Thu gom rác góp phần bảo vệ môi trường nông thôn
Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới đời sống của con người và các loài sinh vật khác. Khi môi trường bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ động, thực vật trên trái đất, đồng thời nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người làm xuất hiện nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường như: Do sản xuất, do hoạt động của các loại xe gây khói, bụi; rác thải nông nghiệp và rác thải sinh hoạt... các loại rác thải sinh hoạt phổ biến thường thấy có thể kể đến là bọc ni lông, thực phẩm thừa, chai nhựa, quần áo cũ….

 Ngày nay cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, hàng ngày môi trường đang phải tiếp nhận một lượng lớn chất thải từ các hoạt động của con người. Nếu rác thải không được xử lý hợp lý thì sẽ gây ra ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan, và có nguy cơ gây phát sinh nhiều loại dịch bệnh khác. Với dân số khoảng hơn 10.000 người, trung bình mỗi tháng xã Vĩnh Thành thải ra môi trường hơn 60 tấn rác thải. Trước đây, rác thải sinh hoạt chủ yếu do người dân tự xử lý bằng cách chôn lấp, đốt. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân đổ rác trực tiếp xuống sông, kênh, rạch, ra đường… gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm. Mặt khác, các loại rác thải không được thu gom dọc theo trục lộ chính trên địa bàn xã đã bay khắp nơi khi có gió, gây ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như chất lượng sống của bà con nhân dân xung quanh.

 Kể từ năm 2014, Ủy ban nhân dân xã đã triển khai thực hiện mô hình thu gom rác thải sinh hoạt cho bà con nhân dân trên địa bàn xã. Khi được triển khai, đa số bà con nhân dân đều thống nhất thực hiện.  Đến nay có 2100 hộ dân chiếm 70% tổng số hộ trên địa bàn xã tham gia thực hiện mô hình thu gom rác thải sinh hoạt. Mô hình thu gom rác được hoạt động dưới hình thức là mỗi hộ tham gia đăng ký thu gom rác thải sẽ đóng 15.000 đồng cho đơn vị thu gom rác thải mà cụ thể là công ty Môi trường Đô thị huyện, đơn vị thu gom sẽ tiến hành thu gom vào những ngày định kỳ trong tuần, trên các trục lộ chính của xã như: từ cầu Tầm Vu đến giáp ranh xã Hòa Bình Thạnh; Chung Sây đến Giáp xã Vĩnh Nhuận; Từ cầu Tân Thành 2 đến giáp ranh xã Vĩnh Lợi tuyến lộ nhựa; 3 khu dân cư gồm: khu dân cư Đông Bình Nhất, khu dân cư Đông Bình Trạch, khu dân cư Tân Thành; 3 chợ trên địa bàn xã. Từ đó đến nay, môi trường trên địa bàn xã được cải thiện đáng kể, tình trạng bọc ni lông, rác thải không còn bay khắp nơi như trước, đặc biệt là môi trường tại các khu dân cư và các chợ được nâng lên rõ rệt.

Responsive image

 Song song với công tác thu gom rác thải trên địa bàn, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thành cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân tăng cường giữ gìn vệ sinh môi trường, phân loại rác, xử lý rác đúng theo quy định, duy trì các mô hình thủy phân compost… thông qua các buổi họp dân, họp tổ nhóm, câu lạc bộ... Mặt khác, mỗi đoàn thể đều có một mô hình tiêu biểu để vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường như: hội phụ nữ có mô hình "5 không 3 sạch", khu dân cư xanh sạch đẹp tại ấp Đông Bình Trạch, tổ phụ nữ Hạn chế sử dụng túi ni lông… Đoàn thanh niên lồng ghép tuyên truyền sinh hoạt các chủ đề về môi trường, tham gia vệ sinh môi trường thông qua các hoạt động của Mùa hè tình nguyện, sinh hoạt hè… Các ban ngành đoàn thể cũng định kỳ tổ chức vệ sinh môi trường vào thứ Sáu hàng tuần... Với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, nhận thức của người dân đối với công tác bảo vệ môi trường nói chung công tác thu gom xử lý rác thải sinh hoạt nói riêng đã được nâng lên rõ rệt.

 Bên cạnh những kết quả đã đạt được hiện nay, vấn đề thu gom xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã vẫn còn một số khó khăn vướng mắc, ông Nguyễn Bảo Trung, cán bộ môi trường xã Vĩnh Thành cho biết: " Do địa hình có nhiều kênh, rạch, các tuyến đường trong các rạch nhỏ, xe thu gom rác của công ty Môi trường Đô thị không thể tới, bên cạnh đó, để tổ chức lực lượng tham gia thu gom rác thì gặp nhiều khó khăn do không có trang thiết bị, thùng rác không đủ số lượng, cũng như kinh phí còn hạn hẹp. Vì vậy, hiện tại một số tuyến rạch như Rạch Chùa, Trà Suốt, Trà Sa vẫn chưa thể thu gom rác được. Các hộ dân ở đây chủ yếu là tự xử lý bằng cách chôn, lấp. Công tác tuyên truyền về thu gom xử lý rác thải sinh hoạt và bảo vệ môi trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn chưa tạo được sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của người dân…"

 Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, xử lý rác đúng theo quy định, phân loại rác.... Song song đó Ủy ban nhân dân xã cũng tiếp tục phối hợp với công ty Môi trường Đô thị duy trì các tuyến đường thu gom rác thải cho bà con nhân dân, đối với các tuyến đường chưa thể tiến hành thu gom rác thải thì phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền vận động người dân xử lý rác đúng theo quy định, hạn chế tối đa tình trạng người dân vứt rác bừa bãi xuống sông, kênh, rạch, ra đường.../.

 Bích Thủy