Vĩnh An tích thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết
Hiện nay, bước vào mùa mưa đó là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát và lây lan trên diện rộng. Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã Vĩnh An (Châu Thành) đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp khống chế dịch bệnh sốt xuất huyết, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Responsive image

Đoàn kiểm tra loại bỏ lăng quăng ở các dụng cụ chứa nước tại địa bàn ấp Vĩnh Thành

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue gây ra và bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Đặc điểm muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ, quần áo treo trên vách, chích hút máu người cả ngày lẫn đêm. Muỗi vằn được hình từ ấu trùng của bọ gậy hay lăng quăng trong các lu khạp, vật dụng có chứa nước …  Dịch sốt xuất huyết các năm trước đây chủ yếu diễn biến ở trẻ em, những năm gần đây số ngưới lớn mắc sốt xuất huyết cũng bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, đặc biệt vào mùa mưa, có thể bộc phát thành dịch đe doạ sinh mạng trẻ em và sức khỏe cộng đồng. Bệnh có thể trở nặng bất ngờ, gây tử vong cao nếu không chữa trị kịp thời. 

Triệu chứng của bệnh là Đối với trẻ nhỏ thường sốt cao, sốt đột ngột, sốt từ 38 – 39 độ, nhưng thường không đi kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi. Khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì chỉ có tác dụng trong vài giờ; Có dấu hiệu xuất huyết, xuất hiện các chấm đỏ trên mặt, da; chảy máu cam, nôn mửa, đi ngoài ra máu, có thể đau bụng dữ dội, đau ở vùng dưới sườn bên phải, Với trẻ lớn hơn thì cũng có dấu hiệu sốt nhưng sốt nhẹ, đau đầu, nhức mắt, đau khớp, nhức mỏi toàn thân và cũng có các dấu hiệu xuất huyết.

Xã Vĩnh An có diện tích khá rộng với 3046 ha, dân số đông 2.554 hộ với 13.867 nhân khẩu, phân bố ở 3 ấp, Vĩnh Thành, Vĩnh Quới và ấp Vĩnh Phú. Trong đó, ấp Vĩnh Thành và Vĩnh Quới dân số chiếm tỷ lệ khá cao. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, thời gian vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã Vĩnh An luôn quan tâm, triển khai và thực hiện nhiều giải pháp để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết như: Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã Vĩnh An đã thành lập các nhóm vãng gia đến từng hộ gia đình trên trên địa bàn ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thường xuyên tổ chức các đợt diệt lăng quăng tổng vệ sinh môi trường nhằm kiểm tra và loại bỏ các vật dụng, dụng cụ chứa nước có chứa lăng quăng, vận động người dân làm vệ sinh trong nhà ngoài cửa nhằm mục đích không cho muỗi vằn có nơi trú ẩn và sinh sản. Đối với các trường hợp dịch bệnh xuất hiện, Ban chỉ đạo xã cũng thành lập đoàn xuống địa bàn kiểm tra, loại bỏ, diệt lăng quăng bán kính 200 m xung quanh khu vực xảy ra ổ dịch, đồng thời kết hợp với Trung tâm Y tế huyện Châu Thành tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại nơi xảy ra ổ dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch.…

Cụ thể trong 5 tháng đầu năm 2019, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã Vĩnh An đã thành lập đoàn tổ chức ra quân diệt lăng quăng tại  các hộ gia đình trên địa bàn các ấp Vĩnh Thành. Qua đó, Đoàn đã kiểm tra được 4.600 dụng cụ chứa nước, đồng thời xử lý loại bỏ 355 dụng cụ có chứa lăng quăng. Mặc dù, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Ban chỉ đạo xã, nhưng tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn xảy ra. Theo ghi nhận tính đến ngày 25 tháng 5 năm 2019, trên địa bàn xã Vĩnh An đã xảy ra 2 ca dịch bệnh sốt xuất huyết.

Ông Phạm Thanh Tùng, Trưởng Trạm Y tế xã Vĩnh An, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã Vĩnh An cho biết nguyên nhân dẫn đến tình hình dịch bệnh trong thời gian qua: “Đó là những hộ gia đình đi làm ăn xa khóa cửa nhà rồi không có vô được, không có người ở nhà thì những dụng cụ chứa nước có lăng quăng không có xử lý được, mà tỷ lệ người dân đi làm ăn xa trên địa bàn xã rất nhiều. Do vậy khi mình đi làm vệ sinh môi trường thì không có xử lý được”.

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân ý thức chưa cao, vẫn còn lơ là trong công tác diệt lăng quăng phòng chống dịch bệnh, nên số ca sốt xuất huyết vẫn còn xảy ra ở một vài nơi. Thiết nghĩ, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, ngoài sự nỗ lực của các ngành, các cấp cũng như Ban chỉ đạo xã thì hơn ai hết “mỗi người, mọi nhà” cần nâng cao ý thức trách nhiệm của mình đối với công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết để góp phần đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Đặc biệt, vào ngày 29/5/2019, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã Vĩnh An tiếp tục thành lập 4 nhóm vãng gia đến từng hộ gia đình trên địa bàn ấp Vĩnh Quới để ra quân thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng tổng vệ sinh môi trường tại địa bàn ấp Vĩnh Quới, nhằm khống chế không để dịch bệnh bùng phát vào mùa mưa; đồng thời nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh.  Với phương châm “ không có lăng quăng không có sốt xuất huyết”, cũng như để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết mang lại hiệu quả cao. Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên người xã Vĩnh An đề ra nhiều giải pháp như: Ban chỉ đạo xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực phòng chống dịch bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, cho bà con nắm được công tác phòng chống dịch bệnh để phòng ngừa, khống chế không để dịch bệnh sốt xuất huyết lây lan trên diện rộng. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo xã cũng thành lập các đoàn đến từng hộ gia đình để thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, vận động người dân cùng tham gia kiểm tra loại bỏ các dụng cụ chứa nước xung quanh nhà có chứa lăng quăng, làm vệ sinh xung quanh nhà, phát hoang cây xanh bụi rậm nhằm mục đích không cho muỗi vằn có nơi trú ẩn; đồng thời nên cho trẻ ngủ mùng kể cả ban ngày…

Với những giải pháp mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã Vĩnh An đề ra và thực hiện trong thời gian tới, tin chắc rằng công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã sẽ mang lại hiểu quả cao, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân.

Minh Tân