Chào mừng năm APEC Việt Nam 2017! Năm APEC Việt Nam 2017: Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung!
Bông điên điển – Sản vật mùa nước nổi
Vào mùa nước nổi thiên nhiên đã ban tặng cho con người rất nhiều sản vật, ngoài các loại như: cá, cua đồng, cà na… còn một loại hoa mà trong mỗi người dân miền sông nước ai cũng đều biết đó chính là bông điên điển. Thường Bông điên điển nở vàng vào tháng 6, tháng 7 âm lịch…

Responsive image
 

Bông điên điển từ lâu được xem là đặc sản của nhiều vùng quê, bở lẽ đây là loài hoa rất dân dã, mang đậm hương vị quê. Bông điên điển chúng ta có thể ăn kèm với nhiều món khác như: có thể nấu canh chua bông điên điển, bông điên điển xào tép, hay bông điên điển làm dưa chưa… Vào những ngày này, có dịp chúng ta đi ngang qua xã Vĩnh Bình thì dễ dàng bắt gặp hình ảnh món dưa chua bông điên điển do chính tay các chị nội trợ chế biến, nhìn rất bắt mắt được bày bán rất nhiều, qua đó tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình:

Cô Nguyễn Thị Cúc, 52 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình là người có nhiều kinh nghiệm trong nghề làm dưa chua bông điên diển cô cho biết: “Dưa chua bông điên rất dễ làm, sau khi rửa sạch bông điên điển, tôi bâm tổi ớt, rồi lấy nước cơm vo gạo để làm nước ngâm, sau đó cho điên điển và rau muốn vào keo, và đổ nước đã làm sẵn vào, ngâm khoảng 3 đến 4 ngày là ăn được.” Cô còn cho biết thêm: “Cách làm dưa chua bằng nước cơm vo để lên men tự nhiên ăn ngon và thời gian bảo quản lâu hơn so với làm bằng nước dấm. Trung bình mỗi ngày cô bán từ 5 – 7 keo dưa chua thu nhập trên 100 ngàn đồng, đây là món đặc sản của miền tây nên khách du lịch rất thích”.

Minh Tân