Chúc mừng năm mới 2019!!!
Niềm vui trúng mùa, được giá của người trồng lúa
Tính đến thời điểm cuối tháng 03/2018, Bà con nông dân xã Vĩnh An bước vào thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân, điều đáng phấn khởi trong vụ mùa này là giá lúa tăng cao hơn so vớ cùng kỳ 500 đồng/kg, trong khi đó năng suất cũng khá cao nên bà con nông dân rất phấn khởi.

Responsive image
 

Trong vụ Đông xuân năm 2017 - 2018 bà con nông dân xã Vĩnh An xuống giống với diện tích 2.673,46 hecta, chủ yếu là các loại giống lúa như OM5451, OM 6976, Jasmine 85, Đài thơm 8. Trong đó, giống lúa Jasmine 85 chiếm khá lớn khoảng 80% diện tích. Trong vụ mùa này, bà con nông dân áp dụng tốt những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như chương trình “1 phải, 5 giảm”; quản lý tốt rầy nâu và dịch bệnh trên cây lúa nên năng xuất thu hoạch ở mức khá cao, bình quân đạt 7,7 tấn/hecta, tương đương với 1.100 kg lúa tươi/công, hiện tại bà con nông dân thu hoạch được 1.481 hecta. Một trong những điều kiện làm cho lúa đông xuân trúng mùa phải kể đến là yếu tố thời tiết. Do tình hình thời tiết khá thuận lợi nên dịch hại trên cây lúa được quản lý chặt chẽ không làm ảnh hưởng đến năng suất.

Nông dân Lê Văn Lộc, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An cho biết: “Trong vụ đông xuân năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên tình hình dịch bệnh như: đạo ôn, sâu cuốn lá, cháy bìa lá… ít hơn nhiều so với cùng kỳ, tuy nhiên trên các trà lúa của tôi có xuất hiện đợt rầy, được sự khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương cũng như kinh nghiệm của bản thân nên công tác phòng trừ dịch bệnh được thực hiện tốt, góp phần đảm bảo năng suất vụ đông xuân ”.

Hòa cùng với niềm vui trúng mùa, bà con nông dân xã Vĩnh An rất phấn khởi, bởi trong vụ đông xuân năm nay bà con nông dân bán lúa với giá rất cao, thương lái thu mua lúa tươi của nông dân tại ruộng với giá 6.000 đồng/kg, cao hơn so với cùng kỳ là 500 đồng/kg. Trừ hết chi phí nông dân còn thu về lợi nhuận từ 22.000.000 đến 24.000.000 đồng/hecta.

Ông Võ Văn Độ, nông dân ấp Vĩnh Thành phấn khởi chia sẻ: “Trong vụ đông xuân năm nay, nhờ giá lúa tăng cao hơn so với hàng năm, hơn nữa năng suất vụ này cũng khá cao nên nông dân rất phấn khởi. Hiện tại tôi canh tác được 120 công lúa giống Jasmines 85, vừa qua thu hoạch đạt năng suất 1.100kg/công, tôi bán với giá 6.000 đồng/kg, thu về lợi nhuận cũng khá cao”.

Responsive image
 

Ông Bùi Văn Dứt, nông dân ấp Vĩnh Thành vui mừng: “Năm nay thời tiết khá thuận lợi nên lúa cho năng suất khá cao, tôi canh  tác được 5 công giống Jasmine 85, vừa qua tôi thu hoạch mỗi công được 1.160 kg, bán với giá là  6.000 đồng/kg, trừ hết chi phí tôi còn thu về lợi nhuận trên 20.000.000 đồng/5 công”.

Như vậy, sau một vụ mùa bà con nông dân lao động vất vả, đổi lại năng suất thu hoạch khá cao, cộng với giá cả cũng tăng cao nên đã mang đến cho bà con nhiều niềm vui, đó chính là niềm vui của một vụ mùa bội thu. Vụ lúa đông xuân năm 2017 – 2018 sắp khép lại, hy vọng rằng niềm vui trúng mùa, được giá của bà con nông dân sẽ được tiếp diễn trong những vụ mùa tiếp theo.

Để chuẩn bị tốt cho công tác sản xuất vụ hè thu năm 2018, ngành nông nghiệp địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con nông dân sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân nên vệ sinh đồng ruộng, cài ải phơi đất, đồng thời chọn những giống lúa chất lượng cao, kháng sâu bệnh, cứng cây, hạn chế đổ ngã để trồng trong vụ hè thu như: OM4218, OM6976, OM5451,.... Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động  bà con nông dân tích cực áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất  như: chương trình 1 phải 5 giảm, 3 giảm 3 tăng, cũng như thương xuyên thăm đồng để kiểm tra tình hình sâu, bệnh và các sinh vật hại như: Chuột đồng, ốc bưu vàng… nhằm đảm bảo năng suất và sản lượng vụ lúa hè thu năm 2018 đạt năng suất cao, góp phần tăng thêm lợi nhuận cho bà con nông dân.

Minh Tân