Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Năm ATGT 2019 với chủ đề: “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” và với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, Ban An toàn Giao thông huyện Châu Thành đã làm tốt công tác tham mưu và triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trong cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

       Qua đó tình hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn cơ bản được đảm bảo. Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong năm xảy ra 11 vụ tai nạn giao thông làm chết 11 người, bị thương 02 người. Tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm 2018 không tăng không giảm. Số người chết tăng 02 và số người bị thương giảm 03 người.

Responsive image
 

        Thượng tá Trần Tấn Tài – phó trưởng công an huyện Châu Thành cho biết: “Trong năm 2019, Ban ATGT huyện đã làm tốt công tác tham mưu và triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trong cao điểm đảm bảo trật tự ATGT trong dịp lễ, tết. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT được đẩy mạnh, nội dung, hình thức tuyên truyền đã được chú ý nâng cao, đa dạng, giúp các đối tượng được tuyên truyền dễ tiếp cận, dễ hiểu, dễ nhớ. Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT của lực lượng CSGT và công an các xã, thị trấn luôn được Ban lãnh đạo công an huyện cọi trọng, có tác dụng răn đe và phòng ngừa tích cực đối với các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông…”.

        Năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do TNGT so năm 2019. Ban ATGT huyện đã tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Trong đó những tháng đầu năm và hiện nay do ảnh hưởng chung đối với dịch bệnh Covid-19 đòi hỏi một số nhiệm vụ lồng ghép với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Mặc dù huyện chủ trương không tổ chức các lễ hội Xuân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng trong nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT dịp đầu năm, huyện cũng đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử lý các lỗi vi phạm, tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Bên cạnh đó, lực lượng công an huyện và các xã, thị trấn đã phối hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

         Đáng chú ý, sau hơn 3 tháng thực hiện Nghị định 100/2019-NĐ/CP của Chính phủ và Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia… trên địa bàn huyện cũng đã đạt được một số kết quả nhất định. Nghị định số 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 46, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, trong đó đáng lưu ý là Nghị định tăng mạnh chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm nồng độ cồn. Việc thực hiện nghiêm túc Nghị định 100 đã và đang tác động tích cực đến ý thức của người điều khiển phương tiện, góp phần xây dựng văn hóa giao thông lành mạnh trong quần chúng nhân dân. Đặc biệt ai cũng luôn hiểu “Đã uống rượu, bia thì không lái xe!”, và đây cũng chính là chủ đề của năm an toàn giao thông 2020.

Responsive image
 

        Ông Phan Văn Cường – Chủ tịch UBND kiêm trưởng Ban an toàn giao thông huyện rất phấn khởi với hiệu quả của Nghị định 100 mang lại. Ông chia sẻ: “Qua thông tin báo đài có thể thấy, qua thời gian thực hiện nghị định 100, tình hình tai nạn giao thông giảm đáng kể, tác động tích cực đối với xã hội. Việc triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định 100 sẽ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông. Thời gian tới huyện sẽ tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông cả chiều rộng và chiều sâu, thường xuyên và liên tục, trong đó tập trung thực hiện Nghị định 100 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt…”.

         Những tháng đầu năm 2020, Ban ATGT huyện, công an huyện và các xã, thị trấn đã triển khai thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT. Tuy nhiên tình hình TNGT vẫn còn nhiều rủi ro phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông, tăng 01 vụ so cùng kỳ năm 2019. Số người chết 03 người, tăng 02 người so với cùng kỳ. Ông Phan Văn Cường – Chủ tịch UBND kiêm trưởng Ban an toàn giao thông huyện cho biết: “Năm 2019 số vụ tai nạn giao thông xảy ra không tăng không giảm nhưng làm tăng số người chết. Đến tháng 2 số vụ tai nạn giao thông xảy ra tăng 2/1 vụ, số người chết tăng 3/1 người. Theo đánh giá tình hình tai nạn giao thông vẫn còn nhiều rủi ro phức tạp. Từ đó huyện cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, kéo giảm tai nạn và ùn tắc giao thông; Phải xác định được địa bàn phức tạp, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông để từ đó xây dựng kế hoạch, chuyên đề cao điểm tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, phòng chống nghiêm các hành vi đua xe; Tiếp tục phát huy hiệu quả của đội đặc nhiệm trong công tác tuần tra bảo đảm trật tự ATGT – trật tự công cộng; UBND các xã, thị trấn chỉ đạo lực lượng công an phối hợp tăng cường tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn góp phần ngăn chặn và kiềm chế tai nạn giao thông…”.

Thanh Bạch