Chúc mừng năm mới 2019!!!
Phụ nữ Hòa Bình Thạnh học tập và làm theo gương Bác
Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hòa Bình Thạnh không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó, phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút được đông đảo hội viên, phụ nữ học tập và làm theo.

Responsive image
 

Để phong trào học tập và làm theo bác được lan tỏa và ngày đi vào chiều sâu. Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã triển khai nội dung cốt lỗi của Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, hội viên, phụ nữ gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, gắn với xây dựng nông thôn mới và phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”.

Hàng năm có 100% hội viên, phụ nữ của xã đăng ký thực hiện các phong trào. Theo đó, các cấp Hội thường xuyên sưu tầm những mẫu  chuyện kể về tấm gương đạo đức của Bác để kể trong các cuộc họp, các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, đồng thời kịp thời tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của hội viên trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm bằng hành động, việc làm cụ thể.

Thông qua nhiều kênh tuyên truyền, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo bác bằng mô hình “nuôi heo đất”, tuy đây không phải là mô hình mới nhưng hiệu quả mà mô hình mang lại lại rất thiết thực cho nhiều hội viên, chị em phụ nữ. Đến nay, Hội liên hiệp phụ nữ xã đã xây dựng và duy trì được 6 tổ nuôi heo đất tại 6 chi hội ấp, với số lượng 65 thành viên,  qua đó giúp cho 65 chị với số tiền trên 130 triệu đồng, giúp chị em có tiền trang trải sinh hoạt trong gia đình.

Song song đó, các cấp Hội phụ nữ xã đã đăng ký thực hiện nhiều mô hình làm theo lời Bác bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, giúp hội viên vươn lên thoát nghèo. Cụ thể là mô hình tổ hùn vốn xoay vòng, Hội đã thành lập và duy trì 12 tổ với 163 thành viên, trải đều tại 6 ấp, với số vốn trên 32 triệu đồng. Từ nguồn vốn trên, Hội đã hỗ trợ cho hội viên phụ nữ vay vốn với lãi suất 0% và được luân phiên xoay vòng, mỗi tháng nguồn vốn sẽ được trao cho 1 hoặc 2 hội viên, mỗi hội viên được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng, riêng đối với các chị em có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ưu tiên nhận nguồn vốn trước.

Từ nguồn vốn trên đã được hội viên, phụ nữ sử dụng để phát triển sản xuất nhỏ tại gia đình như: chăn nuôi heo, gà, vịt, một số ít buôn bán nhỏ, trồng trọt. Tuy số tiền không lớn những phần nào hỗ trợ kịp thời cho chị em phụ nữ, đặc biệt là các chị thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Phần lớn các chị đều ý thức được giá trị của nguồn vốn nên các chị sử dụng đúng mục đích, phấn đấu làm ăn, nhờ vậy mà đời sống kinh tế gia đình ngày càng cải thiện rõ nét.

Trước đây điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, không đủ tiền để  mua con giống chăn nuôi, từ khi tham gia tổ hùng vốn xoay vòng, nhận được tiền hỗ trợ, chị bắt đầu nuôi heo, nhờ chí thú làm ăn đến nay gia đình chị đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy – Hội viên phụ nữ, ngụ ấp Hòa Thành chia sẻ:  “ Bản thân tôi cảm thấy mô hình tổ hùng vốn xoay vòng rất thiết thực, hiệu quả và rất dễ để chị em tham gia, từ nguồn vốn hỗ trợ các chị em có thể dùng để buôn bán nhỏ, kết hợp với chăn nuôi tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình nên thu hút rất nhiều chị em tham gia.”.

Bên cạnh việc hỗ trợ vốn, tại các buổi sinh hoạt, Hội phụ nữ xã còn tổ chức lòng ghép tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước đặc biệt là các chế độ, chính sách dành cho phụ nữ như: đào tạo nghề, giải quyết việc làm, các chế độ an sinh xã hội khác…Ngoài ra, hội còn cung cấp và phổ biến các kiến thức liên quan về giới, về bảo vệ quyền lợi cho chị em phụ nữ đặc biệt là trẻ em như: Luật hôn nhân và gia đình, Luật bảo vệ trẻ em…mặt khác, hội còn khuyên khích chị em hội viên phụ nữ tham gia các phong trào do hội cấp trên phát động như: xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”,  gia đình “Không sinh con thứ 3”, tổ trợ giúp pháp lý, tổ hạn chế sử dụng túi ni long, gắn với các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới…

Bên cạnh đó, các cơ sở Hội còn vận động chị em tích cực tham gia các mô hình, hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Trong năm  qua, Hội liên hiệp phụ nữ kết hợp ban ngành đoàn thể xã đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ trên  500 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo với số tiền trên 150 triệu đồng, trao 4 suất học bổng cho trẻ em gái nghèo với số tiền trên 5 triệu động, tặng 322 phần quà sách, vở, xe đạp, quần áo với số tiền 27 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp bước đến trường nhân dịp năm học mới, cất mới nhà Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 36 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền – Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ xã cho biết: “Trong năm 2017 Hội đã triển khai kế hoạch học tập và làm theo bác và phát động đến các hội viên, chị em phụ nữ. Qua đó, đã vận động chị em thực hiện mô hình tiết kiệm theo gương bác, nhằm giúp chị em nêu cao tính tiết kiệm trong chi tiêu, cũng như là trong sinh hoạt gia đình. Hàng ngày các chị đi chợ tiết kiệm 2 ngàn đồng để bỏ vào heo đất. Đến ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch và tết nguyên đán, Hội kết hợp với chị hội phụ nữ xã tập hợp chị em trong tổ tiết kiệm để đập heo đất nhằm giúp cho chị em có được phần tiền tiết kiệm trang trải trong cuộc sống gia đình và thêm một phần nữa là trang trải việc học cho các con. Từ đó tạo được khí thế vui tươi phấn khởi trong chị em phụ nữ và tạo tính tiết kiệm trong chị em. Hướng tới Hội Liên hiệp Phụ nữ xã sẽ thực hiện mô hình học tập và làm theo gương Bác đó là mô hình làm đèn đường từ tổ 26 đến tổ 31 ấp Hòa Thạnh ước thực hiện kinh phí 50 triệu đồng từ nguồn vận động của nhân dân và các ban, ngành, đoàn thể xã, nhằm làm sáng đoạn đường tạo vẻ mỹ quan đô thị, cũng như xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh tại địa phương”.

Từ những mô hình học tập và làm theo Bác của Hội liên hiệp phụ nữ xã đã giúp nhiều chị em ổn định về kinh tế và giúp các chị tự tin hơn trong hoạt động xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng tốt đẹp hơn. Từ đó tạo bước phát triển mạnh trong công tác sinh hoạt Hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đã đề ra./.

Trần Ngân