Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Hội Đông y huyện Châu Thành một nhiệm kỳ khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân
Nhiệm kỳ qua (2015-2020), mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức nhưng Hội Đông y huyện Châu Thành đã khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân.

Hiện, trên địa bàn huyện có trên 45% số người sử dụng phương pháp đông y- châm cứu trong tổng số lần khám chữa bệnh của toàn ngành y tế huyện vượt chỉ tiêu Đại hội VI đã đề ra.  Trong nhiệm kỳ, các phòng chẩn trị đông y xã -thị trấn khám chữa bệnh cho trên 1 triệu 700 trăm ngàn lượt người, so với khóa V tăng 52.900 lượt người. Trong đó, số lần khám chữa bệnh dùng thuốc là hơn 1 triệu 200 trăm ngàn lượt người, không dùng thuốc hơn 490.000 lượt người; tổng số lần khám chữa bệnh bằng đông y trong toàn huyện chiếm 103%.  Đặc biệt, Hội Đông y các xã Hòa Bình Thạnh, Vĩnh An, thị trấn An Châu có số người khám chữa bệnh đông nhất.  Các bệnh thường được điều trị tại các cơ sở Đông y là tai biến mạch máu não, liệt dây thần kinh ngoại biên, suy nhược thần kinh, đau thần kinh tọa…..

Bên cạnh đó, công tác bảo tồn và phát triển dược liệu luôn được Hội Đông y huyện thực hiện. Hội, đã vận động được hơn 6.200 cán bộ, hội viên, người dân trong địa bàn huyện cho mượn, tận dụng đất vườn hoa, chậu kiểng trồng thuốc nam cung cấp cho các phòng chẩn trị chủ yếu là đinh lăng, ngải, nghệ các loại dâu tằm ăn, xương bồ... Với diện tích là 75.800 m2 kết quả đã thu hoạch được hơn 213.000 kg, sưu tầm hơn 1 triệu 200.000 kg, nhập kho hơn 319.000 kg. Việc điều chế các loại cao đơn, hoàn tán cấp phát cho bà con nhân dân đến khám chữa bệnh được thực hiện thường xuyên liên tục. Kết quả trong nhiệm kỳ đã điều chế được hơn 90.200 kg thuốc tán cao đơn hoàn tán các loại, hơn 30.900 kg thuốc tán; tô hiệp hơn 19.600 kg thuốc; thuốc nước là hơn 16.800 lít.

Mạng lưới khám, chữa bệnh bằng đông y từ huyện đến cơ sở không ngừng được củng cố phát triển phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của người dân.  Đến nay, huyện có 13/13 xã- thị trấn và 64/64 chi hội ấp, có 40 phòng chẩn trị ở huyện, xã, ấp. Trong đó, có một phòng phòng chẩn trị đông y huyện; 13 phòng chẩn trị gắn liền với trạm y tế; 26 phòng chẩn trị đông y ấp. Hội viên hội Đông y huyện không ngừng tăng lên, đến nay, toàn huyện có 601 hội viên, tăng 123 hội viên so với nhiệm kỳ qua.

Bên cạnh việc, tăng cường mạng lưới hội Đông y trên địa bàn huyện, trình độ chuyên môn, chất lượng khám chữa bệnh của hội viên hội Đông y luôn được hội Đông y huyện quan tâm thông qua việc giới thiệu hội viên học bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng khám chữa bệnh bằng Đông y. Trong nhiệm kỳ đã cử 120 lượt cán bộ, hội viên tham gia các hội thảo- hội nghị khoa học thừa kế phương pháp hay, bài thuốc quý chuyên đề can -tỳ năm 2019, các chuyên đề “bệnh nhi y khoa trong y học cổ truyền- điều trị không dùng thuốc”, “điều trị bệnh chính phụ khoa bằng đông y”....; phối hợp với tỉnh hội mở 3 lớp đào tạo trung cấp y học cổ truyền, khám- chữa bệnh bằng đông y, châm cứu có 57 học viên tham gia…

Nhờ làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân, nên trong nhiệm kỳ qua, hội viên và tập thể huyện hội, hội Đông y các xã, thị trấn đã nhận được nhiều bằng khen giấy khen từ Trung ương đến cơ sở.

Responsive image
 

Hội Đông y là tổ chức xã hội nghề nghiệp, được nhà nước giao nhiệm vụ kế thừa, phát huy, phát triển nền Đông y Việt Nam- làm một bộ phận di sản văn hóa mang tính đặc thù của dân tộc- để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong giai đoạn cách mạng mới, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, tiếp tục củng cố vị thế Hội Đông y Việt Nam ngang tầm thời đại và khu vực. Với mục tiêu trên, Hội Đông y huyện Châu Thành đề ra các mục tiêu cụ thể như: tiếp tục củng cố và hoàn thiện cơ sở bản tổ chức hoạt động hội Đông y cơ sở, đơn vị sự nghiệp của hội là phòng chẩn trị đông Y, tổ nuôi trồng, thu hái dược liệu... Gắn liền trụ sở hội... Trên cơ sở đó hội đã xác định các chỉ tiêu phát triển, “nâng cao năng lực cán bộ, hội viên và lao động y dược cổ truyền từ năm 2020 đến năm 2025; tham gia các hội thảo bồi dưỡng tập huấn công tác đội phong trào y dược, thừa kế các phương pháp chữa trị hay, bài thuốc quý do tỉnh hội tổ chức củng cố phát triển mạng lưới hội...có 45% phòng chẩn trị đông y cấp xã tiên tiến, ít nhất 30% hội Đông y xã vững mạnh, 30% hội Đông y tiên tiến, không có đơn vị yếu kém; phát triển hội viên đạt 10% hàng năm; số lần khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cấp huyện 30%, cấp xã 45% so tổng số lần khám chữa bệnh bằng Tây y; diện tích trồng dược liệu tăng thêm 30% diện tích trồng dược liệu so với nhiệm kỳ trước, phấn đấu có diện tích từ 3.000m2 nuôi trồng dược liệu giá trị cao ở 40% xã nông thôn mới.

Responsive image
 

Nhiệm kỳ đã khép lại, một nhiệm kỳ mới mở ra với nhiều khó khăn thách thức mới. Tin tưởng rằng, với sự đoàn kết thống nhất Ban chấp hành huyện hội, Hội Đông Y các xã- thị trấn, Hội Đông Y huyện Châu Thành tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa đồng thời cống hiến nhiều hơn nữa trí tuệ, kinh nghiệm, tài năng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của huyện nhà- như đồng chí Hồ Trường Huấn đã nhắn nhủ tại Đại hội đại biểu hội Đông Y khóa 7 nhiệm kỳ 2020- 2025./.

Bích Thuỷ