Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Nông dân huyện Châu Thành cung ứng nhiều loại trái cây độc đáo trong dịp tết Tân Sửu
Còn khoảng 01 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Thời điểm này, thị trường hoa, quả bắt đầu nhộn nhịp. Những ngày này nhiều nhà vườn trên địa bàn huyện Châu thành đang tất bật đưa các mặt hàng nông sản như: cam, quýt, dưa các loại để phục vụ thị trường Tết.

Phát thanh viên: Ngọc Đẹp

Tết Nguyên đán luôn là thời điểm được những nhà vườn trong chờ nhất trong năm, bởi đây là thời điểm nhiều loại trái cây được tiêu thụ mạnh nhất để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân chưng mâm ngũ quả trong những ngày tết, anh Trần Thanh Nhân, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An đã chăm sóc tốt vườn quýt hồng và cam sành của nhà mình để đưa ra thị trường tết. Với gần 30 công ruộng trồng lúa anh Nhân cùng với gia đình đã mạng dạn chuyển đổi để trồng cây ăn trái, trong đó gồm hại loại cây chủ lực: cam sành và quýt hồng. Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, đồng thời tạo ra nông sản chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng, anh Nhân đã chọn ra diện tích khoảng 10 công để chăm sóc và trái thu hoạch đúng vào thời điểm tết Tân Sửu năm 2021. Dự kiến, tết này anh Nhân cho ra thị trường khoảng 2 tấn quýt hồng và 20 tấn cam sành. Theo anh Nhân, hiện tại, thương lái thu mua quýt hồng với giá 50.000 đồng/kg. Còn riêng cam sành thì anh bán với giá dao động từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Ước tính tết năm nay anh thu về số tiền trên 400 triệu đồng từ quýt hồng và cam sành. Số diện tích còn lại hiện đang bắt đầu cho trái, anh dự kiến đến tháng 03 âm lịch sẽ thu hoạch. Anh Trần Thanh Nhân cho biết: “Để cho cây cam sành và quýt hồng phát triển tốt, tạo ra sản phẩm chất lượng việc chăm sóc rất quan trọng như: bón phân, tỉa cành...”.

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image

Không riêng anh Nhân, mà nhiều nhà vườn khác cũng tất bật với công việc này, với mong muốn tạo ra những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp đáp ứng tốt nhu cầu chưng Tết của bà con nhân dân. Mặc dù đang là sinh viên năm cuối của trường Đại học An Giang, nhưng em Phan Thành Chiến, ngụ ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Nhuận đã nghiên cứu thực hiện thành công mô hình trồng dưa lưới khắc chữ. Em cho biết: “Đây là việc làm rất khó, đòi hỏi người trồng phải am hiểu kỹ thuật, tính toán quá trình sinh trưởng của cây hợp lý, từng chi tiết và phải tỉ mĩ”. Trước kia, dù còn là sinh viên nhưng em đã nghiên cứu trồng dưa lưới thông thường. Sau thời gian chăm sóc từ 75 đến 78 ngày em bắt đầu thu hoạch, lợi nhuận thu về mỗi vụ khoảng 60 triệu đến 70 triệu đồng. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, với niềm đam mê, sáng tạo của mình, cùng với kiến thức học tại trường và sự tìm tòi học hỏi từ bạn bè, thầy cô… Chiến đã thực hiện trồng diện tích 1.000m2 dây dưa lưới trong nhà màng với 3.000 dây dưa lưới. Hiện tại, vườn dưa lưới của em Chiến với 3.000 trái. Trong đó, có hàng trăm trái dưa lưới đã và đang được khắc chữ trông rất tỉ mỉ, bắt mắt và độc đáo. Theo em, tết Nguyên đán năm 2021 sẽ thu hoạch. Với 500 trái dưa để khắc chữ: Tài, Lộc, Vạn sự, Như ý chiến bán với giá dao động từ 400 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng mỗi cặp, số còn lại hiện đang được Công ty nông sản liên hệ để thu mua nông sản sạch. Dự kiến, trong đợt Tết này em Chiến sẽ cung cấp cho thị trường trên 4 tấn dưa lưới, trung bình dưa có giá từ 32.000 đồnng đến 35.000 đồng/ kg, ước tính lợi nhuận thu về từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng/1.000 m2.

Có thể thấy, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn thử thách. Tuy nhiên, bằng sự cần cù siêng năng, chăm chỉ của bà con nông dân đã tạo ra những sản phẩm đẹp, độc đáo, chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Hy vọng rằng, thời gian tới, bà con nông dân sẽ gặt hái được nhiều thành quả để góp phần bù đắp xứng đáng với những công sức của bà con nông dân.

Minh Tân