Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Việc làm nhỏ hiệu quả lớn từ tuyên truyền sử dụng điện an toàn tiết kiệm trong học sinh
Những năm qua, nhằm giảm tải áp lực gia tăng sản lượng điện tiêu thụ của nền kinh tế chung cả nước. Điện lực Châu Thành đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương và ngành liên quan thực hiện việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện để từ đó thay đổi được nhận thức của người dân, doanh nghiệp về việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu trong thời điểm hiện nay về việc thực hiện sử dụng điện an toàn tiết kiệm trong cơ quan, doanh nghiệp và hộ gia đình.

Theo đó, một trong các giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn tiết kiệm thời gian qua đã và đang được điện lực Châu Thành cùng với ngành đoàn thể huyện triển khai thực hiện hàng năm là chương trình tiết kiệm điện trong học sinh và chương trình này ngày càng có chiều sâu, tạo tác động đến ý thức tự giác sử dụng điện an toàn và tiết kiệm trong học sinh và gia đình của các em.

Responsive image
 

Cụ thể, tại chương trình tiết kiệm điện trong học sinh được tổ chức với các nội dung bao gồm các hoạt động tư vấn, giới thiệu kiến thức về sử dụng điện; phát tờ bướm tuyên truyền tiết kiệm điện, đố vui nhận quà và thi viết về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Thông qua, những hoạt động này giúp các em hình dung và tư duy cụ thể hóa các nội dung tại chương trình để bổ sung kiến thức về sự hiểu biết trong việc sử dụng thiết bị điện an toàn và thật sự tiết kiệm. Cùng với đó, qua nội dung các câu hỏi đố vui tương tác tại chương trình với chủ đề xoay quanh những vấn đề như sử dụng bóng đèn nào tiết kiệm điện, cách sử dụng các thiết bị như ti vi, tủ lạnh, bàn ủi, nồi cơm, quạt điện đúng cách, hiệu quả.

Responsive image
 

Thông tin về chương trình tiết kiệm điện Ông Hà Ngô Nhứt Trí – Trưởng Phòng Kinh doanh Điện lực huyện Châu Thành cho biết: “Hàng năm Điện lực huyện Châu Thành có tổ chức nhiều chương trình, trong đó có chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện để các em học sinh và người dân sử dụng điện một cách an toàn và vận dụng những kiến thức mà ngành Điện và Huyện đoàn đã tuyên truyền vận dụng vào cuộc sống để sử dụng điện tiết kiệm hơn. Qua đó, có thể tuyên truyền cho bạn bè, người thân cùng nhau sử dụng điện thật hiệu quả, an toàn và tiết kiệm.”

Với những nội dung thiết thực tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đã trang bị thêm kiến thức để các em học sinh ứng dụng tại gia đình cùng với đó, trực tiếp trở thành các tuyên truyền mang thông tin tiết kiệm điện phổ biến sâu rộng đến người thân, bạn bè và cộng đồng dân cư. Cùng với việc tổ chức chương trình tiết kiệm điện trong trường học sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, thời gian qua, điện lực Châu Thành còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thống nhất đưa các nội dung tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả vào các giờ sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ hàng tuần.

Responsive image
 

Từ những hiệu quả trong việc sử dụng điện an toàn, hiệu quả tiết kiệm có thể thấy công tác Tuyên truyền tiết kiệm điện trong nhà trường là cách làm hay và hữu ích bởi từ đây sẽ  góp phần hình thành ý thức, thói quen tự giác tiết kiệm trong các em học sinh. Để thực hiện hiệu quả chương trình này, Điện lực Châu Thành đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp với nội dung tuyên truyền đa dạng phong phú tại các trường học nhằm trang bị thêm kiến thức cho các em về tiết kiệm điện và cách sử dụng các thiết bị điện an toàn, hiệu quả. Hiệu quả mang lại sau buổi tuyên truyền không chỉ dừng lại ở nơi các em mà qua đây mỗi em sẽ vận dụng kiến thức sử dụng thiết bị điện trong sinh hoạt hàng ngày, trong trường và tích cực vận động người thân, cộng đồng xã hội cùng thực hiện sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.

Chia sẻ về những kiến thức, hiệu quả của chương trình Em Phan Quốc Thắng, học sinh lớp 9A1, Trường trung học cơ sở An Châu tự tin chia sẻ: “Qua buổi tuyên truyền với những kiến thức được hướng dẫn, khi về nhà em sẽ sử dụng điện an toàn, khi ra khỏi nhà sẽ tắt hết các thiết bị điện và để ổ cắm điện trên 1,5m để xa tầm tay trẻ em đảm bảo an toàn. Cùng với việc tự thực hiện, em sẽ tích cực tuyên truyền truyền cho mọi người hiểu về tiết kiệm điện, từ đó để mọi người cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả hơn.

Responsive image
 

Với sự tự tin của các em khi nói về việc sử dụng điện an toàn tiết kiệm đã cho thấy ý nghĩa lớn nhất của chương trình là nâng cao nhận thức, tạo thói quen, kỹ năng sử dụng điện tiết kiệm của các em học sinh từ khi còn trong ghế nhà trường. Từ đó các em sẽ tuyên truyền cho bạn bè, người thân trong gia đình cùng sử dụng tiết kiệm điện, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng hướng tới mục tiêu Nhà nhà tiết kiệm điện, người người tiết kiệm điện. Thông qua việc tuyên truyền và tổ chức cho các em thi để các em được nắm rõ hơn về việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong cuộc sống hằng ngày. Qua đó, giúp các em hình thành thói quen tiết kiệm điện trong cuộc sống ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Để tiếp tục phát huy những hiệu quả mang lại trong việc sử dụng điện an toàn tiết kiệm, trong thời gian tới, điện lực Châu Thành sẽ tiếp tục phối hợp cùng địa phương và các ngành đoàn thể đẩy mạnh triển khai thực hiện các giải pháp, chương trình tiết kiệm điện và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động cộng đồng thúc đẩy sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường thông qua việc thực hiện các chương trình như “Gia đình tiết kiệm điện”; “Giờ trái đất”…

Minh Thiện