Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Cách ly tập trung phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID -19 ra cộng đồng
Theo thông tin từ Bộ Y tế tính đến 11giờ 30 ngày 22/03/2020, trên thế giới có 310.531 người nhiễm bệnh, 13.173 người tử vong, dịch bệnh COVID -19 xảy ra 188 quốc gia và vũng lãnh thổ. Tại Việt Nam có 118 người nhiễm Covid-19. Có 17 người Điều trị thành công (tính từ ngày 23/1 đến ngày 20/3), 78 người đang điều trị. Số trường hợp nghi nhiễm (có dấu hiệu sốt, ho đến từ vùng dịch) có 196 người tiếp tục cách ly theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, có 36.050 người do có tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Không có ca tử vong.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Tỉnh vừa có buổi họp trực tuyến vào chiều ngày 23/03 với các huyện, thị thành phố trên địa bàn tỉnh An Giang, thì tính đến nay trên địa bàn Tỉnh chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh covid-19 nào, dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát và  các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đang được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Châu Thành 13 giờ 30 ngày 24/3/2020 đã tiếp nhận 150 người ở huyện An Phú trở về từ Campuchia  cách ly tập trung tại xã Cần Đăng trong đó có 6 người Chăm, 6 người Khơme và còn lại là người kinh. Hiện tại thì cơ sở cách ly tập trung này đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đảm an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và sẵn sàng cho tiếp nhận người vào cách ly tập trung.

Tại huyện Châu Thành hiện nay có 16 trường hợp đã thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày; 40 trường hợp đang cách ly tại nhà đã được đo thân nhiệt hàng ngày và hiện sức khỏe vẫn bình thường cụ thể An Hòa: 04 người, Bình Hòa: 03 người, An Châu: 02 người, Hòa Bình Thạnh: 01 người. Vĩnh Hanh 26 người. Vĩnh Thành: 04 người.

Từ ngày 18 đến 21/3/2020, huyện đề nghị đưa đi cách ly tập trung 116 người tại Trường Quân sự địa phương và trường Quân sự tỉnh. Trong đó có 59 người lớn, 26 trẻ em.

Responsive image
 

Trước những diễn biến  phức tạp của dịch bệnh COVID -19, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng, Bộ Y tế đã ban Quyết định số 878/QĐ-BYT kèm theo đó là hướng dân cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID -19. Theo đó, các đối tượng cách ly tập trung là người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 (theo thông tin của Bộ Y tế); Người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế; Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh thì Bộ Y tế tiếp tục có hướng dẫn tiếp theo. Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm. Các địa điểm có thể thiết lập cơ sở cách ly tập trung là  Doanh trại quân đội, công an; Khu ký túc xá của trường học;  Khu nhà ở của nhà máy, xí nghiệp; Khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng;  Khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, khu nghỉ dưỡng,…Trường học; Cơ sở y tế tuyến xã; Các khu vực khác có thể sử dụng làm cơ sở cách ly. Tại các cơ sở này đã đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu: điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm; Đảm bảo thông thoáng khí; Đảm bảo an ninh, an toàn. Đảm bảo phòng chống cháy nổ; Tốt nhất nên riêng biệt với khu dân cư hoặc có hàng rào ngăn cách; Thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý.  Việc Tổ chức thực hiện cách ly được  Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức cách ly tập trung và đảm bảo các nguồn lực để thực hiện việc cách ly chống dịch; tạo điều kiện, hỗ trợ để người được cách ly yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi; Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và chỉ đạo tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế...; Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế; ....

Người được cách ly phải Chấp hành việc cách ly y tế theo quy định, theo nội quy của cơ sở cách ly và cam kết thực hiện các biện pháp cách ly y tế như vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Không khạc nhổ bừa bãi... Cán bộ y tế và nhân viên cơ sở cách ly phải Tổ chức tiếp đón và đo nhiệt độ, kiểm tra y tế ban đầu người được cách ly tại khu vực tiếp đón. Lập danh sách, ghi nhận thông tin về địa chỉ gia đình, nơi lưu trú, số điện thoại cá nhân của người được cách ly; tên và số điện thoại của người nhà khi cần báo tin... Sắp xếp người được cách ly vào các phòng cách ly theo nguyên tắc những người có cùng đặc điểm dịch tễ, cùng ngày tiếp nhận thì xếp vào cùng phòng hoặc cùng 1 khu vực trong phân khu cách ly. Tốt nhất bố trí mỗi người một phòng riêng, trong trường hợp không đủ phòng thì các giường cách ly phải đặt cách nhau tối thiểu 1 mét trở lên hoặc nếu không bố trí được thì giữa các giường phải ngăn cách bằng màn che nhựa, màu trắng; Theo dõi tình trạng sức khỏe và đo thân nhiệt người được cách ly ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; Ghi nhận kết quả vào mẫu theo dõi sức khoẻ của người được cách ly...

Để đảm bảo hiệu quả công tác cách ly tập trung phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID -19 ra cộng đồng, huyện Châu Thành đã tích cực thực hiện tốt các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đến nay trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên,  tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày một phức tạp, số ca nhiễm ở nước ta đang ngày một tăng. Để đảm bảo an toàn cho tất cả người dân, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành kêu gọi toàn thể bà con huyện nhà chung sức, đồng lòng, đoàn kết để cùng nhau phòng, chống thành công dịch bệnh Covid-19, không phân biệt, kì thị bất kì cá nhân nào có tiếp xúc gần hay tiếp xúc với người tiếp xúc gần với người bệnh, mà hãy động viên họ để hoàn thành tốt việc cách ly y tế tại nhà; thường xuyên vệ sinh nhà, cửa, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đặc biệt đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với người khác, khi ở chổ đông người như: chợ, siêu thị, bến xe vv…

Xuân Ngọc