Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Nông dân Châu Thành đổi mới sáng tạo trong sản xuất có nhiều mô hình mang hiệu quả kinh tế
Với tiềm năng và thế mạnh về phát triển kinh tế nông nghiệp, huyện Châu Thành tích cực tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Qua đó, xuất hiện nhiều nông dân dám nghĩ, dám làm, không ngừng đổi mới tư duy sản xuất, nhạy bén trong ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất – kinh doanh, góp phần đẩy mạnh tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện nhà ngày càng phát triển.

Theo đó, những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Châu Thành luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Huyện tích cực đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nông dân mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, nhằm giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm nông nghiệp. Nhiều nông dân không ngừng đổi mới tư duy sản xuất, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, liên kết, hợp tác trong sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao như: mô hình sản xuất rau màu an toàn, trồng nấm ăn theo hướng công nghệ cao, trồng cây ăn trái, trồng hoa kiểng, nuôi lươn không bùn, nuôi ba ba, nuôi bò vỗ béo, nuôi gà thịt trên đệm lót sinh học

Cùng với việc thay đổi tư duy và áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất và thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều nông dân đã chuyển đổi đất vườn tạp, đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu và cây ăn trái. Sau khi tìm hiểu và được sự hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn của ngành nông nghiệp, anh Trương Văn Tài (ngụ ấp Hòa Lợi III, xã Vĩnh Lợi) đã mạnh dạn chuyển đổi 0,8ha đất trồng lúa sang trồng mận hồng đào đá trong màng lưới kết hợp trồng bưởi da xanh và na hoàng hậu. Theo anh Tài cho biết, chi phí đầu tư cho mô hình không quá cao, chỉ hơn 150 triệu để thực hiện mô hình này gần 3 năm. Hiện tại, anh đang thu hoạch vụ mận hồng đào đá gần 2 tháng nay. Trung bình mỗi ngày anh bán cho thương lái khoảng 100kg, với giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Theo tính toán của anh Tài, với việc mận thu hoạch cho năng suất và bán với giá như hiện nay cùng thu nhập từ việc trồng na hoàng hậu, sẽ đem về lợi nhuận ổn định trên 50 triệu đồng/năm, chưa kể lợi nhuận từ bưởi da xanh mang lại, do chưa thu hoạch…

Bên cạnh lĩnh vực trồng trọt, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi cũng được nhiều nông dân áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu, như: mô hình nuôi lươn thương phẩm, lươn giống không bùn trong bể lót bạt; nuôi ba ba; nuôi bò vỗ béo, nuôi gà thịt trên đệm lót sinh học...

Với hiệu quả kinh tế mang lại, các mô hình chăn nuôi hiện nay trên địa bàn huyện đang có xu hướng xây dựng những khu chăn nuôi tập trung theo quy mô tổ hợp tác, gia trại, trang trại. Điển hình trong các mô hình chăn nuôi đó có nông dân  Nguyễn Văn Đường (ngụ ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Bình) là một trong những nông dân tiên phong trong việc chuyển đổi mô hình nuôi lươn truyền thống sang nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt, theo tiêu chuẩn VietGap. Ông Đường chia sẻ : “Mô hình nuôi lươn không bùn theo tiêu chuẩn VietGap không quá phức tạp, mà rất phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Người nuôi có thể tận dụng diện tích đất xung quanh nhà để nuôi, với vốn đầu tư không quá cao. Sau khoảng 8-10 tháng nuôi, nếu như bán với giá từ 200.000-230.000 đồng/kg, người nuôi có lãi từ 20 - 30 triệu đồng/bồn (40m2)”.

Ngoài ra, trong những năm qua, trên địa bàn huyện Châu Thành còn xuất hiện nhiều mô hình  ứng dụng công nghệ cao tiêu biểu với hiệu quả kinh tế mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân như : Mô hình nhân giống và trồng hoa kiểng trong nhà màn của ông Phan Minh Mẫn thị trấn An Châu có doanh thu hàng năm trên 1 tỷ đồng đã giải quyết việc làm cho 20 lao động; mô hình trồng trồng đậu nành rau của ông Phan Ngọc Thuận xã Hòa Bình Thạnh, với  lợi nhuận hàng năm trên 190 triệu đồng/năm; Mô hình trồng nấm linh chi, nấm bào ngư và sản xuất phôi giống của Tổ dịch vụ nông nghiệp “Tín Đạt” tại xã Bình Hòa do ông Huỳnh Minh Kiển thực hiện, mỗi đợt ông sản xuất 6.000 bịch phôi nấm Linh chi, Bào ngư nhật, bào ngư xám, hàng năm sản xuất trên 300.000 bịch phôi, doanh thu 1,550 tỷ đồng, với chi phí 1,080 tỷ đồng, lợi nhuận trên 500 triệu đồng góp phần giải quyết việc làm trên 100 lao động nhàn rổi ở nông thôn. Ngoài ra, còn nhiều mô hình như mô hình trồng màu (trồng khổ qua, dưa leo) theo tiệu chuẩn VietGap của ông Đặng Hoàng Nam, xã Bình Thạnh. Mô hình trồng màu theo tiêu chuẩn VietGap của ông Nguyễn Văn Tặng xã Bình Thạnh….

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong hời gian tới, huyện Châu Thành tiếp tục khuyến khích nông dân ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất; đổi mới mạnh mẽ mô hình chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của hàng hóa nông sản. Đồng thời, quản lý tốt các tiểu vùng sản xuất nông nghiệp gắn với quy hoạch sản phẩm nông sản, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ứng dụng và đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao năng lực phát triển các sản phẩm phù hợp với yêu cầu thị trường. Bên cạnh đó, duy trì và nhân rộng những mô hình làm ăn tiêu biểu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống cho nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Minh Thiện