Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Hiểu đúng và đủ về “cách ly” trong chống dịch Covid -19
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, bên cạnh việc chuẩn bị các biện pháp phòng chống, những ngày qua, cả hệ thống chính trị của huyện Châu Thành đang đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức người dân để chủ động phòng bệnh.

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh dịch bệnh COVID-19, Huyện đã chú trọng công tác truyền thông, giám sát, dự phòng, điều trị, hậu cần luôn được đẩy mạnh tại địa phương và sẵn sàng ứng phó khi có ca nghi ngờ hoặc mắc bệnh COVID-19 xảy ra. Công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, hàng ngày trên hệ thống Đài truyền thanh huyện, trên Cổng thông tin điện tử huyện, trang Fanpage của huyện Đoàn. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền còn được các hội, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn thực hiện thường xuyên, bằng nhiều hình thức phong phú đảm bảo cung cấp kịp thời những diễn biến về tình hình dịch bệnh đến toàn thể nhân dân trong huyện. Việc đẩy mạnh truyền thông giúp người dân hiểu đúng, hiểu đủ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, tránh tâm lý hoang mang, cũng như không chủ quan, lơ là.

Responsive image
 

Thời gian qua, huyện đã chủ động công tác phòng chống dịch Covid-19, qua đó đã triển khai đồng bộ công tác phòng, chống dịch nên chưa có ca nhiễm Covid-19; Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã thành lập đội phản ứng nhanh tuyến huyện, xã, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi phát hiện có trường hợp nghi nhiễm. Đồng thời, các điều kiện về cơ sở vật chất để tiếp nhận những trường hợp cách ly y tế tập trung đã sẵn sàng; việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch được thực hiện thường xuyên, liên tục…huyện đã thành lập Khu vực cách ly tập trung tại xã Cần Đăng, đồng thời đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung.

Responsive image
Cơ sở vật chất đảm bảo tiếp nhận công dân cách ly

Với tư thế sẵn sàng, ngày 24/3 vừa qua, huyện đã tiếp nhận và bố trí cách ly tập trung 150 công dân được chuyển đến từ huyện An Phú, các công dân này từ campuchia trở về và đã thực hiện cách ly từ ngày 20/3 tại huyện An Phú, do hiện nay địa điểm cách ly quá tải nên được đưa đến huyện Châu Thành để tiếp tục thực hiện cách ly theo đúng quy định. Trong số 150 công dân được chuyển đến cách ly, có 78 nam, 72 nữ, trong số này có 14 trẻ em, 6 người dân tộc chăm, 6 người dân tộc khơmer, còn lại là dân tộc kinh. Để đảm bảo công tác tiếp nhận cách ly được thực hiện tốt, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã vệ sinh, bố trí lực lượng để hỗ trợ tiếp đón các công dân đến cách ly tập trung. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ sinh hoạt cho công dân. Quy trình tiếp nhận cách ly được thực hiện chặt chẽ như: Phun xịt, khử trùng các xe trước khi tiếp nhận công dân; Các công dân được hướng dẫn rửa tay, đo thân nhiệt, phát khẩu trang và làm tờ khai y tế…

Responsive image
Thực hiện quy trình tiếp nhận công dân cách ly

Việc tiếp nhận cách ly là biện pháp tốt nhất để phòng, chống dịch hiện nay, việc giám sát, cách ly có vai trò mấu chốt trong ngăn chặn lây nhiễm, đồng thời để bảo đảm an toàn cuộc sống của nhân dân. Hàng ngày, công dân sống trong khu cách ly đều đảm bảo các chế độ ăn, nghĩ, sinh hoạt bình thường. Bên cạnh đó, các công dân được đo thân nhiệt nhiều lần để cập nhật tình trạng sức khỏe cơ thể, hướng dẫn rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; khuyến cáo, nâng cao ý thức phòng dịch bằng cách luôn đeo khẩu trang, hạn chế nói to trực diện vào người khác, cũng như thực hiện vệ sinh toàn bộ khu vực sinh hoạt, quần áo, giữ gìn vệ sinh chung, từ đó góp phần phòng bệnh ở mức độ cao nhất. Có thể nói, tại khu cách ly điều kiện chăm sóc y tế, cung cấp các nhu yếu phẩm, sinh hoạt cho công dân được thực hiện đảm bảo tốt. Thời gian cách ly kéo dài trong 14 ngày từ ngày tiếp nhận cách ly. 

Tuy nhiên, những hành động, cách nhìn nhận về việc “cách ly” của một số cá nhân do nhận thức không đầy đủ hoặc do thiếu thông tin nên đã gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. Theo thông tin từ ngành y tế, đối với dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã có những hiểu biết nhất định về căn bệnh này, nguyên nhân lây lan của bệnh là do tiếp xúc gần... nhờ vậy, công tác phòng trừ hoàn toàn có thể áp dụng qua nhiều biện pháp như rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, vệ sinh sạch sẽ, trong đó có biện pháp cách ly an toàn theo quy định...

Để tránh gây tâm lý lo lắng, hoang mang trong người dân, hiện tại Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, bên cạnh treo băng rol, dán áp phích, phát tờ rơi, các xã, thị trấn đã triển khai hình thức tuyên truyền lưu động đến các địa bàn dân cư xã trung tâm; tuyên truyền vãng gia đến từng hộ gia đình. Ngoài cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, người dân còn được cán bộ ngành y tế hướng dẫn cách rửa tay, đeo khẩu trang; kết hợp cấp phát khẩu trang, xà bông rửa tay miễn phí.

Hiện tại, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang được các ngành chức năng và các địa phương tiếp tục triển khai, trong đó, công tác tuyên truyền luôn đảm bảo “đúng và trúng”, góp phần để mọi người dân hiểu về bệnh, cơ chế lây nhiễm và phương pháp tự bảo vệ trước nguy cơ nhiễm dịch. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành chức năng, việc nâng cao ý thức phòng bệnh của mỗi người dân là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện tốt công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Trúc Phương