Vĩnh Thành tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Hiện bệnh chưa có thuốc đặc trị và thuốc ngừa chỉ có thể điều trị dựa trên biểu hiện của bệnh.

Trước đây, dịch bệnh xuất hiện ở trẻ em, nhưng những năm gần đây tỷ lệ người lớn mắc bệnh sốt xuất huyết ngày càng gia tăng, vì vậy, bà con nhân dân cần chủ động phòng bệnh nhiều hơn, nhất là thời điểm mùa mưa như hiện nay.

Bệnh sốt xuất huyết ở người lớn có hai dạng biểu hiện: một là dạng không biểu hiện ra ngoài thường gặp nhất là dạng xuất huyết tiêu hóa và xuất huyết não; Sốt xuất huyết tiêu hóa (trong ruột) ở người lớn có biểu hiện ban đầu rất bình thường, chỉ sốt, ít ho, không sổ mũi, không nổi ban. Sau 1 hoặc 2 ngày, bệnh nhân sẽ đi tiêu ra máu nhưng không nhiều và bắt đầu có những hạt lấm tấm trên da, người xanh xao. Còn Sốt xuất huyết não cũng rất khó nhận biết vì biểu hiện ban đầu không rõ ràng, nhưng rất dễ gây tử vong. Ban đầu, người bệnh sốt, bị nhức đầu, ngay sau đó tay bị tê liệt, không thể cử động. Cuối cùng, người bệnh sẽ bị hôn mê rồi dẫn đến tử vong. Dạng sốt xuất huyết có biểu hiện bên ngoài ở người lớn cũng diễn biến bất thường và triệu chứng ồ ạt hơn ở trẻ em. Thời gian bị sốt cũng kéo dài hơn, khoảng 11-12 ngày thậm chí dài hơn (ở trẻ em chỉ 7 ngày). Sốt xuất huyết ở người lớn nguy hiểm nhất chính là lúc mạch huyết áp bị tụt, từ đó bắt đầu sinh ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, suy gan, đông máu. Tỷ lệ biến chứng ở sốt xuất huyết người lớn là khoảng 5%.

Đối với bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em có các biểu hiện như: Sốt (nóng) cao 39-40 độ, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền; Xuất huyết (chảy máu) thường ở nhiều dạng: Xuất huyết dưới da: Làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn; Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng; Ói hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi)... Bệnh lây truyền chủ yếu là do muỗi vằn, nên để chủ động phòng bệnh, tập trung tiêu diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết. 

Responsive image
 

Tính đến ngày 22/08, xã Vĩnh Thành đã có 31 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, trong tình hình thời tiết còn diễn biến bất thường như hiện nay thì nguy cơ con số này sẽ tiếp tục tăng lên là hoàn toàn có thể xảy ra. Trước tình hình trên, UBND xã Vĩnh Thành cùng với Trạm Y tế xã đã có nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh phát sinh. Xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp quan trọng giúp nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Ủy ban nhân dân xã đã đẩy mạnh công tác truyền thông trên loa đài truyền thanh của xã mỗi ngày 3 buổi, tuyên truyền thông qua các buổi họp tổ, nhóm, câu lạc bộ...lồng ghép vào các đợt, các chiến dịch diệt lăng quăng, tuyên truyền về các nội dung như: điều kiện sinh sống thuận lợi để muỗi phát triển, một số biểu hiện thường gặp của bệnh sốt xuất huyết, vận động người dân tăng cường vệ sinh môi trường, đổ bỏ các lu hũ chứa nước có lăng quăng...Song song đó, Vĩnh Thành cũng tổ chức diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng đến nay đã được 3 đợt. Đồng thời, cứ mỗi khi phát hiện ca bệnh ở ấp nào trên địa bàn, UBND xã đều kết hợp với Trạm y tế, các ban ngành, đoàn thể, ban ấp ở địa bàn đó tiến hành vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng quanh ở hộ gia đình có ca nhiễm bệnh, đồng thời phối hợp tuyên truyền để bà con nhân dân nâng cao ý thức phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Song song đó, UBND xã cũng thường xuyên tổ chức các đợt diệt lăng quăng vào thứ 6 hàng tuần. Với sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch nên cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát, các ổ dịch được phát hiện, xử lý kịp thời nên không có ổ dịch lớn và tử vong do dịch bệnh. Hầu hết người dân đều chủ động phối hợp với Đoàn diệt lăng quăng của UBND xã đổ bỏ các lu, hũ chứa nước có lăng quăng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số hộ dân chưa tự giác kiểm tra lu hũ, vật dụng chứa nước xung quanh nhà để muỗi vào đẻ trứng khá nhiều, không hợp tác khi đoàn vận động đổ bỏ lu hũ có lăng quăng.

Responsive image
Tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết
 

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng nên chu kỳ phát triển từ trứng thành muỗi rút ngắn lại làm gia tăng mật độ muỗi, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, trong thời gian tới, UBND xã Vĩnh Thành sẽ cùng với Trạm y tế xã tiếp tục triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp nhằm xử lý triệt để ổ dịch, tăng cường phối hợp, tạo điều kiện để Trung tâm Y tế huyện tiến hành phun thuốc diệt muỗi, tăng cường các đợt diệt lăng quăng nhất là trong khu vực có ca bệnh, duy trì  công tác diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường vào thứ 6 hàng tuần....Qua đó, nhằm hạn chế lây lan không để dịch bệnh lan rộng bùng phát; tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng bệnh tại nơi có ca bệnh đã phát hiện khu vực có chỉ số vectơ cao. Bên cạnh sự ra quân quyết liệt của cơ quan chức năng thì sự chủ động trong việc phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình là điều tiên quyết. Do vậy bà con nhân dân cần tuân theo khuyến cáo của ngành chức năng, đồng thời chủ động giữ gìn vệ sinh môi trường tiêu diệt lăng quăng để tránh phát sinh dịch bệnh./.

Bích Thủy