Mô hình trồng chanh tứ quý đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân thị trấn An Châu
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện Châu Thành, trong những năm qua, nhiều địa phương của huyện Châu Thành đã chuyển đổi những diện tích đất lúa kém năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn so với trồng lúa như rau màu, cây ăn trái....

Responsive image

Ông Nguyễn Văn Tính bên vườn chanh tứ quý của gia đình

Trong nhiều năm qua, cùng với sự hỗ trợ của các ngành chuyên môn, thì baf con nông dân trên địa bàn thị trấn, đã mạnh dạn đầu tư áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiêp, chuyển đổi cây trồng, từ đó, xây dựng và phát triển được nhiều mô hình với các loại cây trồng phù hợp thổ nhưỡng cho nâng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Trong đó, phải kể đến các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng hoa trong nhà lưới, trồng ổi, trồng chanh tứ quý …Từ các mô hình hiệu quả đó đã góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng của địa phương, trong đó có nhiều mô hình hộ nông dân chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu phải kể đến đó là mô hình trồng Chanh tứ quý hay còn gọi là Chanh bốn mùa của hộ ông Nguyễn Văn Tính, 64 tuổi, ngụ ấp Hòa Phú 2, thị trấn An Châu.

Chia sẻ về nguyên nhân lựa chọn cây chanh thay cho cây lúa để tập trung sản xuất mang lại thu nhập kinh tế cho gia đình. Ông Nguyễn Văn Tính chia sẻ: Trồng lúa, bị chuột phá năng suất kém nên thua lỗ hoài. Từ đó, ông suy nghĩ tìm giống cây nào thích hợp nhất để sản xuất mang lại kinh tế cho gia đình. Từ suy nghĩ đó và sau một lần đi Tiền Giang ông đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ một người bạn và nhận thấy giống chanh tứ quý dễ trồng, dễ chăm sóc và có thu hoạch quanh năm cho hiệu quả kinh tế cao ông đã mạnh dạn đầu tư trồng chanh tứ quý thay cho cây lúa”.

Theo đó, vào tháng 05 năm 2017, ông đã chuyển đổi 6.000 m2 đất trồng lúa sang trồng chanh tứ quý với 350 gốc xen canh với hơn 150 gốc cam xoàn và bưởi. Đặc điểm của giống chanh tứ quý là cây khỏe mạnh, ít gai, quả to, mọng nước, có vị thanh mát và rất thích hợp trồng vào mùa mưa để cây phát triển tốt, khoảng cách từ cây này đến cấy kia là 3,5 – 4m/cây, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại phân bón định kỳ mỗi năm cho cây như: NPK 20 – 20 – 15, Urê, Kali, phân hữu cơ. Thông tin thêm về đặc tính dễ trồng và dễ chăm sóc của cây chanh tứ quý. Ông Nguyễn Văn Tính cho biết: “Giống chanh tứ quý có nhiều ưu điểm rất dễ trồng do cây ít bị bệnh vàng lá, sâu cuốn lá. Trong quá trình trồng cần tỉa cành tạo tán cho cây, làm sạch cỏ dại, đặc biệt vào mùa mưa phòng trị bệnh rụng trái non, chồi phát triển hoa; vào mùa khô, tưới nước điều độ để giữ độ ẩm cho cây và nếu được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật có thể cho thu hoạch 20 ngày/lứa và thu hoạch quanh năm, thời gian thu hoạch lên đến trên 10 năm”.

Responsive image

Ông Nguyễn Văn Tính thu hoạch chanh

Với sự sáng tạo, mạnh dạn dám nghĩ dám làm cùng sự miệt mài chăm sóc đã mang lại hiệu quả và thu nhập đáng kể cho gia đình từ việc trồng chanh tứ quý cho thu nhập cao của nông dân Nguyễn Văn Tính. Với tâm trạng phấn khởi chia sẻ về thu nhập hiện nay từ chanh tứ quý ông Tính cho biết: “Trồng chanh tứ quý nếu chăm sóc tốt thì hơn 1 năm là thu hoạch và hiện nay sau hơn 2 năm trồng, với 300 gốc chanh tứ quý đang thu hoạch, sau mỗi đợt thu hoạch là 20 ngày, ông thu hoạch được trên 1 tấn. Với giá bán hiện tại thương lái mua tại vườn là 22 ngàn đồng/1kg, trừ các chi phí chăm sóc và thuê nhân công hái. Ông thu lợi nhuận 25 triệu đồng cho mỗi đợt thu hoạch 20 ngày”.

Từ lợi nhuận cao và ổn định từ cây chanh tứ quý đã mang lại cho gia đình ông Nguyễn Văn Tính. Có thể nói, cây chanh tứ quý là hướng đi mới, sự lựa chọn cây trồng phù hợp thổ nhưỡng với năng xuất cao, thu nhập ổn định cho người nông dân trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần cùng với các cấp, các ngành chức năng của địa phương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho người dân trên địa bàn./.

Minh Thiện- Đoàn Quý