Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Phòng chống dịch bệnh Covid-19 dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt xuất hiện biến thể mới, có tốc độ lây lan nhanh, nhất là trong thời điểm cả nước đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn cho nhân dân đón Tết, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành yêu cầu:

1. Lãnh đạo các ngành, UBND các xã, thị trấn tập trung quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, UBND huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, nâng cao mức cảnh báo, cảnh giác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone và khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm giải pháp “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tuyên truyền và vận động cán bộ, người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và không đi đến những nơi có dịch khi không thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa các hoạt động hội họp, tập trung đông người, liên hoan, đám tiệc… Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

2. Tăng cường rà soát, truy vết khẩn cấp các trường hợp đi về từ vùng dịch để thực hiện ngay việc khai báo y tế. Đối với các trường hợp trở về từ 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh kể từ ngày 1-1-2021 đến nay đều phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp theo hướng dẫn của Sở Y tế. Bên cạnh đó, rà soát, lập danh sách, quản lý chặt chẽ tất cả các trường hợp học sinh, sinh viên, người lao động từ các địa phương khác, đặc biệt tại các địa phương đang có ca nhiễm trong cộng đồng về quê nghỉ Tết, phải khai báo y tế; hạn chế tiếp xúc, đi lại và tham gia các hoạt động vui chơi, tụ tập đông người…

3. Người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần chấp hành nghiêm túc, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh, tự giác và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo giải pháp “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế: (1) Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi tập trung đông người, tại các địa điểm và phương tiện giao thông công cộng; (2) thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; (3) hạn chế tập trung đông người không cần thiết; (4) giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; (5) khai báo y tế theo quy định và cài đặt ứng dụng Bluezone, nCoV để phát hiện tiếp xúc gần với người mắc bệnh. Trong đó quan trọng là việc đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, nơi công cộng như chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất tập trung, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng, các cơ sở khám, chữa bệnh... Nếu vi phạm về việc không đeo khẩu trang phòng chống dịch sẽ bị xử phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng, theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Responsive image
 
Responsive image

4. Những gia đình có thân nhân ở nước ngoài tích cực tuyên truyền, vận động người thân không được nhập cảnh trái phép mà phải nhập cảnh theo đường chính ngạch, thực hiện khai báo và cách ly đúng quy định. Khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng, báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

5. Những người trở về từ 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh kể từ ngày 1-1-2021 đến nay đều phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp theo hướng dẫn của Sở Y tế. Đối với những người từ các địa phương khác, đặc biệt tại các địa phương đang có ca nhiễm trong cộng đồng về quê nghỉ Tết, phải liên hệ chính quyền địa phương, ban nhân dân ấp hoặc trạm y tế nơi cư trú để khai báo y tế. Sau khi khai báo y tế thì hạn chế tiếp xúc, đi lại và tham gia các hoạt động vui chơi, tụ tập đông người. Khi có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

Để đảm bảo việc phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước nguy cơ dịch bệnh. Đồng thời, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Lê Anh