Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Châu Thành bệnh sốt xuất huyết giảm 13 ca so cùng kỳ
Mặc dù thời gian qua, trên địa bàn huyện Châu Thành, ngành y tế đã có nhiều biện pháp để hạn chế tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết phát sinh nhưng tỷ lệ mắc của người dân vẫn tiếp tục tăng cao. Tình hình bệnh sốt xuất huyết 6 tháng đầu năm 2020, có số ca mắc đầu ra 124 ca, sốc 03 ca, so cùng kỳ năm 2019 giảm 13 ca, sốc tăng 01. Trong đó, thị trấn An Châu có số ca mắc cao nhất là 36 ca, Vĩnh Nhuận 16 ca, Bình Hoà, Vĩnh Thành mỗi xã 15 ca, Hoà Bình Thạnh 13 ca....

Responsive image
 

        Trước tình hình trên, ngành y tế huyện Châu Thành đã tăng cường công tác chỉ đạo các trạm y tế xã- thị trấn chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng thông qua các hoạt động: vệ sinh môi trường trên địa bàn, tổ chức các đợt diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng đợt 1 năm 2020, truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng; Thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng đợt 1/2020…. Đồng thời, cũng tổ chức xử lý 32 ổ dịch. Trung tâm Y tế huyện cũng tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân thông qua các buổi sinh hoạt tổ, hội, nhóm tại các xã, thị trấn; phát thanh trực tiếp trên loa đài truyền thanh, tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi vãng gia tại hộ gia đình, truyền thông trước khi xử lý ổ dịch...nhằm vận động người dân chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn....

            Một trong những nguyên nhân dẫn đến phát sinh dịch bệnh sốt xuất huyết là do thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng làm chu kỳ phát triển từ trứng thành muỗi rút ngắn lại, nên gia tăng mật độ muỗi. Thói quen chứa nước và dự trữ nước sinh hoạt của người dân trong các lu, hũ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch bệnh dễ phát sinh. Ngoài ra, người dân còn xem nhẹ việc diệt lăng quăng tại hộ gia đình, khu dân cư nên nguy cơ sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng. Thực tế cho thấy mặc dù người dân đều hiểu rõ nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết, biết cách phòng, chống bệnh, biện pháp diệt lăng quăng nhưng thực hành còn hạn chế, dẫn đến lăng quăng vẫn xuất hiện ngay sau khi các đoàn diệt lăng quăng đi qua, nguy cơ phát sinh dịch sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn.

Responsive image
 

          Hiện nay, tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến bất thường, và đang bước vào mùa nước lũ, dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ phát triển và lan rộng. Trước tình hình trên, ngành y tế huyện Châu Thành tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp như: tăng cường công tác truyền thông nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng chống sốt xuất huyết tại hộ gia đình; đẩy mạnh công tác giám sát các ca mắc sốt xuất huyết trong cộng đồng tại các cơ sở y tế; nâng cao hiệu quả công tác xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ trong khu dân cư…. khuyến cáo người dân cần tích cực chủ động phòng chống sốt xuất huyết ngay tại gia đình bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ngủ mùng, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; thường xuyên vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh, ao nước tù đọng ở khu dân cư sau những đợt mưa lớn;  hợp tác với ngành chức năng thực hiện công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, trong các đợt phun hóa chất; khi phát hiện người bị sốt cần đưa ngay đến cơ sở để được khám và tư vấn điều trị không tự ý điều trị tại nhà để tránh hậu quả đáng tiếc. Sốt xuất huyết là bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Các biểu hiện thường thấy nhất là: Sốt (nóng) cao 39-40 độ đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền; Xuất huyết tức chảy máu ở nhiều dạng. Xuất huyết dưới da: Làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm; Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng; Ói hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi)...đối với người lớn biểu hiện sốt và xuất huyết biểu hiện ồ ạt hơn như: thời gian bị sốt cũng kéo dài hơn, khoảng 11-12 ngày thậm chí dài hơn trong khi ở trẻ em chỉ 7 ngày. Sốt xuất huyết ở người lớn nguy hiểm nhất chính là lúc mạch huyết áp bị tụt, từ đó bắt đầu sinh ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, suy gan, đông máu. Nếu không phát hiện và có biện pháp chữa trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến tử vong. Hiện bệnh chưa có thuốc đặc trị và thuốc ngừa chỉ có thể điều trị dựa trên biểu hiện của bệnh và chủ động phòng chống dịch bệnh thông qua việc tổ chức diệt lăng quăng, diệt muỗi phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh sự ra quân quyết liệt của cơ quan chức năng thì sự chủ động trong việc phòng bệnh sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình là điều tiên quyết. Do vậy bà con nhân dân cần tuân theo khuyến cáo của ngành chức năng, đồng thời chủ động giữ gìn vệ sinh môi trường, thường xuyên tiêu diệt lăng quăng để tránh phát sinh dịch bệnh./.

Bích Thủy