27- 2 ngày vinh danh thầy thuốc Việt Nam
Sức khỏe là vốn quý nhất của con người và của toàn xã hội, bảo vệ và chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng luôn được xã hội quan tâm. Đặc biệt là đội ngũ y Bác sỹ và thầy thuốc là những người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho con người.

Responsive image
 

Nhận định về nghề thuốc Lương y Lê Hữu Trác nói “Đạo làm thuốc là một nhân thực có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng người ta, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc giúp người làm phận sự của mình mà không cầu lợi kể công” hay “ Tôi thường thấm thía rằng: Thầy thuốc có nhiệm vụ bảo vệ mạng sống người ta, sự sống chết, điều hoạ phúc đều ở tay mình xoay chuyển, lẽ nào người có trí tuệ không đầy đủ, hành động không chu đáo, tâm hồn không khoáng đạt, trí quả cảm không thận trọng mà dám theo đòi bắt chước nghề y”.

Và trong thư gửi cán bộ ngành y tế bác Hồ đã nhắc nhở “Cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”, “Lương y phải như từ mẫu”...”. Đảng và Nhà nước ta cũng đã thể hiện tầm quan trọng của người làm công tác y tế thông qua Nghị quyết số 46 ngày 23 tháng 05 năm 2005 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã nêu rõ: “Nghề y là một nghề đặc biệt cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt.  Mỗi cán bộ nhân viên y tế phải không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn xứng đáng với sự tin cậy và tôn vinh của xã hội…”. Để ghi nhận sự cống hiến to lớn và bày tỏ sự biết ơn đội ngũ thầy thuốc từ năm 1955 y tế lấy ngày 27 tháng 2 là ngày truyền thống của ngành. Đến ngày 6 tháng 2 năm 1985 hội đồng bộ trưởng đã ra quyết định ngày 27 tháng 2 hàng năm là ngày thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Thực hiện lời dạy của Bác cũng như là quan điểm của Đảng Nhà nước ta về chăm sóc sức khỏe nhân dân thời gian qua, đội ngũ y bác sĩ những người làm công tác trong ngành y tế trên địa bàn huyện Châu Thành luôn cố gắng nỗ lực trao dồi y đức, rèn luyện y thuật để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà xã hội đã giao là chăm sóc bảo vệ tính mạng con người. Trong năm 2018, ngành y tế huyện Châu Thành luôn làm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện các nhiệm vụ y tế dự phòng…. Cụ thể, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã khám bệnh ngoại trú cho gần 200.000 lượt người đạt 110% so kế hoạch, khám bảo hiểm y tế cho khoảng 12.7000 lượt người, khám y học cổ truyền cho khoảng 23.000 lượt người đạt 110%.

Song song đó, trong công tác kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành luôn phối hợp với các Trạm y tế và chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác kiểm soát bệnh tật. Trong năm, đã tổ chức 4 đợt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, phun xịt khử khuẩn diệt muỗi ở tất cả các điểm trường trên địa bàn huyện để chuẩn bị cho năm học 2018-2019; Giám sát các trạm y tế thực hiện và duy trì tốt kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện về tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ năm…. Nhờ làm tốt công tác dập dịch cũng như tuyên truyền phòng bệnh cho nên trong thời gian qua số ca mắc sốt xuất huyết giảm hơn 10 ca so với năm 2017, bệnh tay chân miệng giảm hơn 60 ca so với năm 2017, các loại dịch bệnh như cúm H1N1, bệnh tiêu chảy cấp do tả ... Không xảy ra; duy trì hoạt động phòng chống HIV tại 13 xã, thị trấn đạt 100% kế hoạch. Đối với các dịch bệnh như lao, Phong, sốt rét, đái tháo đường, tăng huyết áp, chương trình bảo vệ sức khỏe tâm thần đều được trung tâm Y tế huyện thực hiện thường xuyên liên tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con nhân dân chủ động phòng, trị bệnh.

Đặc biệt đối với bệnh phong trong năm 2018, Huyện được công nhận loại trừ bệnh phong theo tiêu chuẩn Việt Nam. Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện được thực hiện liên tục như phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm các dịp Tết Nguyên Đán, tháng hành động, Tết Trung Thu... Đồng thời, phối hợp Chi cục An toàn Thực phẩm thẩm định các cơ sở sản xuất nước đá, nước uống, bếp ăn tập thể, kiểm tra chuyên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm… nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và kiểm tra thường xuyên liên tục nên trong năm 2018, trên địa bàn huyện không ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm. Có thể nói, để đạt được kết quả như trên đó là sự cố gắng nỗ lực hết mình, không ngại khó, ngại khổ của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế từ huyện đến cơ sở để hoàn thành trách nhiệm cao quý mà toàn xã hội đã giao phó.

Nhân dịp kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27 tháng 2 năm 2019, ngày vinh danh đội ngũ y bác sĩ và những người làm công tác y tế mong rằng những người làm công tác y tế trên địa bàn huyện Châu Thành tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục thực hiện những lời dạy của Bác đối với cán bộ y tế để nghề y mãi mãi là nghề cao quý trong những nghề Cao Quý, góp phần quan trọng trong việc chăm lo cho nguồn nhân lực của địa phương nói riêng và của nước ta nói chung./.

Bích Thủy