Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Kiểm tra an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết nguyên Đán năm 2018
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng vui xuân đón tết, an lành và hưởng một mùa xuân ấm áp, trọn vẹn. Huyện Châu Thành đã ký và ban hành kế hoạch liên ngành về phối hợp thực hiện cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trước, trong và sau tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 trên toàn địa bàn huyện.

 

Mục tiêu là tăng cừơng thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng chế biến từ thực phẩm, góp phần ổn định kỷ cương, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, đồng thời cũng nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chấp hành quy định pháp luật trong thương mại, đảm bảo hàng hóa, phục vụ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân trong dịp tết nguyên đán, được thuận lợi và an toàn. Bên cạnh, phát hiện ngăn chăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp tàng trữ, vận chuyển, mua bán hàng cấm, hàng lậu, người sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với những thực phẩm như rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo...vì đây là những mặt hàng được tiêu dùng nhiều nhất trong dịp tết nguyên đán.

Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành huyện Châu Thành, đã triển khai và thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành huyện gồm từ 10- 13 thành viên, trong đó có 01 trưởng đoàn và 03 phó đoàn, được phối hợp từ các ngành chuyên môn, phụ trách trong lĩnh vực y tế. Thời gian tiến hành kiểm tra từ ngày 05/01/2018 đến ngày 15/03/2018.

Qua trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Huỳnh Văn Mạnh, Trưởng Phòng Y tế huyện Châu Thành cho biết: “Để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018. Ban chỉ đạo liên ngành huyện sẽ triển khai một số giải pháp cụ thể như sau: Xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai đầy đủ, đồng bộ các nội dung theo Kế hoạch số: 118/KH-BCĐLNATVSTP ngày 15/01/2018 của Ban Chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018 của ban chỉ đạo tỉnh. Tăng cương công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm. Tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 67 Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 178 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực An toàn thực phẩm; Thông tư 48/2015/TT-BYT ngày 01/12/2015 quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế; Và các văn bản quy phạm pháp luật khác của Bộ Nông nghiệp, Phát triển nông thôn và Bộ Công thương”.

Theo đó các đối tượng được thanh tra, kiểm tra năm nay tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố và những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Mậu Tuất và các lễ hội.

Trong các đợt thanh, kiểm tra, bác sĩ Huỳnh Văn Mạnh, Trưởng Phòng Y tế huyện cho biết: “Để không xảy ra trường hợp ngộ độc do thực phẩm trong dịp tết và trong thời gian diễn ra lễ Hội Xuân năm 2018, theo kế hoạch Đoàn liên ngành Vệ sinh An toàn Thực phẩm huyện tổ chức thanh, kiểm tra đảm bảo sản phẩm, thực phẩm an toàn và chất lượng hàng hóa khi lưu thông và tiêu thụ. Cụ thể là tổ chức các Đoàn thanh kiểm tra liên ngành từ huyện cho đến 13 xã, thị trấn, chủ yếu sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở sản xuất rượu, tập trung vào các cơ sở nấu rượu thủ công; cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến; cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng, an toàn sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm; việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm, chất độc trong rượu. Bên cạnh đó, phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; công khai các cơ sở vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng, đồng thời biểu dương và công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng”.
Ngoài ra, trong các đợt kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện cũng tập trung kiểm tra về chất lượng hàng hóa, ghi nhãn mác hàng hóa của cơ sở sản xuất kinh doanh buôn bán sĩ, lẻ, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy chứng nhận chất lượng, hợp đồng mua bán, hóa đơn và chứng từ hợp lệ theo quy định.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng vui xuân đón tết an lành, bác sĩ Huỳnh Văn Mạnh, Trưởng Phòng Y tế huyện, cũng có khuyến cáo đến người dân: “Khi chọn mua thực phẩm cần phải đọc kỹ nhãn mác sản phẩm, nên mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Nên lựa chọn sản phẩm ở các cửa hàng có tín nhiệm quen thuộc, siêu thị… những nơi chấp hành đầy đủ các điều kiện an toàn thực phẩm để kinh doanh. Không nên mua ở những cửa hàng, quán hàng, bụi, bẩn, ẩm ướt, nóng, nắng… Các nguyên liệu rau, củ, quả, khi mua về phải được sơ chế, rửa bằng nước sạch, để ráo nước, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi mát, thoáng gió. Đối với nguyên liệu thịt, cá tươi phải được sơ chế, rửa bằng nước sạch, để ráo nước, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản ở ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ cấp đông. Đối với thực phẩm bao gói sẵn, phải làm sạch bao gói, bảo quản sản phẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất ghi trên nhãn mác của sản phẩm bao gói sẵn. Cần chú ý, đối với rượu bia không nên uống rượu bia không rõ nguồn gốc, rượu không được công bố tiêu chuẩn, rượu ngâm các loại rễ cây...Đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm phải có cái tâm: phải đảm bảo các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến kinh doanh; nguồn gốc nguyên liệu phải rõ ràng; tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép. Bên cạnh đó, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Hy vọng với sự quyết liệt vào cuộc của các cấp, các ngành nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong trước, trong và sau tết được an toàn và hiệu quả, đồng thời góp phần ổn định trật tự xã hội, giữ vững kỷ cương pháp luật, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, an tâm vui xuân đón tết, an lành, đặc biệt phòng chống hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm trong dịp tết nguyên đán và  lễ hội xuân năm 2018 trên địa bàn huyện./.

Ngọc Hân