Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Hiến máu nhân đạo – một nghĩa cử cao đẹp
Hiến máu nhân đạo đã thực sự trở thành nét đẹp đầy tính nhân văn của mỗi thành viên, mỗi gia đình và cộng đồng.

 

Hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể của người hiến máu. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Hiến máu không mất nhiều thời gian và sức lực nhưng rất cần thiết cho xã hội.

Máu được xem như một loại thuốc điều trị đặc biệt, chỉ có thể được hiến tặng từ người, từ những trái tim khỏe mạnh và giàu lòng nhân ái. Ở nước ta cũng như bất cứ nơi nào trên thế giới, luôn có những người không may mắc bệnh hoặc các tai nạn thương tích mà chỉ có máu mới có thể giúp họ vượt qua cơn hiểm nghèo. Vì lẽ đó, hàng năm có hơn 90 triệu người trên toàn thế giới đã tham gia hiến máu. Có người đã hiến máu tới hàng trăm lần, chỉ với một mong muốn là máu của họ có thể cứu sống được những bệnh nhân cần máu.  

Ở Việt Nam, 23 năm qua kể từ ngày phát động (24/01/1994), phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta đã phát triển không ngừng. Hàng triệu lượt người đã tham gia hiến máu tình nguyện, hàng ngàn tấm gương hiến máu hàng chục lần, hàng trăm gia đình mà tất cả các thành viên cùng hiến máu và tham gia vận động hiến máu tình nguyện.
Tại An Giang, hơn 10 năm kể từ thời điểm năm 2004, tỉnh chỉ tiếp nhận được 3.000 đơn vị máu, đến năm 2016 đã tăng lên hơn 20 nghìn đơn vị máu (tăng hơn 06 lần so năm 2004), còn riêng trên địa bàn Châu Thành, trong năm 2017 đã vận động được 1.580 đơn vị máu.

Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện đã thu được nhiều kết quả tích cực trong những năm trở lại đây. Nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về hiến máu tình nguyện được nâng cao, lượng máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị người bệnh tăng hàng năm, tỷ lệ người hiến máu tình nguyện năm sau cao hơn năm trước; các chiến dịch, sự kiện tiếp nhận máu đợt sau cao hơn đợt trước; lực lượng hiến máu dự bị bước đầu được hình thành và không ngừng lớn mạnh.

Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 12/01/2018, tại hội trường Huyện ủy Châu Thành, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện tổ chức Hội nghị tổng kết và tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2017, biểu dương tất cả những tấm gương hiến máu tình nguyện của huyện, đặc biệt biểu dương 244 tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2017; biểu dương tập thể Hội Chữ thập đỏ huyện, Liên đoàn lao động huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các ngành, đoàn thể là thành viên Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện ở các cấp huyện, xã, đã tích cực tuyên truyền, vận động và tổ chức có hiệu quả công tác hiến máu của huyện trong những năm qua.

Những hành động đáng trân quý đó không chỉ góp phần giúp cho người bệnh có cơ hội giành lại sự sống, giúp ngành y tế bớt đi khó khăn về nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị, mà hơn nữa, nó thực sự góp phần giáo dục nhân dân, nhân lên lòng nhân ái, tình thương yêu con người của chúng ta.

Kim Thúy - Văn phòng HĐND và UBND huyện