Cảnh giác với tội phạm trộm cắp xe máy
Những năm gần đây, trên địa bàn huyện hằng năm đều xảy ra các vụ trộm xe máy, gây không ít lo lắng cho bà con nhân dân. Tuy nhiên nhiều người dân còn thiếu cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản cho chính mình và người thân.

 

Để phòng ngừa các loại tội phạm này, bảo vệ tài sản của chính mình, bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ lực lượng chức năng thì ý thức cảnh giác của nhân dân không thể xem nhẹ.

Điểm lại một số vụ mất trộm xe gắn máy đã xảy ra trong những năm qua trên địa bàn huyện. Vào khoảng 5 giờ sáng ngày 26-11-2015, Trần Văn Khanh, sinh năm 1987, ngụ ấp Vĩnh Hòa B, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đi bộ từ nhà theo hướng vào đình Vĩnh Hanh, xã Vĩnh Hanh tìm tài sản để trộm. Khi đến khu vực nông thôn thuộc ấp Vĩnh Hiệp 2, xã Vĩnh Nhuận, Khanh phát hiện xe mô tô WAVE ANPHA biển số 67C-150.09 đậu trước nhà anh Cao Văn Nhàn Em, trên xe vẫn còn chìa khóa, không người trông giữ nên lẻn đến lấy trộm và điều khiển chạy đến thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, sử dụng làm phương tiện cá nhân. Đến ngày 20-4-2016, khi sử dụng phương tiện trộm được tiếp tục đi trộm tài sản thì bị công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương bắt giữ khởi tố, tạm giam và báo về công an huyện Châu Thành xử lý theo pháp luật. Trần Văn Khanh đã lĩnh án 2 năm tù về tội danh “trộm cắp tài sản”.

Cũng với tội danh “trộm cắp tài sản”, Hà Vũ Luân, sinh năm 1998, ngụ ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù và Nguyễn Văn Điền, sinh năm 1998, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành bị tòa án tuyên phạt 9 tháng tù giam. Vào khoảng 7 giờ 30 phút, ngày 26-4-2016, sau khi uống rượu tại nhà cô ruột là bà Hà Thị Xinh – ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, Luân trộm  một xe gắn máy của con ruột bà Xinh, đến gặp Điền để bán như hứa hẹn trước đó. Nhưng Điền không mua mà cùng Luân đi bán cho người khác. Nhận được tin báo, công an huyện Châu Thành tiến hành điều tra. Đến ngày 6-6-2016, Luân bị bắt để điều tra và ngày 14-7-2016, Điền bị cơ quan điều tra khởi tố xử lý theo pháp luật.

Và gần đây nhất Công an huyện Châu Thành đã khám phá nhanh vụ trộm cắp tài sản, trả lại cho bị hại. Vào khoảng 23 giờ ngày 14/5/2018, Trần Phú Hóa, sinh năm 2000, rủ Bùi Minh Mẫn, sinh năm 2000, cùng ngụ ấp Bình An II, xã An Hòa, huyện Châu Thành đến nhà ông Trần Ngọc Trưng, sinh năm 1968, ngụ ấp Bình An II, xã An Hòa, huyện Châu Thành đột nhập trộm cắp 01 laptop và 01 xe mô tô. Sau khi trộm được tài sản, Trần Phú Hóa và Bùi Minh Mẫn vứt bỏ các công cụ gây án xuống mương thuộc khu vực xã Bình Hòa rồi điều khiển xe vừa trộm được về hướng Tri Tôn để bán nhưng không thành. Sau đó, cả hai quay trở lại địa bàn thị trấn An Châu, huyện Châu Thành và chờ đến sáng ngày 15/5/2018 cầm chiếc laptop cho một tiệm cầm đồ được 4.000.000đ. Riêng chiếc xe mô tô Future Neo biển số 67M1-225.06, Trần Phú Hóa và Bùi Minh Mẫn chạy lên tỉnh Bình Dương bán được 11.500.000đ, sau đó người mua tiến hành làm thủ tục sang tên, đổi chủ. Trong ngày 15/5/2018, Trần Phú Hóa và Bùi Minh Mẫn quay về nhà và được cha ruột của Trần Phú Hóa là ông Trần Văn Thảo đưa Hóa đến Công an xã An Hòa tự thú.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành khẩn trương làm rõ bước đầu và kịp thời thu hồi 02 tài sản bị mất trộm cùng nhiều giấy tờ liên quan trả lại cho người bị hại. Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành tiếp tục điều tra, truy tố theo quy định…
Các vụ việc trên cho thấy chính vì sự chủ quan và cách bảo vệ tài sản lỏng lẻo nên tạo điều kiện để kẻ gian hoạt động. Đó chỉ là số ít trong số nhiều vụ trộm khác mà nguyên nhân chính là do chủ nhà và chủ nhân tài sản thiếu cẩn trọng trong việc bảo vệ tài sản của mình.

Đối tượng trộm cắp tài sản thường rất tinh vi, hoạt động với tính chất chuyên nghiệp nên đã gây ra không ít khó khăn cho công tác điều tra phát hiện, truy bắt. Khuyến cáo của cơ quan Công an, để bảo đảm an toàn tài sản, hiệu quả nhất là ý thức tự phòng ngừa của người dân. Cùng với sự nâng cao ý thức đề cao cảnh giác, các hộ dân cư, trước khi đi ngủ phải kiểm tra đóng các cửa chính, cửa sổ, cần gia cố sửa chữa lại các chỗ bị hư hỏng mà bọn trộm có thể cạy phá đột nhập... Nếu có thể cần lắp đặt hệ thống camera, hệ thống cảnh báo. Các loại cửa đều phải lắp những loại khóa an toàn, các đối tượng không thể dùng các phương tiện thô sơ để phá hủy. Bên cạnh đó nhân dân cần phát huy sức mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm. Khi phát hiện các thông tin, tài liệu về các vụ trộm cắp tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc viết đơn thư tố giác tội phạm gửi về cơ quan Công an có thẩm quyền để có biện pháp điều tra, đấu tranh kịp thời.

Trong thời gian tới, có nhiều sự kiện trọng đại, ngày lễ, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, liều lĩnh hơn; tội phạm trộm cắp có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tội phạm mới sử dụng công nghệ cao để trộm cắp; hậu quả, tài sản thiệt hại sẽ ngày càng lớn hơn, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Trước tình hình đó, cùng với sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, nhân dân cần phát huy hơn nữa tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với bọn tội phạm trộm cắp tài sản, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội.

Thanh Bạch