Nông dân xã Vĩnh An sử dụng máy ép bờ thay thế sức lao động
Người nông dân bao giờ cũng vất vả, chịu cảnh một nắng hai sương để làm ra hạt gạo nhằm kiếm kế sinh nhai cho cuộc sống, Trải qua thời gian, người nông dân ngày càng áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cũng như ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp nên phần nào cũng thay thế được sức lao động chân tay của bà con nông dân.

Responsive image
 

Một thực tế cho thấy, vào thời điểm này trên cánh đồng thuộc ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, sau khi bà con nông dân thu hoạch xong lúa đông năm 2018 – 2019, để chuẩn bị cho vụ mùa mới nhiều bà con nông dân đã vệ sinh đồng ruộng, đồng thời sử dụng máy cày để ép bờ mẫu giữa các thửa ruộng. Đây là việc làm mới hơn so với các năm trước, việc ép bờ bằng máy không những mang lại hiệu quả cao mà còn tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Ông Võ Văn Sớt, nông dân ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An chia sẻ: “Nhờ có máy ép bờ này mà năm nay tôi đỡ tốn công để đấp bờ, mặc khác nó còn tiết kiệm được khoảng 50% chi phí”. Không chỉ có ông Sớt sử dụng phương tiện máy cày để ép bờ mà ông Nguyễn Văn Chín, nông dân ngụ cùng ấp cũng vừa thuê máy ép bờ 10 công ruộng cho biết: “Xưa kia đấp bờ bằng tay không hà, ngán lắm, giờ máy đến làm một chút là xong khỏe quá khỏe”.

Có thể thấy rằng, việc ứng dụng phương tiện cơ giới hóa vào đồng ruộng đã và đang mang lại hiệu quả rất cao, góp phần giúp người nông dân tiết kiệm được chi phí trong sản suất, mặc khác nó còn giúp bà con nông dân vơi bớt những nỗi vất vả trong quá trình canh tác làm ra hạt gạo.

Minh Tân