Vĩnh Nhuận: mô hình trồng bưởi da xanh đạt hiệu quả cao
Trong 5 năm trở lại đây, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Vĩnh Nhuận phát triển mạnh mẽ. Nhiều hộ dân đã chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Responsive image
 

Tại hộ chị Phạm Kiều Anh nông dân ấp Vĩnh Hiệp 2, xã Vĩnh Nhuận là một điển hình về chuyển đổi cây trồng thành công từ trồng lúa sang bưởi da xanh với quy mô 0,4 ha để phát triển kinh tế gia đình và tăng thêm thu nhập.

Sau 3 năm trồng, gia đình chị Phạm Kiều Anh đang trong giai đoạn thu hoạch đợt bưởi da xanh đầu tiên. Chị Kiều Anh chia sẽ: “Trong mấy năm qua, vừa làm lúa nhà, vừa mướn thêm đất canh tác không có lời, chi phí cao, bán không có giá. Trước đó, chị đã trồng 10 cây bưởi da xanh xung quanh nhà, để trồng thử nghiệm xem thổ nhưỡng có phù hợp hay không. Sau 3 năm thu hoạch, bưởi trước nhà chị cho hiệu quả khá cao không đủ bán tết, thấy cây phát triển tốt cho trái nhiều, thời gian thu hoạch trong 1 năm tới 3-4 đợt, nên trong năm 2016 vừa rồi chị đã quyết định mua 200 gốc cây giống về trồng với diện tích 0,4 ha sau nhà”.

Đến nay, với 200 gốc bưởi da xanh, chị đã thu hoạch đợt đầu tiên được 300 kg với giá bán bình quân 40.000 đồng/kg, lợi nhuận mang lại khá cao. Mỗi trái bưởi bình quân từ 2-3kg/trái, mỗi cây cho trái khoảng 30-40 trái. Do thu hoạch đợt trái chiến đầu tiên, trái ra chưa đồng lọt nên chị Kiều Anh chở ra chợ An Châu bán cho thương lái tại chợ với giá 40.000 đồng/kg. Bên cạnh việc bán trái, chị Kiều Anh cũng học hỏi kinh nghiệm chiết cành để bán cho các hộ xung quanh và ngoài xã lân cận, với giá bán khoảng 30.000-40.000 đồng/nhánh, lợi nhuận chiết nhánh 17 triệu đồng trên năm.

Về kỹ thuật trồng: chị Kiều anh chia sẽ: “ Đối với cây có múi cách chăm sóc nhiều hơn, đặt biệt hơn, chi phí cao hơn đối với các loại cây khác. Bưởi da xanh là là loại cây dễ bán ở thị trường và xuất khẩu ra nước ngoài. Kỹ thuật trồng ban đầu cũng giống như cây khác như làm đất, lên líp, chọn giống, xử lý đất, xử lý ra hoa đậu trái (giai đoạn này quan trong nhất). Chi phí ban đầu bỏ ra khoảng 76 triệu đồng/0,4 ha. Thông thường thì cây bưởi da xanh rất ít khi bị sâu bệnh, đối tượng  thường gặp như sâu vẽ bùa khi ra lá non, nám trái….. Thường xuyên cắt cành, tỉa nhánh, loại bỏ những trái non không đạt yêu cầu, chỉ để lại khoảng 1-3 trái tùy theo nhánh lớn hay nhánh nhỏ nếu trái tròn tốt thì giữ lại 3 trái. Nâng đở các nhánh nhiều trái, sẽ hạn chế gãy nhánh. Khoảng 10-15 ngày bón phân, xịt thuốc 1 lần, để cây lấy lại sức sau những lần cho trái”.

Hiệu quả từ việc chuyển đổi đất lúa sang trồng bưởi da xanh nông dân Vĩnh Nhuận, đã mở ra một triển vọng mới trong việc chuyển đổi vùng đất lúa kém hiệu quả, sang các mô hình canh tác hiệu quả cao hơn. Qua đó, giúp nông dân gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác, góp phần vào việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng an toàn và phát triển bền vững. Đây được xem là loại cây trồng có hiệu quả, mô hình đã mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cây trồng ở địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Mô hình trồng bưởi da xanh đã và đang được xem là mô hình sản xuất hiệu quả và cần nhân rộng./.

Mai Thị Kim Quyên – KNV Xã Vĩnh Nhuận