Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành tăng cường phòng chống dịch trong tình hình mới
Trước tình hình dịch Covid – 19 (Sars-CoV-2) có những diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang đã có Công văn số 668/SGDĐT-VP, ngày 13/3/2020 về việc kéo dài thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của học sinh Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh.

Theo tinh thần Công văn, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thông báo tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh của học sinh Mầm non, Tiểu học, THCS đến khi có thông báo mới. Các hoạt động giáo dục ngoại khóa; hoạt động dạy thêm, học thêm; hoạt động dạy học ngoại ngữ - tin học ngoài nhà trường tiếp tục tạm nghỉ. Thủ trưởng các đơn vị thực hiện quy trình phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn trường học theo hướng dẫn của Ngành Y tế và các văn bản triển khai của ngành giáo dục và đào tạo. Các trường tiếp tục thực hiện việc tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức qua mạng Internet trong thời gian học sinh nghỉ ở nhà. 

Responsive image
 

Để chủ động phòng, chống dịch Covid – 19 có hiệu quả trong Ngành Giáo dục và Đào tạo, toàn Huyện Châu Thành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng trực quang, sinh động như phát và dán 205 tờ bướm, 6 pano, 39 tranh lớn, 208 tranh nhỏ, dán thông báo, tin nhắn điện thoại, phối hợp với đài truyền thanh của xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, treo băng gon, khẩu hiệu,… 100% các trường đã được phun thuốc khử trùng, có 21/55 đơn vị đã trang bị nhiệt kế điện tử. 100% trường đều trang bị đầy đủ bồn rửa tay, xà phòng sẵn sàng cho học sinh rửa tay khi trở lại học. Trong đó có hơn 638 bồn rửa tay và 1500 vòi rửa. Không có giáo viên, học sinh đến và đi từ vùng dịch, không có trường hợp nào có biểu hiện mắc cúm nCoV. Song song đó, từ sự hỗ trợ của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, các đơn vị, trường học đã phát và dán 140 áp phích và 20.000 tờ bướm để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện Công văn số 581/SGDĐT-VP ngày 3/3/2020 về việc triệu tập các lớp tập huấn kỹ thuật pha chế dung dịch rửa tay khô phòng, chống Covid-19. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành đã chuyển tiếp công văn đến các trường để tham dự đúng thành phần, thời gian và địa điểm tập huấn. Kết quả, có 41 đơn vị dự tham dự với 82 đại biểu được tập huấn.

Nhằm phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp cùng các Ngành có liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát, đồng thời yêu cầu các trường tăng cường rà soát tổng vệ sinh trường lớp, đảm bảo các phòng chức năng, phòng làm việc sạch đẹp, thẩm mỹ, nhà vệ sinh đủ nước sạch sinh hoạt, đủ dụng cụ, có 100% xà phòng để những nơi rửa tay, không mùi hôi. Ngoài ra, yêu cầu các đơn vị chú trọng trang bị máy đo thân nhiệt điện tử, bổ sung bồn rửa tay ngoài sân, nơi sinh hoạt, vui chơi, căn tin hay bếp ăn tập thể; trang bị nước lau sàn nhà để ở nơi phù hợp, treo số điện thoại đường dây nóng về ý tế, bảo vệ trẻ em, khuyến khích học sinh mang theo nước uống, hạn chế ăn quà vặt, vệ sinh căn tin, bếp ăn tập thể (nếu có) gọn gàn, sạch đẹp, phối hợp với Y tế địa phương hướng dẫn học sinh thêm kỹ năng vệ sinh, mua sắm thêm các thiết bị tuyên truyền. Ngoài ra, Các đơn vị đã phối hợp tốt với Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế xã, thị trấn tiến hành phun xịt hóa chất khử khuẩn tại 55 điểm chính và 36 điểm phụ. Ngành còn yêu cầu Giám hiệu các trường chỉ đạo tổng vệ sinh toàn trường, mua thêm hóa chất để tẩy rửa lau sàn, đồ chơi của trẻ, bàn ghế, phòng học, phòng làm việc, những nơi thường xuyên học sinh và giáo viên tiếp xúc, có đủ nước sạch sinh hoạt ở các nhà vệ sinhvà có 100% xà phòng để những nơi rửa tay.

Đối với, các em học sinh THPT trên địa bàn huyện Châu Thành tiếp tục đến trường. Các đơn vị, trường học đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đã có Hướng dẫn triển khai thực hiện dạy và học áp dụng đối với các trường THPT và cơ sở giáo dục có học sinh hệ Giáo dục thường xuyên. Theo đó, Sở yêu cầu các trường tạm dừng tất cả hoạt động ngoài giờ chính khóa khi chưa cần thiết, tập trung triển khai dạy học chương trình nội khóa theo kế hoạch thời gian điều chỉnh (đính kèm Công văn này), đồng thời các nhà trường chủ động dự kiến các phương án thực hiện chương trình dạy học cho thời gian tới trong trường hợp có thể học sinh tiếp tục phải nghỉ học do dịch bệnh có diễn biến khác (nếu có). Nhà trường chủ động hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học bằng cách tổ chức biên soạn lại kế hoạch, chương trình các môn học và hoạt động giáo dục ở học kỳ 2 - năm học 2019-2020 theo hướng điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, xây dựng kế hoạch dạy học theo chủ đề, tăng thời lượng cho ôn tập và luyện tập, bám sát mục tiêu môn học, không cắt xén nội dung tùy tiện, thiếu khoa học, đảm bảo yêu cầu cần đạt của chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình cấp THPT hiện hành.

Nhà trường cần huy động giáo viên có am hiểu về công nghệ thông tin, đặc biệt là tranh thủ sự hỗ trợ của giáo viên tổ Tin học tham gia vào hoạt động dạy học trực truyến. Thông qua việc dạy học trực tuyến, giáo viên có thể theo dõi, kiểm tra bài làm của học sinh, căn cứ vào sản phẩm học tập học sinh đã nộp trên hệ thống khóa học để xem xét tính chuyên cần của các em vào cuối học kỳ và cuối năm học. Các đơn vị, trường học cần giới thiệu cho giáo viên và học sinh thường xuyên tham khảo lịch phát sóng các bài học do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng. Ngoài ra, Nhà trường, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch Covid-19 để có sức khỏe tốt tiếp tục học tập lâu dài. Sở giáo dục và đào tạo Tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, nắm tình hình triển khai thực hiện hoạt động dạy và học của các đơn vị; kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể và cá nhân có cách làm hay, hiệu quả; đồng thời sẽ phê bình những tập thể và cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm. 

Tuy hiện nay, trên thế giới, dịch Covid – 19 có những phức tạp, nhưng mỗi phụ huynh, học sinh cần nâng cao nhận thức trong việc phòng, chống, bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh; phối hợp nhịp nhàn cùng nhà trường và toàn xã hội. Làm như thế, là mỗi chúng ta đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả dịch Covid – 19, để mỗi ngày đến trường của học sinh đều an toàn.

Lê Hậu