Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Năm ATGT 2018 với chủ đề “an toàn giao thông cho trẻ em”
Trong những năm qua, các cấp Ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Châu Thành, đặc biệt là Ban An toàn Giao thông huyện đã nỗ lực hết mình trong việc thực hiện đồng bộ mọi giải pháp nhằm kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông.

 

Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, tăng cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Chỉ tỉnh riêng năm 2017, toàn huyện xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm chết 18 người, 7 người bị thương. Thiệt hại to lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được. Nhưng những nỗi ám ảnh trong ký ức của mỗi người thân, bạn bè những người bị nạn là không thể xoá nhoà.

Để chủ động kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, phấn đấu tai nạn giao thông trên địa bàn huyện giảm từ 5% - 10% về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2017. Giảm tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông đối với trẻ em 10% so với năm 2017… Ban an toàn giao thông huyện Châu Thành xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự năm 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” với nhiều nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông nhất là đối với trẻ em.

Trong đó một số nhiệm vụ trọng tâm huyện đặt ra như: Tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt toàn diện, thường xuyên các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Phát động các phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thực hiện các giải pháp nâng cao tinh thần trách nhiệm vì dân phục vụ của người thực thi công vụ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tiếp tục xây dựng văn hóa giao thông cho toàn xã hội, trọng tâm là bảo vệ an toàn giao thông cho trẻ em. Chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, đầu tư hiện đại hóa phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ cho lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và các lực lượng cùng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Phát huy hiệu quả tuần tra phối hợp giữa cảnh sát giao thông với lực lượng cảnh sát, kết hợp xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến đường giao thông, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành giao thông vận tải và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông…

Chủ trì buổi làm việc về triển khai năm an toàn giao thông năm 2018 đối với các trường học trên địa bàn huyện, sau khi nghe lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thông qua tình hình công tác phối hợp triển khai chủ đề năm an toàn giao thông; Công an huyện thông qua kế hoạch của Ban an toàn giao thông huyện về đẩy mạnh công tác triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện… Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện được tổ chức theo đúng quy định, bảo đảm an toàn, nghiêm túc và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em học sinh, đồng chí Hồ Trường Huấn- phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, đơn vị có liên quan: “Thực hiện tốt kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”. Trong đó cần triển khai ngay đến các trường học những nội dung bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Ban An toàn Giao thông huyện, kế hoạch về việc nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trên địa bàn huyện. Vào các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, Ban giám hiệu các trường cần tuyên truyền giáo dục kiến thức an toàn giao thông đến các em học sinh, nâng cao ý thức chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm cho học sinh ở mọi cấp học khi tham gia giao thông. Xử lý dứt điểm tình trạng bán hàng rong trước các cổng trường, các bãi giữ xe gây mất trật tự an toàn giao thông. Đảy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông gắn với hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Khảo sát lắp đặt các biển báo an toàn giao thông, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại các điểm trường, đảm bảo quyền ưu tiên dành cho các em học sinh…”.

Trong những năm qua, với các giải pháp nhiệm vụ đồng bộ như đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng bảo đảm bao giao thông từ trung ương đến địa phương… Tình hình trật tự, an toàn giao thông có chuyển biến, tai nạn giao thông được kiềm chế. Tuy nhiên, tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông còn diễn ra phức tạp; tai nạn giao thông vẫn ở mức cao và nghiêm trọng, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, năm 2017 toàn quốc xảy ra 20.080 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.279 người, bị thương 17.040 người. So với năm 2016, tuy tai nạn giao thông giảm cả về số vụ, số người chết và bị thương nhưng vẫn còn ở mức cao. Nguyên nhân các vụ tai nạn vì những lý do hết sức đơn giản mà bản thân người tham gia giao thông lẽ ra hoàn toàn có thể chủ động không vướng phải như do người tham gia giao thông không đi đúng phần đường theo quy định và không làm chủ được tay lái, điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã có uống rượu bia, chạy quá tốc độ quy định…

Nhưng chúng ta vẫn có thể và cần phải làm nhiều hơn nữa với quyết tâm về một xã hội yên bình, không còn nỗi đau do tai nạn giao thông. Ban an toàn giao thông huyện Châu Thành luôn quyết tâm thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện. Đồng thời cũng nhắc nhở, cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây ra tai nạn giao thông, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc tự giác chấp hành pháp luật, trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và tiến tới xây dựng văn hóa giao thông. Mỗi người cần thường xuyên tự nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết của những hành động cụ thể theo “3 phải 3 không” khi điều khiển mô tô, xe gắn máy: phải đi đúng phần đường, làn đường; phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; Phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy; Không điều khiển xe sau khi đã uống rượu, bia; Không phóng nhanh, vượt ẩu; Không chở quá số người quy định. Từ đó góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho mình và cho cộng đồng.

Thanh Bạch