt kết quả, giảm số vụ, số người chết, người bị thương, ngoài việc các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đã đề ra, bản thân mỗi người dân phải hiểu biết đầy đủ các quy định của pháp luật, tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về đảm bảo TTATGT.

Khi tham gia giao thông phải có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, có thái độ ứng xử văn minh lịch sự. Ngoài ra, người tham gia giao thông phải có hành vi thể hiện văn hóa giao thông như đi đúng làn đường, đúng phần đường; tuân thủ quy định về tốc độ, dừng đỗ xe đúng nơi quy định, đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, không vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; chấp hành quy định xử phạt khi vi phạm hành chính về giao thông. Đảm bảo an toàn giao thông là nhiệm vụ và trách nhiệm mà mỗi người đều phải thực hiện khi tham gia giao thông, góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, mang lại hạnh phúc cho chính mình, gia đình và cho cộng đồng xã hội.

Thanh Bạch