Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Công an xã Hòa Bình Thạnh với mô hình “Móc khóa tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự”
Tiếp tục phát huy hiệu quả đạt được từ mô hình “Cổng rào an ninh, trật tự” trên địa bàn, Công an xã Hòa Bình Thạnh đã và đang triển khai thực hiện mô hình “Móc khóa tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự” từ tháng 5/2017 với kết quả bước đầu mang lại thiết thực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và ứng phó kịp thời đối với các ca cấp cứu chuyển lên tuyến trên một cách nhanh chóng, giành lại sự sống cho những người bệnh “thập tử nhất sinh” một cách đáng trân trọng và đầy tính nhân văn của mô hình này.

Responsive image

Hình ảnh “Móc khóa tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự” được làm 2 mặt và có các số điện thoại để tiếp nhận tin báo

Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Giang - Trưởng Công an xã Hòa Bình Thạnh, xuất phát từ tình hình thực tế của địa bàn rộng với 06 ấp, nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn liên xã và nhiều tuyến kênh nội đồng như bàn cờ được xẻ ngang, xẻ dọc, giáp ranh với các xã trong huyện Châu Thành, bao gồm: xã Cần Đăng, Vĩnh Lợi, Vĩnh Thành, Bình Hòa, thị trấn An Châu, kể cả tiếp giáp với phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên nên các đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội triệt để lợi dụng gây án hoặc thực hiện hành vi phạm tội ở địa bàn lân cận rồi trốn chạy sang xã Hòa Bình Thạnh (các loại tội phạm xuất hiện thời gian gần đây là cướp giật tài sản, trộm nóng xe honda, đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản và tổ chức cờ bạc dưới nhiều hình thức). Địa bàn xã còn rất nhiều hộ gia đình khó khăn, nếu có xảy ra bệnh hoạn hay đau yếu nửa đêm nửa hôm thì rất cần phương tiện đưa đi tuyến trên cấp cứu, nhưng làm sao để người dân biết được số điện thoại cần gọi một cách nhanh nhất để xe chuyển bệnh từ thiện của xã đến kịp thời.

Với mục đích, yêu cầu như vậy, được sự thống nhất của Thường trực Đảng ủy - UBND xã Hòa Bình Thạnh, đặc biệt là sự đồng thuận rất cao của các ngành, đoàn thể, lực lượng nòng cốt và quần chúng nhân dân trên địa bàn về đề xuất của đồng chí Trưởng Công an xã trong việc thực hiện mô hình “móc khóa” này. Theo đó, từ khi đi vào thực hiện mô hình đến nay, qua vận động, tuyên truyền Ban vận động mô hình đã nhận được sự ủng hộ đóng góp của các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, quần chúng nhân dân trên địa bàn số tiền hơn 4 triệu đồng, tiến hành làm được 300 móc khóa có in số điện thoại của Công an xã và số điện thoại xe chuyển bệnh từ thiện của xã và đã trao đến 116 tổ trưởng, 28 tổ phó, 156 người dân tiêu biểu trong xã.

Kết quả bước đầu đạt được từ mô hình “Móc khóa tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự” trên địa bàn, Công an xã Hòa Bình Thạnh đã tiếp nhận 11 tin báo của người dân, trong đó 08 tin có giá trị, giúp Công an xã làm rõ bắt xử lý 03 vụ 16 đối tượng hoạt động tệ nạn xã hội; 04 vụ 06 đối tượng gây rối, đánh nhau; 01 vụ cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính 07 vụ 13 đối tượng với số tiền 26.250.000đ và lập hồ sơ 01 vụ 01 đối tượng cố ý gây thương tích dẫn đến chết người về trên xử lý theo thẩm quyền. Trong tiếp nhận tin chuyển bệnh, cứu thương, đội lái xe từ thiện của xã tiếp nhận và đã đưa cấp cứu được 82 người bệnh lên tuyến trên kịp thời, trong đó có 04 người bị thương do va chạm giao thông, 77 người bệnh tại hộ gia đình.

Điển hình, vào lúc 4 giờ sáng ngày 04/12/2017, ông Nguyễn Văn Đương, sinh năm 1956, ngụ tổ 3, ấp Hòa Thuận, xã Hòa Bình Thạnh phát hiện 02 người nữ đột nhập vào phía sau nhà hàng xóm để trộm gà. Ngay lập tức, ông lấy móc khóa ra và điện đến số máy của Công an xã. Nhận tin báo, lực lượng Công an xã xuống ngay hiện trường và bắt quả tang 02 đối tượng nữ tên Mai Thị Hường, sinh năm 1976 và Nguyễn Thị Hạnh, sinh năm 1986 đều ngụ phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên cùng tang vật là 15 con gà. Hay trường hợp của bà Nguyễn Thị Khánh, sinh năm 1962, ngụ tổ 10, ấp Hòa Thạnh, xã Hòa Bình Thạnh. Đến nay, bà Khánh và người nhà vẫn không quên được ngày bà bị bất tỉnh do tăng huyết áp đột biến, nhưng nhờ số điện thoại có trong móc khóa nên người nhà điện xe chuyển bệnh từ thiện của xã đến đưa bà đi Bệnh viện Tim mạch tỉnh An Giang cấp cứu kịp thời và đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định.

Hai số điện thoại về cứu thương và 01 số điện thoại đường dây nóng về  phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội từ chiếc móc khóa của mô hình Công an xã Hòa Bình Thạnh thời gian qua đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của chính quyền và người dân địa phương. Tình hình phạm pháp hình sự (nhất là trộm cắp tài sản) và hoạt động cờ bạc của các đối tượng tệ nạn xã hội đã được kiềm chế, mọi vụ việc liên quan đều được phát hiện và xử lý kịp thời, không để hình thành các tụ điểm phức tạp gây bức xúc dư luận quần chúng nhân dân; giải quyết nhanh chóng, không để day dưa kéo dài các vấn đề mâu thuẫn, xích mích trong nội bộ Nhân dân ở địa bàn dân cư… đặc biệt là tinh thần trách nhiệm và năng lực công tác của cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hòa Bình Thạnh được nâng lên trong tiếp nhận tin báo, xử lý vụ việc.

Thời gian tới, mô hình “Móc khóa tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự” sẽ tổ chức sơ kết đánh giá, đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp để cải tiến mẫu mã, hình thức của móc khóa đẹp hơn, với số lượng nhiều hơn nhằm phục vụ cho công tác tiếp nhận tin báo được hiệu quả hơn – Trưởng Công an xã Hòa Bình Thạnh phấn khởi cho biết như vậy. Tin chắc rằng, mô hình này sẽ đáp ứng tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và hơn thế nữa là mang đậm tính nhân văn của cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hòa Bình Thạnh với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, cũng là thành tích thiết thực đạt được qua 01 năm thực hiện nghiêm túc Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”./.

Bài, ảnh: Hùng Việt