Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Học tập Bác từ việc chăm lo cho người nghèo
Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói, sinh thời Người chỉ có một ham muốn. Ham muốn của Người được trình bày một cách giản dị: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Responsive image

Trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Câu ấy, Bác nói khi trả lời các nhà báo nước ngoài vào đầu năm 1946, sau thắng lợi của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam độc lập. Sau bao năm kháng chiến trường kỳ, gian khổ với biết bao hy sinh, mất mác, đất nước ta đã được độc lập, dân tộc ta đã được tự do, tiếp tục ra sức xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước ngày càng tươi đẹp hơn như mong ước của Người.

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, Đảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm đến việc chăm lo đời sống cho các tầng lớp Nhân dân, trong đó đặc biệt quan tâm đến bà con Nhân dân nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo,… bằng những chính sách thiết thực và hiệu quả. Thực hiện theo chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương huyện Châu Thành trong những năm qua đều có những chương trình hành động, kế hoạch chăm lo cho người nghèo và thực hiện an sinh xã hội. Từ đó góp phần tích cực vào việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm ý nghĩa cho các tầng lớp Nhân dân huyện nhà.

Ngoài việc đảm bảo các cơ sở hạ tầng thiết yếu để các tầng lớp Nhân dân huyện nhà tăng gia sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý; tăng cường công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm … thì việc vận động các nguồn quỹ như quỹ “Vì người nghèo”, “An sinh xã hội” đã được các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện Châu Thành thực hiện một cách đồng bộ và hiệu quả. Từ đó đã giúp đỡ, hỗ trợ nhiều hoàn cảnh vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Trong đó sự tích cực của Mặt trận và các tổ chức thành viên đóng vai trò chủ đạo, sự ủng hộ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân là yếu tố then chốt trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh trong xã hội.

Năm 2017, Mặt trận Tổ quốc huyện cùng các tổ chức thành viên cấp huyện và các xã, thị trấn đã vận động và tiếp nhận quỹ “Vì người nghèo”, “An sinh xã hội” trên 30 tỷ 759 triệu đồng. Trong đó tỉnh điều chuyển về 11 tỷ 125 triệu đồng, huyện vận động trên 2 tỷ 563 triệu đồng, các xã – thị trấn vận động, tiếp nhận trên 17 tỷ 071 triệu đồng. Từ các nguồn đóng góp, hỗ trợ quý báu đó, quỹ “Vì người nghèo” đã cất 537 căn nhà Đại đoàn kết, tăng 297 căn so với năm 2016; sửa chữa 36 căn. Không chỉ chăm lo cho mái ấm gia đình kiên cố cho người nghèo, Ban vận động quỹ các cấp đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ tết cho trên 7.000 lượt hộ, hỗ trợ khó khăn đột xuất cho gần 16.000 lượt hộ, hỗ trợ khám chữa bệnh cho trên 6.000 lượt người, hỗ trợ học hành cho 3.849 em học sinh. Không những chăm lo cho đời sống của các hộ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, trong năm từ các nguồn vận động, Châu Thành đã thực hiện cất 13 cây cầu, sửa chữa 12 cây cầu nông thôn; rãi cát đá đường giao thông nông thôn; hỗ trợ chi phí chuyển bệnh cho bệnh nhân nghèo; hỗ trợ mai táng phí cho người nghèo với tổng số tiền gần 4 tỷ 600 triệu đồng.

Những kết quả đạt được không chỉ là niềm vui của các hộ gia đình, các cá nhân được hỗ trợ mà còn là niềm vui chung các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ đóng góp quỹ. Đó không chỉ là sự giúp đỡ về vật chất thông thường mà còn là sự hỗ trợ về tinh thần, để mỗi hộ gia đình khó khăn thêm ý chí, cố gắng vươn lên, làm ăn thoát nghèo. Đạt được kết quả trên là sự đóng góp tích cực của các đảng viên, công chức, viên chức, quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện. Các hoạt động được triển khai ngày càng thiết thực và ý nghĩa đã lan tỏa trong mỗi tổ chức, tạo được sự đồng tình ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân.

Thời gian tới, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo”, “An sinh xã hội” huyện, Mặt trận và các tổ chức thành viên,  cũng như các xã – thị trấn trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục triển khai nhiều hình thức vận động, tiếp nhận sự đóng góp và hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Đặc biệt là tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch số 53-KH/HU ngày 22/5/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phát động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thực hành tiết kiệm góp phần chăm lo an sinh xã hội. Từ đó tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ cho các gia đình nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  đang trở thành đợt sinh hoạt chính trị, sinh hoạt văn hóa được cán bộ đảng viên và nhân dân hưởng ứng tích cực. Học tập và làm theo Bác, phải ngay từ những việc cụ thể, thiết thực, trong đó có tình yêu thương con người, sống với nhau có tình, có nghĩa là một trong bốn chuẩn mục đạo đức con người mới trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Đất nước đổi mới, xã hội phát triển, song bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận dân ta còn nghèo khổ, đòi hỏi Đảng, Nhà nước và tất cả mọi người chúng ta phải hết sức quan tâm, có cơ chế, chính sách và tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Hơn lúc nào hết, tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về vấn đề này càng tỏa sáng và càng để chúng ta suy gẫm. Giúp đỡ cho người nghèo để người nghèo cải thiện cuộc sống, sống tốt, sống vươn lên là chúng ta đã thiết thực học tập và làm theo Bác; để xã hội ta ngày càng tốt hơn, để cuộc đời này ngày càng thêm đáng sống khi mọi người cảm nhận rằng hạnh phúc luôn ở quanh ta.

Hồ Phát