Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Trưởng Ban trị sự PGHH tận tâm, tận tụy với công việc từ thiện
Việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là chủ trương lớn của Đảng, vừa mang tính cấp bách trong bối cảnh hiện nay, vừa có ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Responsive image

Lễ khánh thành cầu Vĩnh An – Tà Đảnh

Những năm qua, Đảng ủy – UBND – UBMTTQ Việt Nam xã Vĩnh An đã tích cực tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện, tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của xã nhà.     

Sinh thời Bác Hồ rất coi trọng, biểu dương gương người tốt, việc tốt. Bác dạy: “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau, lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn”. Đó cũng “là cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”.

Trong thời gian qua, Phong trào “Người tốt việc tốt” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên địa bàn xã Vĩnh An được đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Từ đó, xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực đời sống, như những cá nhân tích cực thực hiện cuộc vận động “Vì người nghèo”, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới”; tham gia làm đường giao thông nông thôn; tham gia hoạt động từ thiện xã hội, chăm lo cho người nghèo, xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa…

Qua thực hiện Phong trào “Người tốt việc tốt”, các gương điển hình đã tạo được hình ảnh đẹp trong cộng đồng dân cư, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Những gương Người tốt việc tốt đã góp phần tích cực trong việc xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa; xây dựng xã nông thôn mới, góp phần thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Vĩnh An nói riêng và huyện Châu Thành nói chung. Từ đó nhân rộng, tuyên truyền nhằm hưởng ứng phong trào Thi đua yêu nước của xã Vĩnh An trong năm 2017, cũng như thay lời tri ân, lời tuyên dương tốt đẹp và lời hỏi thăm ân cần, sự ghi nhận của Chính quyền địa phương đối với bác Võ Văn Út, sinh năm 1936, cư ngụ tại tổ 04, ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, An Giang.

Trong những năm qua, được sự tín nhiệm và nhất trí cao của nhân dân và bà con tín đồ PGHH bầu bác Võ Văn Út làm Trưởng Ban Trị Sự PGHH xã Vĩnh An cũng là một cơ duyên để bác gắn bó với cái nghiệp “Từ Thiện” đến ngày hôm nay. Suốt nhiều năm qua, tôi vẫn thấy Bác ngày ngày có mặt đúng giờ nhất trong hầu hết các công việc xã hội như cất mới, sửa chữa cầu, làm đường giao thông nông thôn,… mà đặc biệt là xây dựng nhà đại đoàn kết cho bà con hộ nghèo trong xã. vì vậy có thể nói, tôi khá quen với khuôn mặt có làn da sạm, nét chân chim xung quanh vòm mắt, vầng trán cao và đặc biệt tôi chú ý nhất là ở đôi mắt của Bác, ở đôi mắt ấy, tôi thấy ánh lên nét cương nghị, bộc trực dù giờ đôi mắt ấy đã hơi đượm sương mờ vì tuổi tác, vì thời gian. Có lần, tôi hỏi thăm và chuyện trò cùng bác, tôi thấy bác rất tự hào, rất vui vẻ và nói rằng: sau ngần ấy năm “làm công tác từ thiện” ở hầu hết khắp nơi, từ trong tỉnh cho đến ngoài tỉnh, có lần Bác đi xây dựng cầu treo ở tận Cà Mau (được mời). Thành quả mà bác gặt được là 24 giấy khen ở xã, 24 giấy khen cấp huyện, 3 bằng khen cấp tỉnh, 01 bằng khen của Bộ Giao Thông vận tải và 01 bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ, mà đa phần trong số đó là Giấy khen, bằng khen về gương Người Tốt Việc Tốt. Tôi đặt yêu cầu cho tôi được viết về bác làm một bài tuyên truyền, bác cười xòa khoe hàm răng rất đẹp lão mà nói với tôi rằng, có viết thì viết về công việc của bác, chứ đừng viết về bác làm gì, bác có gì đâu mà viết…. Bác Út là thế đấy, giản dị và gần gũi, và đặc biệt là rất ít khi nói về mình.

Cũng từ ngày Bác làm Trưởng Ban trị sự đến nay, bác như một chiếc cầu nối bắt nhịp cho chính quyền địa phương đến gần hơn với bà con nhân dân trong xã, ấp. Và ngược lại, cũng là một cánh tay đắc lực giúp cho chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị của xã tích cực tham gia và chủ động hưởng ứng rất nhiều phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã đề ra nhiều năm liền. Dễ thấy nhất là ở khu vực của Bác, bà con nhân dân đóng góp quỹ xây dựng nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết và cầu treo nông thôn rất đầy đủ và nhiều năm liền đều đạt 100%. Và mọi nguyện vọng, tâm tư của bà con ở địa phương đều được Bác chuyển tải trọn vẹn, theo dõi và đôn đốc địa phương thực hiện nghiêm túc, kể cả những ngày mưa rả rích, Bác vẫn cần mẫn cặm cụi làm việc, hỏi thăm bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để Bác giúp đỡ, Bác tận tình thăm hỏi cho đến khi có câu trả lời thỏa đáng rồi thì Bác mới yên lòng, Bác nói Bác không muốn phụ lòng tin của bà con giao phó.

Các cuộc vận động, các chủ chương, các phong trào của xã, của huyện đều được bác nghiên cứu tỉ mĩ, có thắc mắc là bác hỏi ngay đến cán bộ phụ trách để làm sao thực hiện cho có hiệu quả và thiết thực nhất, sao cho bà con dễ nghe dễ hiểu dễ đồng cảm và chia sẽ cùng với những vấn đề chung, vấn đề khó khăn của Đảng và chính quyền địa phương xã, huyện. Kể cả đến vận động làm đèn đường dọc theo tỉnh lộ 941, qua cách tuyên truyền, phối hợp cùng Mặt trận và các đoàn thể, ban ấp vận động và quyết tâm làm nên bà con vui vẻ hưởng ứng, kết quả trong năm qua đã thực hiện mắc đèn đường từ cầu số 10 đến cầu số 8 trên 3 km. Và có lẽ vì ở địa phương có Bác gương mẫu, cần mẫn như thế mà mọi người đều tham gia cùng với Bác thực hiện nhiều công trình làm cầu, cất nhà, đội từ thiện của Bác có trên 20 người tham gia thường xuyên trong các hoạt động kể trên.

Nhưng, tôi tin rằng, một ngọn nến dù có cháy sáng rực rỡ như thế nào đi chăng nữa trong đêm thì ánh sáng của ngọn nến luôn nằm trong một hạn định. Gương Người Tốt – Việc Tốt thì cũng thế, nếu như bác Út chỉ là một ngọn nến đơn thuần đang cháy mà không truyền được cảm hứng, không truyền được ngọn lửa, không chia sẽ, đồng cảm được với cái Tâm, cái Tầm của một nhân cách sống cao đẹp cho những người – những ngọn nến xung quanh thì rất khó để ở xã Vĩnh An – nói riêng và huyện Châu Thành – nói chung có nhiều ngôi sao sáng như thế: như Bác không những tham gia tích cực các mặt ở địa phương mà còn khi nơi nào yêu cầu Bác đều tới giúp đỡ cụ thể là những công trình ở các xã lân cận như Cần Đăng, Vĩnh Hanh, Vĩnh Bình … và không ít lần Bác đi tận tỉnh Tiền Giang, Cà Mau…

Tinh thần tương thân, tương ái, tham gia hoạt động xã hội, từ thiện, có thể nói đây là truyền thống quý báu của nhân dân xã Vĩnh An luôn được giữ gìn, phát huy ngày càng tích cực hiệu quả nhiều tấm gương tích cực tham gia ủng hộ quỹ Vì người nghèo, tặng nhà tình thương, tình nghĩa, tặng quà cho gia đình nghèo.

Cần, cần lắm những tấm gương sáng như thế giữa đời thường, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới mà Chính phủ đã đề ra.

Lê Văn Minh – PCT.HĐND xã Vĩnh An