Trung học Cơ cở An Hòa nâng cao chất lượng dạy và học
Những năm qua, Thầy và trò, Trường Trung học cơ sở An Hòa quyết tâm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, phấn đấu đạt thành tích cao trong khối thi đua các trường trung học cơ sở trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại địa phương.

Responsive image
 

Trung học Cơ sở An Hòa là trường loại 3, có tổng số 15 lớp học, gồm 518 học sinh. Với quyết tâm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục toàn diện cho các em học sinh. Thời gian qua, Trường Trung học Cơ sở An Hòa đã triển khai các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng dạy và học. Với mục tiêu, giáo dục học sinh phát triển toàn diện, thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo chương trình, kế hoạch giáo dục, thực hiện đúng chương trình dạy học và giáo dục đúng theo khung biên chế năm học, trong đó, chú trọng chuyển dạy học từ trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học, đặc biệt, tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh trong giai đoạn hiện nay.

Từ những mục tiêu trên, Ban giám hiệu nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng quản lý, hoạt động chuyên môn, từng bước đổi mới phương thức, phương pháp, kỹ thuật dạy học, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh, tăng cường điều kiện đảm bảo chất lượng và sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý dạy và học. Thêm vào đó, công tác đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, trang phục vụ công tác giảng dạy được quan tâm thực hiện. Hiện, Trường đã có 7/8 phòng học được trang bị ti vi để giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, đồng thời, bố trí phòng học theo chủ đề đối với các môn Âm nhạc và Mỹ thuật, công nghệ nhằm tạo điều kiện để các em phát huy năng khiếu trong học tập.

Bên cạnh đó, Nhà trường còn tăng cường đảm bảo và sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong tổ chức và quản lý các hoạt động chuyên môn trên trang mạng “Trường học kết nối”, từ đó, khắc phục được tình trạng dạy thêm, học thêm sai quy định, tình trạng bạo lực học đường, hiện tượng tiêu cực khác. Nhà trường cũng khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên sử dụng thường xuyên và hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy học, thiết kế bài giảng bằng giáo án điện tử với nhiều hình ảnh, tư liệu sinh động tạo hứng thú cho việc học tập của các em.

Cùng phương châm dạy chữ đi đôi với rèn người, Nhà trường còn chú trọng việc giáo dục nhân cách, lối sống cho học sinh. Ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã tăng cường đưa công tác giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống vào các giờ học, thông qua việc giảng dạy và tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, thực hành pháp luật để các em hiểu và vận dụng vào thực tiễn xã hội. Bên cạnh đó, nhà trường còn tích hợp giáo dục đạo đức, lối sống gắng với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó, Nhà trường đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền quốc gia về biên giới, biển, đảo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường, giáo dục về an toàn giao thông, phòng, tránh bạo lực học đường…

Ban chấp hành Đoàn – Đội phối hợp cùng thư viện Nhà trường và các tổ chuyên môn tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa như:  Hội thi em yêu lịch sử Việt Nam, thi vẽ tranh theo bìa sách, thi tài năng Tiếng Anh, hội thi giới thiệu sách, rung chuông vàng, trải nghiệm sáng tạo, văn học dân gian, các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho học sinh các khối…, từ các hoạt động này đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em vào các dịp lễ, tết, hè, giúp các em có điều kiện giao lưu, học hỏi, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử và vận dụng các kiến thức đã học vào thực hiện xã hội để các em hoàn thiện bản thân hơn.

Ngoài việc, nâng cao chất lượng dạy học, rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục đạo đức cho học sinh. Nhà trường, đặc biệt đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động nguồn lực từ sự đóng góp của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Trong năm học 2018 – 2019, Nhà trường đã vận động được trên 60 triệu đồng hỗ trợ học sinh như: tặng trên 2.400 quyển tập, 100 cây viết,  25 bộ đồng phục, 38 thẻ bảo hiểm y tế, 05 xe đạp… học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường, ngăn dòng bỏ học.

 

Với những sự nỗ lực, quyết tâm cao của nhà trường trong công tác dạy và học. Năm học 2018 – 2019, Trường Trung học Cơ sở An Hòa đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng. Tỷ lệ học sinh giỏi đạt 21,36%, khá đạt 41,32%, , 87,23% học sinh có hạnh kiểm khá tốt, trường cũng đã hoàn thành công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ mức độ 2 với tỷ lệ 91,34%. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cũng được nhà trường quan tâm bồi dưỡng các môn: Địa, Lý, Hóa, tin học… kết quả có 04 học sinh đạt giải cấp huyện, 3 học sinh đạt giải cấp tỉnh… ngoài ra, nhà trường còn tăng cường điều kiện đảm bảo và sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên thường xuyên sử dụng nhằm nâng cao hiệu quả trong giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Trong năm học mới 2019 – 2020, Nhà trường Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục, phương pháp dạy học gắn với việc thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cùng với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi, giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống cho các em. Đồng thời, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục tạo điều kiện cho nhà trường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, hoàn thành tốt nhiệm vụ cho năm học sắp tới./.

Trần Ngân.